Bị mèo cắn có sao không? Cách để xử lý khi bị mèo cắn

Mèo tuy là vật nuôi trong nhà, nhưng chúng cũng là loài  vật chứa khá nhiều loại vi khuẩn, vậy khi bị mèo cắn có sao không và cách xử lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bị mèo cắn có sao không

Ở Việt Nam, việc tiêm vắc-xin phòng dại cho mèo, chó chưa được tuyên truyền nhiều, nên rất ít khi chó mèo được đưa đi tiêm  chủng. Chính vì lí do đó mà việc chó mèo bị nhiễm virut dại là điều khó tránh khỏi, nhất là vào mùa hè. Nếu không may bị cắn bởi chúng và không phát hiện kịp thời, bạn sẽ bị lây bệnh dại và có thể nguy hiểm đến tính mạng khi bệnh phát tác.

Bị mèo cắn có sao không? Cách để xử lý khi bị mèo cắn

Những trường hợp mèo có thể mắc dại mà bạn nên cảnh giác như:

- Mèo mang về nuôi nhưng có biểu hiện ốm.

- Mèo thất lạc lâu ngày trở về nhà.

- Mèo đực dưới 3 năm tuổi đến mùa giao phối, đi khỏi nhà dài ngày rồi trở về nhà.

- Mèo mắc bệnh nhưng chưa được tiêm vắc-xin.

Cách để xử lý khi bị mèo cắn:

1. Vệ sinh vết cắn tại nhà

Khi bị mèo cắn, bạn kiểm tra vết cắn và xem có vùng da nào bị rách hay không. Sau đó bạn cần phải xử lý vết thương thật sạch bằng cách dửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước sạch trong khoảng 5-10 phút đầu, cứ để máu chảy không nên cầm máu.

Sau đó sát  trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, hoặc bôi thuốc khử khuẩn lên vết thương. Bạn cũng có thể uống kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn.

2. Tiêm phòng dại và uốn ván

Sau khi xử lý tại nhà bạn phải đến cơ sở y tế sớm nhất để được khám chữa. Bác sĩ sẽ xem xét vết thương và đưa ra quyết định có nên tiêm vacxin uốn ván, vacxin ngừa dại và huyết thanh dại hay không?

Khi bị mèo cắn bạn nhớ đến gặp bác sĩ ngay trước 48 giờ để tăng hiêu quả phòng bệnh.

3. Theo dõi con mèo đã cắn

Theo dõi con mèo đã cắn từ  10-14 ngày, mèo sẽ có những biểu hiện của bệnh dại như mắt đỏ, trở nên hung dữ, bỏ ăn, chảy nước dãi, nuốt khó do liệt họng, chết trong vòng 7-10 ngày… Trong trường hợp nếu mèo chết, người bị cắn cần phải tiêm phòng đủ 5 mũi  trong vòng 1 tháng thì mới đảm bảo vắc-xin chống lại bệnh hiệu quả.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bi-meo-can-co-sao-khong-cach-de-xu-ly-khi-bi-meo-can-598323.html

Theo: Petrotimes