Thái tử Samsung Lee Jae Yong có nguy cơ ngồi tù, kế hoạch kế vị sẽ ra sao?

Thái tử Samsung Lee Jae Yong là gương mặt thừa kế sáng giá sau khi Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời, nhưng kế hoạch này sẽ khó thực hiện.

>>> Bí mật gây sốc về con gái út của Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee

>>> Chân dung người phụ nữ khiến Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee đến chết vẫn không từ bỏ

>>> Khối tài sản khổng lồ của Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee trước khi qua đời

Sau khi Samsung đăng tải thông cáo về việc Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời vào ngày 25/10 vừa qua, rất nhiều người đưa ra suy đoán về việc "Thái tử Samsung" Lee Jae Yong sẽ là người kế vị cha, tiếp tục điều hành đế chế Samsung bởi theo nhiều nguồn tin, Lee Jae Yong đã được chuẩn bị trong nhiều thập kỷ để tiếp quản Tập đoàn Samsung, tập đoàn do ông nội ông thành lập và được cha ông xây dựng thành một gã khổng lồ công nghệ. 

Tuy nhiên, không ít người cho rằng điều này chưa chắc đã diễn ra theo quy luật "cha truyền con nối" thông thường bởi "Thái tử Samsung" đang có liên quan tới hai phiên tòa vì cáo buộc ông sử dụng hối lộ và thủ đoạn kế toán để suôn sẻ việc kế vị. Đặc biệt, dù ông liên tục phủ nhận hành vi sai trái nhưng ông Lee vẫn có nguy cơ đối mặt với khả năng trở lại tù nếu ông bị kết tội.

Bên cạnh đó, phía Samsung có thể tạm hoãn việc bổ nhiệm ông Lee vào vai trò chủ tịch Samsung Electronics thay vị trí của cha mình ít nhất cho đến khi phiên tòa đầu tiên hoàn tất trong những tháng tới, tránh trường hợp vị chủ tịch mới phải vào tù.

Điều này đồng nghĩa với việc đế chế Samsung sẽ có nguy cơ hoạt động mà không có chủ tịch trong vòng vài tháng khi "Thái tử Samsung" xử lý chuyện cá nhân của mình. Tất nhiên, điều này dấy lên nhiều nghi ngại sự thiếu vắng lãnh đạo rõ ràng có thể gây tổn hại cho nhiều công ty. 

Nhận định về vụ việc này, Lee Sang-hun, nhà phân tích của HI Investment & Securities cho biết: “Tôi nghĩ Jay Y. Lee sẽ được thăng chức chủ tịch vào đầu năm tới. Anh ta cũng có thể đợi cho đến khi vụ án hối lộ được hoàn tất.”

Được biết, hiện phía Samsung từ chối bình luận vấn đề này. Công ty chưa cho biết ai sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch hoặc khi nào.

Thái tử Samsung Lee Jae Yong có nguy cơ ngồi tù, kế hoạch kế vị sẽ ra sao?

Ngoài ra, một trong số các yếu tố được cho là sẽ cản trở việc kế vị của "Thái tử Samsung" chính là số tiền thuế thừa kế khổng lồ mà gia đình ông Lee sẽ phải trả nếu muốn thay cha điều hành Samsung. Dự tính, trưởng nam nhà họ Lee sẽ phải nộp khoản thuế lên tới hơn 9 tỷ USD nếu kế thừa tập đoàn của cha mình.

Chia sẻ về việc này, Chung Sun Sup, giám đốc điều hành của công ty phân tích doanh nghiệp Chaebul.com có trụ sở tại Seoul, cho biết hầu hết các gia đình chọn nộp thuế bằng tiền mặt thay vì bằng cổ phiếu để duy trì quyền kiểm soát. Vị giám đốc này cũng nói họ có thể mất 5 năm để thực hiện các khoản thanh toán.

Xét về năng lực và vị thế, không ai phủ nhận "Thái tử Samsung" là người có nhiều lợi thế nhất cho chức vị Chủ tịch Tập đoàn Samsung. Ông Lee Jae Yong nói được ba thứ tiếng, đã học tại Đại học Keio của Nhật Bản và Trường Kinh doanh Harvard sau khi nhận bằng đại học từ Đại học Quốc gia Seoul, trường hàng đầu của quốc gia.

Ngoài ra, ông chúng là người đã mang đến một cách tiếp cận toàn cầu hơn cho ban lãnh đạo của Samsung, tạo dựng mối quan hệ với các đối tác quan trọng như nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs.

Nhìn nhận từ khía cạnh khác, Chang Sea Jin, giáo sư tại Trường Kinh doanh Đại học Quốc gia Singapore, cho biết các lựa chọn thay thế chỉ đơn giản là thăng chức cho ông Lee có thể tồi tệ hơn. Chẳng hạn, việc đặt tên cho một chủ tịch tạm thời trong hàng ngũ điều hành của Samsung sẽ làm phức tạp. Ông Chang nói: “Tôi nghĩ anh ấy nên nắm quyền chủ tịch ngay bây giờ. Dù trong hoàn cảnh nào, anh ấy phải đưa ra quyết định.”

Cựu Chủ tịch tập đoàn Samsung qua đời trong giai đoạn vô cùng nhạy cảm khi Samsung đang phải đối mặt với những thách thức mới từ Apple và sự gia tăng của các đối thủ cạnh tranh khó khăn của Trung Quốc trong lĩnh vực điện thoại thông minh, cùng với những khó khăn kinh niên về giá chip nhớ. 

Tuy vậy, đối với việc kế thừa đế chế Samsung, ông Chang, từ Đại học Quốc gia Singapore, cho biết nếu ông Lee Jae Yong lên thay cha sẽ không phải điều hành các đơn vị kinh doanh riêng lẻ vì có các nhà quản lý chuyên nghiệp chỉ đạo hoạt động. 

Ông Chang khẳng định: “Anh ấy không cần phải là một Lee Kun Hee khác; họ có sự quản lý chuyên nghiệp mạnh mẽ hơn nhiều. Anh ấy nên là một kiểu chủ tịch khác với cha mình.”

Điều bất ngờ là, theo một nguồn tin khác cho biết, những rắc rối pháp lý của "Thái tử Samsung" có thể kéo dài trong nhiều năm. Nhưng cũng rất may mắn là những vụ truy tố như vậy không mang lại sự kỳ thị ở Hàn Quốc như ở nhiều nước khác.

Trước đó, cựu Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee đã bị kết án hai lần - và được ân xá hai lần. Chủ tịch của SK Group cũng bị bỏ tù vào năm 2013, sau đó trở lại công ty của mình vào năm 2016, nơi ông vẫn nắm quyền điều hành.

Theo: HN/ Tổng hợp