Những doanh nghiệp như thế nào được nhập khẩu vaccine Covid-19?

Các đơn vị hoàn toàn có thể nhập khẩu 3 loại vaccine Covid-19 đã được cấp giấy phép đăng ký lưu hành thuốc cũng như các loại khác khi chúng được cấp phép.

Việt Nam sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3

Hà Nội mua 15 triệu liều vaccine Covid-19 để tiêm cho tất cả người dân trên 18 tuổi

Hàn Quốc điều tra hai trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca

Liên quan đến vấn đề triểm khai tiêm vaccine Covid-19, mới đây, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế), thông tin về tình hình nhập khẩu vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Trần Đắc Phu cho hay ngoài lô vaccine của AstraZeneca (Anh) đầu tiên về nước, Hội đồng tư vấn cấp giấy phép đăng ký lưu hành thuốc đã đồng ý đề nghị Bộ Y tế phê duyệt thêm 2 vaccine Covid-19 từ Mỹ và Nga được sử dụng tại Việt Nam. Đây là các vaccine của công ty Moderna (Mỹ) và công ty JSC Generium (Nga).

Những doanh nghiệp như thế nào được nhập khẩu vaccine Covid-19?

Các doanh nghiệp tại Việt Nam muốn nhập khẩu vaccine Covid-19 cần thông qua đơn vị được Bộ Y tế cho phép theo điều kiện đã được quy định.

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, kết luận của Thủ tướng cũng như Nghị quyết 21 là cho phép xã hội hóa vaccine Covid-19. Tức là, các đơn vị hoàn toàn có thể nhập khẩu 3 loại vaccine Covid-19 này cũng như các loại khác khi chúng được cấp phép.

Tuy nhiên, việc các đơn vị nhập khẩu vaccine Covid-19 phải qua một đơn vị nhập khẩu, phân phối được Bộ Y tế cho phép theo điều kiện đã được quy định khi nhập khẩu và phân phối vaccine.

Trước đó, vào ngày 24/2, hơn 117.600 liều vaccine AstraZeneca về tới Việt Nam. Tính đến ngày 6/3, lô vaccine này đã có giấy kiểm định chất lượng, khẳng định đảm bảo điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam.

Về kế hoạch triển khai tiêm vaccine Covid-19, ngày 6/3, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tập huấn trên toàn quốc trong vấn đề hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vaccine cũng như xử lý tai biến sau tiêm…

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nói: "Hiện nay, vấn đề nhập khẩu và triển khai tiêm trước mắt có thể theo điều hành của Bộ Y tế. Tôi nghĩ rằng trong lúc chưa có đủ vaccine Covid-19, chúng ta thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ là ưu tiên cho đối tượng có nguy cơ cao. Tất nhiên đối tượng ưu tiên cao phải gắn liền với vùng nguy cơ, ví dụ chúng ta đang ưu tiên cho Hải Dương tiêm trước".

Ngoài ra, Phó giáo sư Trần Đắc Phu nhận định việc triển khai vaccine dịch vụ phụ thuộc vào nguồn vaccine như thế nào, quá trình triển khai Chính phủ và Bộ Y tế sẽ điều hành hợp lý để mang lại lợi ích cho người dân...

Được biết, đến thời điểm này, một số tỉnh, thành đã có chủ trương mua vaccine Covid-19 cho địa phương. Hà Nội đề xuất mua 15 triệu liều vaccine để tiêm 2 mũi cho người trên 18 tuổi ở thành phố.

Hải Phòng cũng đề xuất mua vaccine cho hơn 2 triệu người dân, quy trình tiêm 2 liều mỗi người, mỗi liều cách nhau 21 ngày. Hải Phòng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nguồn mua vaccine và hỗ trợ thủ tục để sớm đưa chủ trương vào hiện thực.

Các tỉnh, thành khác như Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương..., cũng là những địa phương ở Việt Nam chủ trương mua vaccine Covid-19 tiêm cho toàn dân.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của một số địa phương (như Hà Nội, Hải Phòng…) về việc mua vaccine Covid-19 theo phương thức xã hội hóa và giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine bảo đảm kịp thời, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhung-doanh-nghiep-nhu-the-nao-duoc-nhap-khau-vaccine-covid-19-602789.html

Theo: Petrotimes