Nếu Tổng thống Trump không rời Nhà Trắng, các CEO sẽ làm gì?

Các CEO Mỹ cho biết, nếu ông Trump không rời Nhà Trắng, họ sẽ sử dụng sức ảnh hưởng để lên tiếng và hành động.

Dù đã có kết quả kiểm phiếu nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa đi đến hồi kết bởi Tổng thống Trump không chấp nhận kết quả thua cuộc, tố cáo các hành vi gian lận và tuyên bố sẽ nhờ đến Tòa án Tối cao Mỹ. 

Nhiều người nhận xét rằng, nước Mỹ đang hứng chịu một cuộc bầu cử kéo dài và gây tranh cãi. Đất nước bị chia rẽ thành hai phe với thái độ thù ghét, coi thường lẫn nhau. Dù ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được truyền thông nước Mỹ công nhận là tổng thống đắc cử, nhưng nhiều người lo ngại rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

Nếu Tổng thống Trump không rời Nhà Trắng, các CEO sẽ làm gì? 1

Sau khi có kết quả kiểm phiếu với phần thắng nghiêng về ông Jobiden, Tổng thống Trump tuyên bố: "Chiến dịch của chúng tôi sẽ bắt đầu khởi tố vụ việc tại tòa án để đảm bảo rằng luật bầu cử phải được tuân thủ đầy đủ và tìm ra người giành chiến thắng hợp pháp". Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng còn thẳng thắn cho rằng: "Người Mỹ được quyền có một cuộc bầu cử trung thực. Điều đó có nghĩa là mọi phiếu bầu hợp pháp đều được đếm và không đếm bất cứ lá phiếu bất hợp pháp nào".

Các CEO buộc phải sử dụng quyền lực và sức ảnh hưởng của mình để lên tiếng về những tranh chấp trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Đánh giá về tình hình hiện tại, Forbes cho rằng, việc chuyển giao quyền lực hòa bình là một trong những truyền thống đáng trân trọng của Mỹ. Tạp chí này nhấn mạnh: "Đó là một dấu ấn và nền tảng dân chủ của chúng ta".

Trước đó, trong lịch sử các cuộc bầu cử Mỹ, đất nước này chứng kiến một vài cuộc bầu cử gây tranh cãi. Cụ thể, có một số cáo buộc gian lận phiếu bầu ở cuộc bầu cử năm 1960. Tuy nhiên, ông Richard Nixon đã nhượng bộ ông John F. Kennedy. Hoặc năm 2000, Al Gore đồng ý với phán quyết của Tòa án Tối cao rằng George W. Bush thắng cử tổng thống.

Nếu Tổng thống Trump không rời Nhà Trắng, các CEO sẽ làm gì? 2

CEO Walmart Doug McMillon đứng đầu tổ chức Business Roundtable

Đối với những diễn biến phức tạp của bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, mới đây tổ chức Business Roundtable đã tổ chức một cuộc họp do CEO Walmart Doug McMillon đứng đầu, bao gồm các CEO đến từ những tập đoàn lớn với tổng cộng hơn 15 triệu nhân viên và doanh thu 7.000 tỷ USD/năm. Tại cuộc họp này, các CEO cùng thảo luận về một việc không tưởng: Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump không rời nhiệm sở trước ngày 20/1?

Đa số các CEO hàng đầu đồng ý rằng họ đều không có vấn đề gì với việc ông Trump kiện lên tòa án. Giáo sư Jeffrey Sonnenfeld tại trường Yale Management bình luận: "Họ không muốn ngăn ông Trump làm điều đó. Nhưng việc này không ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực. Không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy kết quả sẽ thay đổi".

Bên cạnh đó, các CEO cho rằng không có bằng chứng về việc gian lận phiếu bầu. Đồng thời nhóm CEO cũng thảo luận về những kịch bản xấu có thể xảy ra, chẳng hạn các cuộc bạo loạn hoặc những quyết định đột ngột từ ông Trump như sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và các quan chức Lầu Năm Góc khác...

Tuy nhiên, giáo sư Sonnenfeld nhận định: "Họ cho rằng chúng sẽ có tác động rất nặng nề với thị trường và niềm tin của công chúng". Nhiều ý kiến cho rằng, có thể đến lúc đó, các CEO buộc phải sử dụng quyền lực và sức ảnh hưởng của mình để lên tiếng và hành động nhằm dập tắt mọi hành vi bạo lực tiềm ẩn.

Ông Trump hoàn toàn có khả năng bị đuổi khỏi Nhà Trắng

Dù ông Trump liên tục cho rằng dường như có một số hoạt động đáng ngờ xung quanh một vài thành phố và bang nhất định nhưng ngay cả những người ủng hộ nhiệt tình nhất của ông Trump cũng thừa nhận rằng ông chủ Nhà Trắng có tính khí nóng nảy, hiếu chiến và thất thường. 

Ông Trump đã từng tuyên bố chiến thắng sớm vào đêm bầu cử. Sau đó, ông hứa sẽ đến Tòa án Tối cao với nỗ lực dừng việc kiểm phiếu. Nhiều người nhận định điều này làm dấy lên lo ngại rằng tổng thống đương nhiệm không chấp nhận kết quả.

Nếu Tổng thống Trump không rời Nhà Trắng, các CEO sẽ làm gì? 3

Đội ngũ cộng sự của ông Biden cũng sẵn sàng bước vào cuộc chiến pháp lý với ông Trump

Ngoài ra, đội ngũ của ông Joe Biden cũng có một nhóm luật sư sẵn sàng bước vào cuộc chiến pháp lý. Phía ông Biden sẽ chiến đấu với ông Trump và các cáo buộc của tổng thống về phiếu bầu qua thư. Nhận định về chiến dịch của mình, các cộng sự của cựu phó tổng thống Mỹ nói ông Trump hoàn toàn có khả năng bị đuổi khỏi Nhà Trắng.

Trong khi đó, Forbes thông tin, Hiến pháp Mỹ không có quy định về việc phải làm nếu tổng thống đương nhiệm không rời nhiệm sở. Nhưng chính điều này lại là một trong những nguyên nhân gây nên lo ngại về nguy cơ khủng hoảng quốc gia, thậm chí nội chiến.

Thế nhưng, khả năng cao là kịch bản này sẽ không xảy ra bởi nếu thực sự có những hành vi bất thường hoặc gian lận, các cuộc điều tra có thể được triển khai. Nhưng nếu tòa án xác định rằng không có gian lận, quyền lực phải được chuyển giao.

Tạp chí Forbes nhấn mạnh: "Ông Trump thích các chương trình truyền hình. Chúng ta đừng quên rằng chương trình truyền hình Apprentice đã đưa ông từ một tỷ phú bất động sản thành biểu tượng quốc gia. Ông ấy vẫn có thể làm được nhiều thứ khác sau khi rời Nhà Trắng".

Được biết, có tin đồn rằng ông Trump sẽ thành lập một trang tin để cạnh tranh với Fox News, nhất là khi Twitter buộc ông phải ngừng tweet. Nhiều người dự đoán, những năm tới có thể là mùa mới cho các chương trình truyền hình của ông Trump. Hoặc vị tổng thống đương nhiệm cũng có thể sử dụng các cuộc vận động và trang truyền thông mới để thực hiện cuộc chạy đua tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2024.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/neu-tong-thong-trump-khong-roi-nha-trang-cac-ceo-se-lam-gi-585162.html

Theo: Petrotimes