Bỏ ra 35 USD mua bát sứ từ chợ đồ cũ, ai ngờ là cổ vật siêu quý hiếm

Chiếc bát sứ được mua từ một chợ đồ cũ với giá 35 usd, thật ra chính là một cổ vật siêu quý hiếm có niên đại từ thời nhà Minh và được định giá từ 300.000 đến 500.000 usd.

Chiếc bát sứ được chủ nhân tình cờ mua được từ một khu chợ đồ cũ ở New Haven, bang Connecticut, Mỹ hồi năm 2020 với giá chỉ 35 USD, tổ chức đấu giá Sotheby's cho biết hôm 25/2

Ngay sau khi mua được chiếc bát, chủ nhân mới của nó đã chụp ảnh và gửi tới các chuyên gia để nhờ thẩm định giá trị thật của nó.

Các chuyên gia sau đó đã xác định chiếc bát có niên đại từ thời nhà Minh, được chế tác dưới thời vua Minh Thành Tổ (1403-1424). Bát có màu trắng cùng họa tiết tinh xảo hình hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc và hoa lựu. Đường kính chiếc bát khoảng 15 cm.

Bỏ ra 35 USD mua bát sứ từ chợ đồ cũ, ai ngờ là cổ vật siêu quý hiếm

Chiếc bát hoa sen từ thời nhà Minh vô cùng quý hiếm, hiện chỉ còn 6 chiếc tương tự thế này trên thế giới. Ảnh: Sotheby's

Chiếc bát cổ thời Minh được đặt tên "bát hoa sen" dựa vào hoa văn hình hoa sen trên mặt ngoài của thân bát. Giá trị của nó vào khoảng 300.000-500.000 USD, tức gấp 14.300 lần so với giá mà chủ nhân mua được ở khu chợ đồ cũ lúc ban đầu.

Tổ chức đấu giá Sotheby's không tiết lộ danh tính của chủ nhân đã mua được chiếc bát quý hiếm này.

"Chiếc bát có phần thân bằng sứ cực kỳ nhẵn bóng và lớp men bóng mượt không bị mài mòn", Angela McAteer, người đứng đầu bộ phận cổ vật Trung Quốc của nhà đấu giá Sotheby's, cho biết.

Công nghệ sản xuất chiếc bát này không được sao chép lại trong các đời vua sau này của nhà Minh, cũng như các triều đại kế tiếp, bà McAteer cho biết.

Theo đại diện của nhà Sotheby's, trên thế giới hiện chỉ còn 6 chiếc bát tương tự như cổ vật được tìm thấy ở Connecticut, trong đó có những chiếc đang được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện quốc gia ở Đài Bắc, Bảo tàng Anh và Bảo tàng Victoria & Albert ở London.

Cổ vật siêu quý hiếm này dự kiến sẽ được bán đấu giá ngày 17/3 trong sự kiện "Tuần lễ châu Á" của Sotheby's. Ngoài "bát hoa sen", những cổ vật khác có nguồn gốc từ Trung Quốc được đấu giá gồm một chiếc bát bạc tinh xảo thời nhà Đường và một bình ngọc bích từ thế kỷ 18. Hai cổ vật này đều được định giá 1,5 triệu USD.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bo-ra-35-usd-mua-bat-su-tu-cho-do-cu-ai-ngo-la-co-vat-sieu-quy-hiem-601794.html

Theo: Petrotimes