'Thái tử' Samsung không kháng cáo, chấp nhận ngồi tù

Luật sư của "Thái tử" Samsung Lee Jae-yong cho biết Phó chủ tịch tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc quyết định không kháng cáo, chấp nhận bản án 30 tháng tù giam.

Thái tử Samsung Lee Jae Yong có nguy cơ ngồi tù, kế hoạch kế vị sẽ ra sao?

"Thái tử Samsung" Lee Jae-yong bị đề nghị kết án 9 năm tù giam

Như thông tin đã đưa, ngày 18/1, 'Thái tử Samsung' Lee Jae-yong bị Toà án cấp cao Seoul hôm nay kết án 30 tháng tù giam liên quan đến vụ hối lộ Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Theo thông tin mới nhất từ Bloomberg, luật sư của ông Lee cho biết "Thái tử Samsung" chấp nhận phán quyết của Tòa án Cấp cao Seoul. Tuy nhiên, ông Lee chỉ phải ngồi tù 18 tháng bởi ông đã chấp hành án tù 1 năm trước khi được trả tự do hồi tháng 2/2018.

'Thái tử' Samsung không kháng cáo, chấp nhận ngồi tù

Trong đó, liên quan đến phiên tòa chính thức kết án "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong, ban đầu các công tố viên Hàn Quốc đề xuất mức án tù 9 năm. Tuy nhiên, khi Tòa án Cấp cao Seoul tuyên án, nguồn tin YTN cho biết các công tố viên không phản đối án tù 2,5 năm dành cho ông Lee.

Bản án 2,5 năm tù giam đã chính thức khép lại scandal tham nhũng khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mất chức. Trong vụ án này, ông Lee bị cáo buộc đề nghị hối lộ bà Park và một trợ lý 8,6 tỷ won (7 triệu USD), đổi lại chính quyền Seoul ủng hộ ông củng cố quyền kiểm soát Samsung.

Đối với việc Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong không kháng cáo, Samsung từ chối bình luận, tuy nhiên, giá cổ phiếu Samsung - công ty giá trị nhất Hàn Quốc - tăng hơn 3% trong phiên giao dịch 25/1 tại Seoul. Trước đó, giá cổ phiếu Samsung tăng hơn 40% trong vòng một năm qua.

Bên cạnh đó, giới phân tích cho rằng, việc ông Lee phải ngồi tù sẽ ảnh hưởng lớn đến Samsung, nhà sản xuất chip nhớ, smartphone và thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới. Giới phân tích cũng cho rằng, khi ông Lee trở lại nhà tù, Samsung sẽ đối mặt với khoảng trống quyền lực lớn.

Dẫn lời nhà phân tích SK Kim thuộc hãng Daiwa, CNN cho biết: “Vai trò của ông Lee Jae-yong là chỉ đạo các dự án mới”. Đồng thời, ông Kim cho biết phó chủ tịch Samsung có tiếng nói quyết định trong những hợp đồng lớn của công ty.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/thai-tu-samsung-khong-khang-cao-chap-nhan-ngoi-tu-597284.html

Theo: Petrotimes