Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Công ty Kim khí TP HCM bị truy thu 50 tỷ đồng

Theo bản án tuyên trong phiên xét xử ông Nguyễn Thành Tài, Công ty Kim khí TP HCM phải nộp lại số tiền 50 tỷ đồng thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần.

>>> Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Bị cáo Thúy Hoa Tháng Năm kháng cáo

>>> Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Cựu Phó chủ tịch lĩnh 8 năm tù

>>> Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Tòa tuyên án

Sau phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài, TAND TP HCM đã đưa ra bản án số 420/2020/HS-ST ngày 20/09/2020 trong đó bao gồm việc Công ty Kim khí TP. HCM phải nộp lại số tiền 50 tỷ đồng thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần để tịch thu sung ngân sách nhà nước liên quan đến khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Kim khí TP. HCM (VNSTEEL, HoSE: HMC) được Toà án nhân dân TP. HCM triệu tập tham gia phiên toàn xét xử vụ án ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm bị truy tố về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gât thất thoát, lãng phí” với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, HCM có liên quan đến dự án đầu tư tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn mà công ty đã tham gia vào năm 2010 và sau đó đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của công ty trong Công ty Cổ phần đầu tư Lavennue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh đô.

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Công ty Kim khí TP HCM bị truy thu 50 tỷ đồng

Phía HMC cũng cho biết ngày 1/10/2020, công ty nhận được bản án số 420/2020/HS-ST ngày 20/09/2020 của Toà án nhân dân TP HCM. Theo nội dung bản án, công ty phải nộp lại số tiền 50 tỷ đồng, thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần, để tịch thu sung ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, công ty được quyền liên hệ cơ quan thuế để hạch toán lại số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp là 12,5 tỷ đồng.

Được biết, HMC có tiền thân là Tổ chức quản lý Cung ứng vật tư kỹ thuật miền Nam thuộc Bộ Vật tư, hiện đơn vị này có vốn điều lệ 210 tỷ đồng. Cổ phiếu HMC chính thức đăng ký niêm yết và giao dịch trên sàn HoSE từ tháng 12/2016.

HMC đồng thời là nhà phân phối cho các nhà sản xuất thép lớn tại Việt Nam và là đơn vị kinh doanh sắt thép có truyền thống lâu năm, có quy mô khá trong khối thương mại kinh doanh về sắt thép. Sản phẩm kinh doanh chính của công ty trong những năm vừa qua chủ yếu là mặt hàng thép như: Thép tấm, lá chính phẩm; thép tấm, lá sai quy cách, thép hình, thép xây dựng, thép phế liệu.

Theo thống kê thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của HMC trong nửa đầu năm 2020 là hơn 1,658 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 14,2 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Ngoài khoản tiền 50 tỷ đồng liên quan đến phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài, mới đây, HMC cũng cho biết đã nhận được quết định của Cục Thuế TP HCM về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế niên độ 2017, 2018 và 2019 đối với công ty với số tiền lên đến hơn 93,8 triệu đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP HCM cũng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với HMC gần 436 triệu đồng; truy thu thuế thu nhập cá nhân 11 triệu đồng. Ngoài ra, HMC cũng phải nộp số tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân là hơn 48,3 triệu đồng.

Như vậy ngoài khoản tiền liên quan đến khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn trong bản án tuyên tại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài, tổng  số tiền HMC phải nộp phạt và truy thu là gần 590 triệu đồng.

Theo: QT/Tổng hợp