Trung Quốc điều tra Alibaba, tỷ phú Jack Ma bất ngờ "mất tích"

Tỷ phú Jack Ma không xuất hiện trước công chúng ngay cả khi Alibaba bị điều tra và lâm vào tình thế khó khăn.

>>> Đế chế Alibaba 'rung lắc', Ant Group nguy cơ mất hàng trăm tỷ USD

>>> Cổ phiếu Tập đoàn Alibaba giảm kỷ lục khi bị điều tra chống độc quyền

Liên quan đến việc Trung Quốc điều tra Alibaba trong lĩnh vực chống độc quyền, nhiều người nhận thấy tỷ phú Jack Ma đã không còn xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng 10 năm ngoái, sau khi ông công khai chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính và các ngân hàng nhà nước Trung Quốc.

Mới đây, ban tổ chức của chương trình Africa's Business Heroes (Những người hùng kinh doanh châu Phi), một gameshow truyền hình do chính Jack Ma lập ra, ngày 3/1 cũng thông báo ông không thể tham gia hội đồng giám khảo đêm chung kết của chương trình này. Thay vào đó, Lucy Peng, một giám đốc điều hành tại Alibaba, sẽ là người thay thế tỷ phú Jack Ma làm giám khảo của cuộc thi. Đặc biệt, hình ảnh của Jack Ma cũng đã bị gỡ bỏ trên website chương trình.

Trung Quốc điều tra Alibaba, tỷ phú Jack Ma bất ngờ "mất tích" 001

Nhiều nghi vấn cho rằng tỷ phú Jack Ma bất ngờ "mất tích" bởi ông không xuất hiện ngay cả khi Alibaba bị điều tra chống độc quyền

Được biết, Africa's Business Heroes là một chương trình nhằm tạo cơ hội cho các doanh nhân người châu Phi cạnh tranh để lấy một khoản đầu tư trong quỹ giải trị giá 1,5 triệu USD. Không chỉ là người sáng lập, trước đó, tỷ phú của Alibaba từng chia sẻ ông rất “nóng lòng” được gặp mặt các thí sinh trong tập cuối của chương trình.

Đối với sự vắng mặt của tỷ phú Jack Ma, người phát ngôn của Alibaba cho biết sở dĩ ông trùm này không thể tham dự là vì "không sắp xếp được lịch trình".

Ngoài ra, người ta nhanh ý soi ra, trên trang Twitter cá nhân của vị tỷ phú, bài đăng mới nhất là từ ngày 10/10/2020. Kể từ đó cho tới nay ông không có hoạt động gì thêm dù trước đó ông thường xuyên chia sẻ ý kiến về nhiều vấn đề trên nền tảng xã hội này.

Trung Quốc điều tra Alibaba, tỷ phú Jack Ma bất ngờ "mất tích" 002

Động thái này làm dấy lên nghi vấn tỷ phú Jack Ma đã khiến chính quyền “mếch lòng” sau khi công khai chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính và các ngân hàng nhà nước Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Bund tại Thượng Hải hồi cuối tháng 10.

Cách đó không lâu, trong hội nghị thượng đỉnh Bund, tỷ phú Jack Ma đã dành 20 phút phàn nàn rằng các quy định chính phủ sẽ gây ảnh hưởng tới cải tiến tại Trung Quốc, thậm chí còn đánh giá các ngân hàng Trung Quốc vận hành với tâm lý của “cửa hiệu cầm đồ”.

Một nguồn tin mật cho biết, ngay sau đó, ông chủ Alibaba đã được chính quyền triệu tập đến một cuộc họp kín và nhận lời cảnh báo rằng công ty fintech Ant Group do ông đồng sáng lập sẽ bị kiểm soát tương đương các ngân hàng thông thường chứ không có ngoại lệ.

Ở một diễn biến khác, từng được kỳ vọng trở thành người giàu nhất châu Á, thế nhưng sau khi bị điều tra chống độc quyền và các diễn biến liên quan, tài sản của tỷ phú Jack Ma đã “bốc hơi” gần 11 tỷ USD kể từ cuối tháng 10 tới nay.

Tới ngày 24/12, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc chính thức thông báo điều tra chống độc quyền Alibaba. Đây là vụ điều tra chống độc quyền đầu tiên vào một công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, xảy ra trong bối cảnh các nhà chức trách đang giám sát hoạt động thương mại điện tử và fintech của Alibaba theo quy mô chưa từng có tiền lệ. Ngay lập tức thông tin này khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc, kéo tài sản của Jack Ma sụt giảm theo. Được biết, tỷ phú Jack Ma hiện sử hữu 50,6 tỷ USD, rơi xuống vị trí thứ 25 trong bảng xếp hạng người giàu thế giới.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/trung-quoc-dieu-tra-alibaba-ty-phu-jack-ma-bat-ngo-mat-tich-593846.html

Theo: Petrotimes