Tại sao ông Nguyễn Bá Dương từ chức chủ tịch Coteccons?

Nhiều ý kiến cho rằng, chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương từ chức bắt nguồn từ việc nội bộ tập đoàn xảy ra mâu thuẫn trước khi đại hội cổ đông diễn ra vào cuối tháng 6.

>>> Chủ tịch HĐQT Coteccons từ chức sau 16 năm đương nhiệm

>>> Biến lớn tại Coteccons: Căng thẳng đã được hòa giải

>>> Hậu biến lớn Coteccons, Chủ tịch HĐQT thực hiện cam kết mua 80 tỷ cổ phiếu

Chiều ngày 5/10, công ty Xây dựng Coteccons đã chính thức công bố chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Coteccons sau hơn 16 năm ông này gắn bó và xây dựng tập đoàn. 

Theo nội dung đơn từ nhiệm, ông Dương cho biết với lý do sức khỏe và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, ông không thể sắp xếp công việc, đóng góp được những điều tốt nhất cho Coteccons. Vì vậy, ông quyết định từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT từ ngày 2/10.

Tuy nhiên, thời điểm ông Dương xin từ chức chỉ cách cuộc họp cổ đông thường niên đầy sóng gió vào hồi cuối tháng 6/2020 không xa khiến nhiều người cho rằng, đơn từ chức của ông Dương có liên quan đến vụ việc nói trên. 

Đặc biệt, trước thềm cuộc họp thường niên cách đây 3 tháng, chính ông Dương đã khẳng định sẽ gắn bó lâu dài với Coteccons và các cổ đông. Thậm chí sau đó ông đã chi hàng chục tỷ đồng để mua vào lượng lớn cổ phiếu CTD, trở thành cổ đông lớn (nắm trên 5% vốn). Đến nay, dù đã từ chức nhưng ông Dương vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất tại nhà thầu Coteccons.

Tại sao ông Nguyễn Bá Dương từ chức chủ tịch Coteccons?

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Coteccons, trước khi rời ghế chủ tịch, ông Dương cũng bị miễn nhiệm chức danh Trưởng tiểu ban chiến lược doanh nghiệp, một trong những tiểu ban quan trọng nhất tại Coteccons với vai trò nghiên cứu, đề xuất định hướng chiến lược phát triển doanh nghiệp, xây dựng cơ cấu tổ chức, nghiên cứu các dự án mới…

Người lên thay ông Dương ở cả lần bị bãi nhiệm lẫn lần từ chức đều là ông Bolat Duisenov (quốc tịch Kazakhstan) là đại diện sở hữu vốn và CEO của Kusto Vietnam (cổ đông lớn nắm giữ 17,55% vốn Coteccons). Kusto Vietnam đồng thời cũng chính là cổ đông liên tục đòi miễn nhiệm ông Dương và ông Nguyễn Sỹ Công (khi đó là tổng giám đốc).

Một số cổ đông cho biết, việc ông Dương rời đi đã được dự báo trước, sau khi ĐHĐCĐ thường niên 2020 khép lại với hàng loạt nhân sự chủ chốt trong ban lãnh đạo bị miễn nhiệm hoặc từ nhiệm. Đầu tiên là ông Nguyễn Sỹ Công (khi đó là tổng giám đốc) và ông Trần Quyết Thắng rút khỏi vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022. 

HĐQT đã bổ nhiệm 2 thành viên mới gồm ông Bolat Duisenov và Herwig Guido H.Van Hove (quốc tịch Bỉ) - đại diện sở hữu vốn của The8th (nắm 10,42% vốn Coteccons) thay thế 2 vị trí của ông Công và ông Thắng. The8th cũng là cổ đông ngoại liên tục đòi bãi nhiệm ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công.

Tiếp đó, vào tháng 8, ông Trần Quang Quân cũng từ nhiệm vị trí phó tổng giám đốc doanh nghiệp. Gần đây nhất, vào khoảng giữa tháng 9, Kế toán trưởng Vũ Thị Hồng Hạnh có đơn từ nhiệm với lý do cá nhân, kết thúc gần 5 năm đảm nhiệm vị trí cao nhất trong ban kế toán Coteccons. Ngoài ra, 3 thành viên ban thư ký HĐQT cũng đồng loạt từ nhiệm với lý do cá nhân.

Như vậy, so với đầu năm 2020, HĐQT Coteccons đã thay đổi 3/7 vị trí, bao gồm nhân sự chủ tịch. Ban tổng giám đốc/kế toán trưởng nhà thầu này cũng thay đổi 4/6 vị trí, gồm cả tổng giám đốc và kế toán trưởng. Được biết, những người rời khỏi Coteccons từ tháng 6 đến nay đều là những nhân sự nhiều năm làm việc dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Dương.

Theo nhận định của nhiều người, việc ông Dương và các cộng sự rời Coteccons đã kết thúc “triều đại” hơn 16 năm ông ngồi vị trí lãnh đạo cao nhất tại doanh nghiệp. Từ một công ty xây dựng có vốn điều lệ hơn 15 tỷ đồng (năm 2004) sau 16 năm Coteccons trở thành nhà thầu lớn nhất trong nước, vốn điều lệ đạt hơn 792 tỷ đồng, tăng 53 lần.

Ngoài ra, theo thống kê tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của Coteccons đạt gần 15.000 tỷ đồng. Đây cũng là một trong số ít các công ty thi công nhiều dự án tổng vốn hàng chục nghìn tỷ nhưng không hề phát sinh khoản nợ vay nào với ngân hàng.

Mặt khác, trong những năm gần đây, tổng doanh thu của Coteccons đều dao động trong khoảng 20.000-30.000 tỷ đồng/năm, lợi nhuận ròng sau thuế trên 1.000 tỷ (trừ năm 2019 lãi giảm mạnh còn 711 tỷ).

Rời ghế chủ tịch Coteccons, hiện ông Dưonwg vẫn nắm giữ nhiều vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp cùng hệ sinh thái bao gồm: Ricons, Newtecons, BM Windows…

Trong đó, ông có vốn cổ phần tại Ricons (doanh nghiệp từng thuộc hệ sinh thái Coteccons và từng có kế hoạch sáp nhập vào Coteccons nhưng không thành). Hiện tại, Ricons đã tuyên bố hoạt động độc lập với Coteccons dưới sự lãnh đạo của ông Trần Quang Quân (1 trong 2 nhân sự cấp cao bị miễn nhiệm tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Coteccons).

Ông Dương đồng thời là nhà sáng lập và cổ đông nắm đa số vốn (ông và người nhà nắm 83%) tại Newtecons (tiền thân là CTCP Đầu tư Xây dựng Địa ốc F.D.C). Newtecons từng được giới thiệu nằm trong hệ sinh thái Coteccons Group và là nhà thầu phụ tại nhiều dự án do Coteccons đứng thầu. Tổng giám đốc Newtecons là ông Trần Kim Long, người cũ của Coteccons. Trong đội ngũ giám đốc điều hành của Newtecons, nhiều cái tên cũng là người cũ từng nhiều năm làm việc dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Dương.

Theo: Thanh Vân/Tổng hợp