Mở rộng triển khai sữa học đường trên 24 quận, huyện TP HCM

Từ tháng 11/2020, chương trình SHĐ TP HCM sẽ được mở rộng phạm vi ra 24 quận huyện với khoảng 3.600 trường mầm non và tiểu học thuộc diện được thụ hưởng.

Bất chấp Covid-19, giá cổ phiếu Vinamilk tăng trưởng 14% tính từ đầu năm

Vinamilk và Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam thăm, sẻ chia với hoàn cảnh “lá chưa lành” tại miền Trung

Vinamilk dẫn đầu top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam

Giai đoạn 1 thí điểm chương trình Sữa học đường (SHĐ) ở TP HCM trong năm học 2019-2020 (từ 11/2019 đến 10/2020) vừa hoàn thành, cho thấy hiệu quả trong việc cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em, đồng thời nhận được sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, do đó, từ tháng 11/2020, chương trình SHĐ TP HCM sẽ được mở rộng phạm vi ra 24 quận huyện với khoảng 3.600 trường mầm non và tiểu học thuộc diện được thụ hưởng.
 
Mở rộng triển khai sữa học đường trên 24 quận, huyện TP HCM 1

Từ tháng 11/2020, chương trình Sữa học đường TPHCM sẽ được triển khai trên 24 quận huyện

Mới đây, Sở giáo dục và Đào tạo TP.HCM và Vinamilk phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn chương trình Sữa học đường giai đoạn 2, với sự tham dự của khoảng 1.600 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên phòng giáo dục, đại diện ban giám hiệu của các trường mầm non và tiểu học. Qua đó, cung cấp kiến thức, thông tin, ghi nhận và giải đáp nhiều câu hỏi của đại diện các phòng giáo dục, trung tâm y tế và nhà trường về cách thức đảm bảo việc triển khai chương trình Sữa học đường an toàn và hiệu quả.
   
Mở rộng triển khai sữa học đường trên 24 quận, huyện TP HCM 2

Lãnh đạo các phòng giáo dục, thầy cô tham dự buổi tập huấn chương trình Sữa học đường giai đoạn 2 đầy đủ

Theo chia sẻ của ông Trịnh Duy Trọng, đại diện Sở giáo dục và Đào tạo TP HCM trong buổi tập huấn, sữa học đường là một chương trình nhân văn, do đó lãnh đạo Thành phố cũng như lãnh đạo Ngành giáo dục rất quan tâm tổ chức. Ở giai đoạn 1, Thành phố đã thí điểm tại 10 quận, huyện, nay tiếp tục mở rộng triển khai trên 24 quận, huyện, với mong muốn có sự chăm lo tốt hơn về dinh dưỡng của các em học sinh, đặc biệt là các em ở lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học lớp một. 

Chương trình sẽ chính thức triển khai đến các em học sinh mầm non và tiểu học lớp 1 tại gần 3.600 cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn TP.HCM bắt đầu từ ngày 10/11, với sản phẩm sữa cung cấp là sữa tươi tiệt trùng theo quy định của Bộ Y tế, 5 ngày/ tuần, mỗi ngày một hộp 180 ml.

Thông qua quá trình đấu thầu công khai, minh bạch, đồng thời đã chứng minh được năng lực triển khai trong giai đoạn 1, Vinamilk là công ty được lựa chọn cung cấp sữa và triển khai chương trình trong giai đoạn 2 này.

Mở rộng triển khai sữa học đường trên 24 quận, huyện TP HCM 3

Bác sĩ dinh dưỡng của Vinamilk cùng các giáo viên thực hành gấp vỏ hộp sữa trong lớp tập huấn. 

Ngoài các quận đã thí điểm, chương trình Sữa học đường giai đoạn 2 được triển khai thêm ở 14 quận sau khi ghi nhận ý kiến từ Ban giám hiệu các trường và nhận được sự ủng hộ từ đông đảo các phụ huynh. Cô Lý Thị Mai Hương, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trương Công Định (quận 6) cho biết: “Đây là lần đầu tiên nhà trường triển khai. Trước đó, trường cũng có nghe Sữa học đường tổ chức ở nhiều tỉnh, thành và mong muốn các em của trường cũng được uống sữa khi đến lớp. Nguồn dưỡng chất có trong sữa sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn về thể chất, trí não. Vào ngày 10/11, gần 600 học sinh bán trú của trường sẽ được uống Sữa học đường”.
   
Mở rộng triển khai sữa học đường trên 24 quận, huyện TP HCM 4

Tại buổi tập huấn, nhiều câu hỏi của đại diện các phòng giáo dục và các trường đã được Vinamilk giải đáp.

Hiệu trưởng trường Mầm non Rạng Đông 11A (quận 6), cô Phạm Thị Ngôn chia sẻ nhà trường đã tiến hành khảo sát ý kiến của phụ huynh học sinh về chương trình Sữa học đường và nhận được sự đồng thuận cao của các phụ huynh vì ý nghĩa của chương trình và uy tín của công ty cung cấp sữa. Nhiều phụ huynh vẫn tiếp tục đăng ký cho con uống sữa tại trường, dự kiến số lượng sẽ còn tăng thêm.
 
Mở rộng triển khai sữa học đường trên 24 quận, huyện TP HCM 5

Giáo viên trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi (TP HCM) hướng dẫn cho học sinh uống sữa học đường đúng cách vào tháng 6/2020. 

Chương trình Sữa học đường lần này tương tự như giai đoạn 1, cũng được triển khai theo hình thức xã hội hóa, nhà nước hỗ trợ 30%, công ty Vinamilk hỗ trợ 20%, phụ huynh chỉ phải đóng 50% chi phí, tương đương hơn 15.000 đồng mỗi tuần để con được uống sữa mỗi ngày tại trường. Với những học sinh thuộc diện nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố, học sinh sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập đang học tại các trường thực hiện đề án, các em sẽ được hỗ trợ chi phí uống sữa 100% với kinh phí từ Ngân sách Thành phố (50%) và Vinamilk (50%).

Trước đó, giai đoạn 1 từ tháng 11/2019 đến tháng 10/2020, có khoảng 1.600 trường mầm non, tiểu học tại 10 quận, huyện TP. HCM (quận 9, quận 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ và Bình Chánh) tổ chức cho học sinh uống sữa học đường. Đây là những trường thuộc quận, huyện ngoại thành tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, nhiều dân nhập cư.
 
Mở rộng triển khai sữa học đường trên 24 quận, huyện TP HCM 6

Giáo viên trường Mầm non Thị trấn Củ Chi 2 (TP HCM) hướng dẫn các em làm đồ chơi từ vỏ hộp sữa đã uống. 

Thời điểm triển khai thí điểm uống Sữa học đường giai đoạn 1 ở TP HCM, mặc dù bị gián đoạn do Covid-19, nhưng nhiều trường cùng đơn vị cung cấp sữa Vinamilk không ngừng nỗ lực để các em được uống đầy đủ mỗi ngày khi đến trường. Đến nay, hơn 14,4 triệu hộp sữa đã được trao đến hơn 100.000 học sinh thuộc diện thụ hưởng.

Hiện chương trình Sữa học đường quốc gia được triển khai tại 25 tỉnh thành khác trên cả nước như Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Vĩnh Long... với những kết quả tích cực bước đầu đáng ghi nhận. 

Theo: PV