Ba tên trộm đột nhập cửa hàng kính mắt, bất lực với máy tính tiền đời Tống

Máy tính tiền năm 1908 không giống với mấy cái mà chúng ta hay thấy ngày nay, 3 tên trộm ở Nhật Bản chắc thấm thía nhất điều này.

Làm nhục người ăn xin khuyết tật, 3 học sinh cấp 2 trả giá đắt

Lễ hội khỏa thân lớn nhất thế giới điêu đứng vì Covid-19

Trong thời buổi kinh tế khó khăn vì đại dịch Covid-19, ngay cả một đất nước nổi tiếng về an ninh như Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với tỉ lệ trộm cướp gia tăng đột biến. Thậm chí, một số cửa hàng vốn không thường xuyên bị trộm như kính mắt cũng phải đề cao cảnh giác.

Vào rạng sáng ngày 8/1, ba tên trộm táo tợn đã đập vỡ của của Vision Support (cửa hàng kính mắt ở Kamakura, tỉnh Kanagawa) để vơ vét của cải. Các hình ảnh do camera an ninh ghi lại cho thấy những tên này dường như có chuẩn bị và phân công sẵn, 2 tên ngay lập tức vơ các cặp kính mát đắt tiền, một tên tiến thẳng tới máy tính tiền. Tất cả mọi việc diễn ra chỉ trong vòng 40 giây.

Theo thống kê của cơ quan cảnh sát, số kính mắt hàng hiệu bị lấy trộm có trị giá khoảng 5 triệu Yên (hơn 1 tỷ VND), tuy vậy, số tiền trong máy tính tiền vẫn còn nguyên, nhờ ơn chiếc máy trông như từ thời Tống còn sót lại.

Ba tên trộm đột nhập cửa hàng kính mắt, bất lực với máy tính tiền đời Tống

Máy tính tiền từ năm 1908 của ông Mori

"Có khá nhiều tiền bên trong đó, nhưng dường như chúng không thể mở được máy tính tiền. Muốn mở nó cần phải biết một thủ thuật đặc biệt. Tôi cũng nói thật cái máy tính tiền này còn giá trị hơn cả cửa hàng." - ông chủ Seiya Mori chia sẻ

Theo quan sát của cộng đồng mạng Nhật Bản, cửa hàng Vision Support dường như sử dụng một máy tính tiền cho chính phủ từ thời những năm 1900. Mẫu mã của nó cho thấy chiếc máy được sản xuất tại Mỹ, nhưng là phiên bản cho thị trường châu Âu, nơi sử dụng đồng kroner.

Vẻ ngoài quý tộc của chiếc máy tính tiền này khiến cư dân mạng cảm thấy tiếc nuối cho 3 tên trộm, đúng ra chúng nên khoắng đúng cái máy rồi đem ra chợ đen mà đấu giá, chắc chắn là lời hơn. Nói là vậy, nhưng có lẽ chẳng có gì đáng ngờ hơn cảnh 3 gã đàn ông khệ nệ ôm một cái máy tính tiền Circa-1910 trên phố vào 3h sáng cả.

Trong lúc chờ cảnh sát điều tra, ông Mori cũng cho biết, sẽ thử tự mình tìm kiếm trên các trang bán đấu giá quốc tế, bởi kính mắt Nhật Bản thường khá được giá ở nước ngoài. Chúng gọn nhẹ nên dễ dàng vận chuyển một cách kín đáo.

Hiện tại, không biết ông Mori có lấy lại được toàn bộ số kính hay không, nhưng ít nhất ông đã được lên truyền hình và giữ được thứ đáng giá nhất cửa hàng. Cũng từ đây cộng đồng mạng lại rút ra một bài học, hiện đại chưa chắc đã tốt, có khi cứ cổ lỗ sĩ lại hay.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ba-ten-trom-dot-nhap-cua-hang-kinh-mat-bat-luc-voi-may-tinh-tien-doi-tong-596427.html

Theo: SoraNews