Khối tài sản khổng lồ của Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee trước khi qua đời

Trước khi qua đời, Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee cùng gia đình sở hữu cổ phần tại các công ty lớn và nhiều bất động sản hạng sang tại khu vực trung tâm Seoul.

Ngày 25/10, Samsung đăng tải thông cáo chính thức về việc Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee qua đời đã khiến truyền thông Hàn Quốc xôn xao. Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời sau hơn 6 năm chống trọi với cơn suy tim, người thay ông điều hành tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc được xác định là "Thái tử Samsung" đồng thời là con trai của Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee là biểu tượng của giới kinh doanh và đứng đầu tầng lớp siêu giàu Hàn Quốc, là người dẫn dắt Samsung trong hơn hai thập kỷ, góp phần đưa tên tuổi Samsung trở thành tập đoàn xưng bá trên thị trường công nghệ châu Á và thế giới.

Khối tài sản khổng lồ của Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee trước khi qua đời 1

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee

Được biết, trước khi qua đời, ông Lee Kun Hee nắm giữ khối tài sản 20,1 tỷ USD đồng thời là người giàu nhất quốc gia 50 triệu dân và xếp hạng 75 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh năm 2020. Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời để lại khối gia tài khổng lồ dưới nhiều loại hình tài sản như chứng khoán, bất động sản.

Chứng khoán và bất động sản của Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee là chủ sở hữu cổ phiếu giàu có nhất ở Hàn Quốc. Theo Reuters, ông nắm giữ cổ phần tại 4 công ty Samsung với trị giá khoảng 18.200 tỷ won (16,1 tỷ USD). Trong đó, có 4,18% cổ phiếu phổ thông và 0,08% cổ phiếu ưu đãi của Samsung Electronics, tổng trị giá khoảng 15.000 tỷ won (13,3 tỷ USD); 20,76% cổ phần của Samsung Life Insurance, trị giá khoảng 2.600 tỷ won (2,3 tỷ USD).

Ngoài ra, ông Lê Sun Hee cũng sở hữu 2,88% cổ phần tại Samsung C&T, trị giá 564 tỷ won (500 triệu USD) và 0,01% cổ phần của Samsung SDS, khoảng 1,67 tỷ won (1,4 triệu USD).

Tuy nhiên, số tài sản này của Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee sẽ không được thừa kế hoàn toàn cho con cháu mà phải tính theo luật thừa kế tại quốc gia này. Theo ước tính thuế thừa kế đối với các cổ phiếu nói trên dự kiến vào khoảng 10.600 nghìn tỷ won, tương đương 9,4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee còn sở hữu hai ngôi nhà ở khu đất đắt đỏ thuộc trung tâm Seoul rộng 1.245 và 3.422 m2. Theo thông tin từ Yonhap, đây là những căn hộ tư nhân đắt nhất Hàn Quốc với giá vào khoảng 40,9 tỷ won (36,2 triệu USD) và 34,2 tỷ won (30,2 triệu USD).

Tài sản của các con Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee

Sinh thời, Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee có 4 người con nhưng một trong số đó qua đời sớm vào năm 2005. Ba người còn lại gồm "Thái tử" Samsung Lee Jae-yong, "công chúa" Samsung Lee Boo Jin và ái nữ Lee Seo-hyun.

Khối tài sản khổng lồ của Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee trước khi qua đời 2

"Thái tử" Samsung Lee Jae-yong

Sau khi Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời, "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong (Jay Y. Lee) là người thừa kế sẽ cáng đáng hoạt động của Samsung trong tương lai. Được biết, ông Lee Jae-yong sở hữu 6,8 tỷ USD và là người giàu thứ ba ở Hàn Quốc. Ông có số cổ phần trị giá 7.200 tỷ won (6,2 tỷ USD) tại sáu trong số các công ty được niêm yết của tập đoàn Samsung.

"Thái tử Samsung" cũng sở hữu 0,7% cổ phần tại Samsung Electronics và 17,3% cổ phần tại Samsung C&T. Ngoài ra, người thừa kế Samsung hiện nắm giữ 9,2% cổ phần của Samsung SDS, 1,5% trong Samsung Engineering, gần 0,1% cổ phần tại Samsung Life Insurance và Samsung Fire & Marine Insurance.

Trong khi đó, hai con gái của Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee là "công chúa" Samsung Lee Boo Jin - giám đốc điều hành Hotel Shilla và ái nữ Lee Seo-hyun - nhà điều hành Quỹ Samsung, mỗi người sở hữu 1.600 tỷ won (1,4 tỷ USD) cổ phần tại Samsung C&T và Samsung SDS.

Trước khi Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời và "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong lên thay,  hai chị em gái nhà họ Lee cũng nắm giữ vị trí người phụ nữ giàu có nhất và nhì Hàn Quốc năm 2019, với tài sản ước tính 1,6 tỷ USD và 1,5 tỷ USD.

Theo: HN/ Tổng hợp