Trước khi mãn nhiệm, ông Trump thu hồi giấy phép các công ty hợp tác với Huawei

Sát ngày mãn nhiệm, Tổng thống Donald Trump cùng chính quyền tiến hành thu hồi giấy phép đã cấp cho các công ty Mỹ muốn làm ăn với Huawei.

Mới đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tiến hành thu hồi giấy phép đã cấp cho các công ty Mỹ muốn làm ăn với Huawei. Đồng thời, theo một nguồn tin cho biết, chính quyền của ông trump cũng đang có ý định từ chối hàng chục đơn đăng ký khác.

Nhận định về điều này, giới quan sát cho rằng, việc hạn chế các công ty Mỹ làm ăn với Huawei là những hành động cuối cùng của Trump trong nỗ lực làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - công ty mà họ coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trước khi mãn nhiệm, ông Trump thu hồi giấy phép các công ty hợp tác với Huawei 001

Một trong những đơn vị bị ảnh hưởng trực tiếp từ lệnh cấm này chính là nhà sản xuất linh kiện điện tử Mỹ Intel. Đại diện Intel từ chối bình luận. Đại diện Bộ thương mại Mỹ cũng nói rằng họ chưa thể đưa ra ý kiến, nhưng cho biết sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để áp dụng các chính sách cấp phép cho công ty Mỹ làm ăn với doanh nghiệp nước ngoài nhất quán hơn.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trong một email được tiết lộ cuối tuần trước từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành văn bản với "ý định từ chối một số lượng đáng kể các yêu cầu cấp phép với hàng xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó".

Ngoài ra, một nguồn tin giấu tên nói rằng chính quyền Mỹ đã hơn một lần thu hồi giấy phép, trong khi nguồn khác cho biết đã có tám giấy phép từ bốn công ty bị tước bỏ. Trong số các công ty bị ảnh hưởng (ngoài Intel) còn có Kioxia - công ty sản xuất bộ nhớ mua lại từ tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao Nhật Toshiba - đã bị thu hồi ít nhất một giấy phép.

Bên cạnh đó, nội dung email của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ cũng chỉ ra việc thu hồi giấy phép được thực hiện trên nhiều loại sản phẩm thuộc ngành bán dẫn. Văn bản cũng lưu ý rằng các công ty đã chờ đợi nhiều tháng để được cấp phép, nên việc bị từ chối sẽ khiến họ gặp nhiều thách thức thời gian tới.

Tuy vậy, một số nguồn tin cho biết, những công ty Mỹ nhận được email với từ chối sẽ có 20 ngày để hồi đáp. Bộ Thương mại có 45 ngày để thông báo cho họ về những thay đổi nếu có.

Trước khi mãn nhiệm, ông Trump thu hồi giấy phép các công ty hợp tác với Huawei 002

Trước đó, Huawei bị Mỹ đưa vào "danh sách thực thể" vào tháng 5/2019. Tuy nhiên, một vài công ty Mỹ sau đó vẫn được bán hàng cho Huawei sau khi được cấp giấy phép, trong khi nhiều công ty vẫn đang chờ được cấp phép giao dịch.

Với lệnh thu hồi mới này, các công ty Mỹ sẽ không thể hợp tác với hãng viễn thông Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực. Từ đó đến nay, nhiều công ty Mỹ đã nộp đơn lên Bộ Thương mại với mục đích xin phép tiếp tục "làm ăn" với công ty Trung Quốc, nhưng chỉ số ít được chấp thuận.

Theo thống kê mới nhất, có khoảng 150 giấy phép đã được các công ty Mỹ nộp lên để chờ xử lý, với tổng giá trị đơn hàng tới 120 tỷ USD. Bên cạnh đó, các đơn xin cấp phép hàng hóa và công nghệ khác cho Huawei trị giá 280 tỷ USD khác vẫn chưa được xử lý và khả năng cao không được cấp phép.

Còn quyết định mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra sau nhiều cuộc họp trong tháng này. Sau lệnh cấm này, phần lớn trong số 150 giấy phép đang chờ phê duyệt sẽ bị từ chối, cùng với tám giấy phép đã phê duyệt trước đó sẽ bị thu hồi.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/truoc-khi-man-nhiem-trump-thu-hoi-giay-phep-cac-cong-ty-hop-tac-voi-huawei-596098.html

Theo: Petrotimes