'Thái tử Samsung' Lee Jae-yong lĩnh án 30 tháng tù

Toà án cấp cao Seoul hôm nay kết án "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong - người thừa kế kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung - 2,5 năm tù.

>>> "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong bị đề nghị kết án 9 năm tù giam

>>> Thái tử Samsung Lee Jae Yong có nguy cơ ngồi tù, kế hoạch kế vị sẽ ra sao?

Ngày 18/1, Toà án cấp cao Seoul chính thức kết án "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong - người thừa kế kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung - 2,5 năm tù giam vì tội hối lộ Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Theo đó, hãng tin Yonhap đưa tin, phán quyết được đưa ra trong một phiên tái xét xử vụ án nhận hối lộ liên quan tới cựu Tổng thống Park Geun-hye. Toà án cũng yêu cầu ông Lee phải quay lại nhà tù ngay. 

Với phán quyết từ Toà án cấp cao Seoul, ông Lee Jae-yong sẽ không thể tham gia đưa ra những quyết định lớn tại Samsung khi tập đoàn này đang cố gắng vượt qua các đối thủ cạnh tranh đồng thời xóa tan hy vọng của những người ủng hộ ông Lee cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp khác, những người đã kêu gọi tòa án "nhẹ tay" với người thừa kế của Tập đoàn điện tử Samsung - nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip lớn nhất thế giới, khi cho rằng ông này đóng vai trò trong việc hỗ trợ phục hồi nền kinh tế vốn chịu tác động của đại dịch COVID-19.

'Thái tử Samsung' Lee Jae-yong lĩnh án 30 tháng tù

"Thái tử Samsung" Lee Jae-yong - người thừa kế kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung bị kết án 30 tháng tù

Đặc biệt, "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong cũng không thể giám sát quá trình thừa kế từ cha mình để giữ quyền kiểm soát Samsung. 

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết, vụ việc của ông Lee vẫn có thể được đưa lên Tòa án Tối cao nếu ông Lee hoặc các công tố viên muốn đưa đơn. Tại Hàn Quốc, Tòa án Tối cao có thể thông qua phán quyết của tòa án cấp dưới về một vụ án hoặc yêu cầu xét xử lại. 

Đối với thông tin về việc giam giữ người thừa kế kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung, Reuters dẫn lời một quan chức trại giam cho biết nhiều khả năng ông Lee sẽ quay lại Trung tâm giam giữ Seoul ở ngoại ô thủ đô Hàn Quốc. Sau khi đến nơi, ông sẽ được làm xét nghiệm COVID-19. Nếu kết quả âm tính, ông sẽ được chuyển đến phòng biệt giam để cách ly trong 3 tuần. Nếu dương tính, ông Lee sẽ đến trung tâm điều trị.

Giới chức Hàn Quốc xác định, ông Lee, 52 tuổi, bị buộc tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn lâu năm của bà là Choi Soon-sil để nhận được sự ủng hộ của chính phủ đối với việc chuyển giao quyền lực từ cha sang con ở tập đoàn Samsung.

Trước đó, vào tháng 2/2017, ông Lee bị cáo buộc hối lộ 29,8 tỷ won. Sau đó, ông bị kết án 5 năm tù giam vì cung cấp tổng cộng 8,9 tỷ won để hỗ trợ ba con ngựa đua cho con gái bà Choi và tài trợ cho Trung tâm năng khiếu thể thao mùa đông do bà Choi đứng sau điều hành.

Tuy nhiên, tại thời điểm bị đưa ra phán quyết và cho tới tận bây giờ ông này đã phủ nhận các hành động sai trái và bản án đã được giảm, đình chỉ theo đơn kháng cáo. Ông Lee được thả sau khi thụ án 1 năm.

Sau đó, Toà án tối cao sau đó chuyển lại vụ việc cho toà án cấp cao Seoul và ngày 18/1 toà án Seoul đã đưa ra phán quyết mới. Theo đó, ông Lee đã phạm tội hối lộ, tham ô tới 8,6 tỷ won. Tiếp đó, vào ngày 14/1 vừa qua, trong phiên tòa xử bà Park Geun-hye, Tòa án tối cao cũng công nhận Samsung đưa hối lộ 8,6 tỷ won (7,8 triệu USD) cho cựu Tổng thống này.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/thai-tu-samsung-lee-jae-yong-linh-an-30-thang-tu-596176.html

Theo: Petrotimes