Nghệ An: Công nhân Công ty Xi măng Sông Lam đình công vì thưởng Tết không công bằng

180 công nhân Công ty Xi măng Sông Lam đã tập trung, tiến hành đình công vì thưởng Tết không công bằng.

Bệnh viện và bác sĩ Myanmar đình công để phản đối vụ đảo chính

Hàn Quốc đóng cửa các trường học ở Seoul để chống lại Covid-19 trong khi các bác sĩ đang đình công

Thông tin 180 công nhân Công ty Xi măng Sông Lam đình công liên quan đến vấn đề thưởng Tết nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận, đặc biệt khikyf nghỉ Tết Nguyên đán đang đến rất gần.

Cụ thể, 180 lái xe hạng nặng (FC) của Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối vì số tiền thưởng Tết thấp hơn các bộ phận khác. Các công nhân này cho biết, Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam chỉ thưởng Tết theo ngày công làm việc ở mức 250 nghìn đồng/người/ngày. Nếu lái xe nào làm đủ 30 ngày/tháng (12 tiếng/ngày) sẽ được nhận 7,5 triệu đồng.

Nghệ An: Công nhân Công ty Xi măng Sông Lam đình công vì thưởng Tết không công bằng 001

180 công nhân Công ty Xi măng Sông Lam đình công vì thưởng Tết không công bằng

Theo chính sách này, không ít lái xe do sức khỏe, do phương tiện bị hỏng hóc… không đủ ngày công, số tiền thưởng sẽ thấp hơn. Trong khi đó, công nhân lao động ở các bộ phận khác của nhà máy có mức thưởng cao hơn. Các bộ phận khác của Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam hoạt động bình thường và hài lòng với mức thưởng Tết.

Một trong số 180 công nhân Công ty Xi măng Sông Lam đình công cho biết, Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam hiện có 90 xe tải hạng nặng (loại 34 tấn đến 47 tấn), làm nhiệm vụ chở sản phẩm thô (Clinke) từ Nhà máy tại xã Bài Sơn về Trạm nghiền ở cảng Nghi Thiết (Nghệ An). Mỗi chuyến xe, chỉ có 1 lái xe, với chiều dài tuyến vận tải cả đi và về là 110km, trọng tải mỗi chuyến từ 34 tấn đến 47 tấn (tùy theo trọng tải từng loại xe). 

Nghệ An: Công nhân Công ty Xi măng Sông Lam đình công vì thưởng Tết không công bằng 002

Nhà máy xi măng Sông Lam 

Vì vậy, mỗi chuyến, lái xe được hưởng mức lương khoán là 140 ngàn đồng tiền công. Lái xe nào đủ sức khỏe, làm đủ ca (12 tiếng), số tiền công được hưởng là 560 ngàn đồng.

Do chế độ không được thỏa đáng, các công nhân Công ty Xi măng Sông Lam bức xúc và bất bình với cách áp dụng chế độ thưởng Tết của Nhà máy năm nay, tất cả lái xe của Công ty này đều đình công.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nghe-an-cong-nhan-cong-ty-xi-mang-song-lam-dinh-cong-vi-thuong-tet-khong-cong-bang-599410.html

Theo: Petrotimes