Nghi vấn Jack Ma không mất tích, đang 'ở ẩn' tại Hàng Châu tránh lùm xùm

Nguồn tin của CNBC khẳng định, tỷ phú Jack Ma không "mất tích" mà chỉ "ở ẩn" tại Hàng Châu trong thời điểm nhạy cảm để tránh lùm xùm không đáng có.

>>> Trung Quốc điều tra Alibaba, tỷ phú Jack Ma bất ngờ "mất tích"

>>> Đế chế Alibaba 'rung lắc', Ant Group nguy cơ mất hàng trăm tỷ USD

>>> Cổ phiếu Tập đoàn Alibaba giảm kỷ lục khi bị điều tra chống độc quyền

Liên quan đến những lùm xùm trong thời gian gần đây của tập đoàn Alibaba và sự vắng mặt bất thường của tỷ phú Jack Ma trong giai đoạn nhạy cảm. Trước đó, truyền thông phương Tây đặt câu hỏi về sự "mất tích" bí ẩn của Jack Ma. Tuy nhiên, mới đây, nhà báo David Faber của CNBC khẳng định Jack Ma không bị bắt hay mất tích. Nói về sự vắng bóng của ông trù Jack Ma, ông Faber khẳng định: "Thay vào đó, ông chỉ không muốn thu hút sự chú ý vào thời điểm này". Đồng thời, nguồn tin này còn cho biết, ông trùm Alibab hiện đang "ở ẩn" tại Hàng Châu để tránh thời điểm nhạy cảm

Theo đó, kể từ khi tập đoàn Alibaba vướng vào rắc rối của Ant Group và bị chính quyền Trung Quốc điều tra chống độc quyền, nhà sáng lập Alibaba không xuất hiện công khai tại Trung Quốc trong suốt khoảng hai tháng qua. Thậm chí, ông cũng vắng mặt trong tập cuối chương trình truyền hình thực tế Africa’s Business Heroes (Những người hùng kinh doanh châu Phi), một gameshow truyền hình do chính Jack Ma lập ra được phát sóng hồi tháng 11/2020. Người phát ngôn Alibaba giải thích ông Ma không xuất hiện vì "trùng lịch" đồng thời, Lucy Peng, một giám đốc điều hành tại Alibaba thay thế tỷ phú Jack Ma làm giám khảo của cuộc thi. 

Nghi vấn Jack Ma không mất tích, đang 'ở ẩn' tại Hàng Châu tránh lùm xùm

Trước đó, vào khoảng tháng 10/2020, sau khi chỉ trích dữ dội hệ thống tài chính - ngân hàng Trung Quốc tại một cuộc hội thảo ở Thượng Hải, tỷ phú Jack Ma rơi vào rắc rối. Được biết, tại  hội thảo lần này, vị tỷ phú thẳng thừng gọi hệ thống ngân hàng Trung Quốc là "tiệm cầm đồ" và Hiệp ước Basel của hệ thống ngân hàng toàn cầu chẳng khác gì "câu lạc bộ của những người già".

Không lâu sau đó, vào đầu tháng 11, các nhà quản lý Trung Quốc yêu cầu Ant Group - tập đoàn tài chính của ông Ma - hoãn đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) trị giá 35 tỷ USD. Tiếp đó, Tổng cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) công bố dự thảo dài 22 trang với chủ trương ngăn chặn hành vi độc quyền của các nền tảng Internet lớn.

Đến ngày 24/12, SAMR đã cử các quan chức đến trụ sở tại Hàng Châu của Alibaba để điều tra doanh nghiệp này vì cáo buộc độc quyền. Truyền thông địa phương đưa tin cuộc điều tra được hoàn thành ngay trong ngày.

Gần đây nhất, vào ngày 27/12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) buộc Ant Group phải "điều chỉnh" các mảng kinh doanh thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) và tập trung vào mảng thanh toán trực tuyến cốt lõi ít sinh lời. Ngay lập tức thông tin này khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc, kéo tài sản của Jack Ma sụt giảm theo. Được biết, tỷ phú Jack Ma hiện sử hữu 50,6 tỷ USD, rơi xuống vị trí thứ 25 trong bảng xếp hạng người giàu thế giới.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nghi-van-jack-ma-khong-mat-tich-dang-o-an-tai-hang-chau-tranh-lum-xum-594187.html

Theo: Petrotimes