Cách buộc gà cúng giao thừa cho một năm mới thịnh vượng

Mâm cỗ giao thừa rất quan trọng với người Việt, trong đó cách buộc gà cúng giao thừa được rất nhiều người quan tâm. Cùng Kênh hot tìm hiểu một số mẹo hay để có mâm lễ vật thật đẹo mắt ngày Tết nhé.

Cách làm mứt vỏ cam thơm lừng, ngon miệng ăn ngày Tết

Cách làm mứt cà chua ăn vào là ghiền

Cách làm mứt mãng cầu chua ngọt lạ miệng, giải ngấy ngày Tết

Cách buộc gà cúng kiểu cánh tiên

Một trong những cách buộc gà đẹp và phổ biến nhất là kiểu cánh tiên. Với phương pháp này, sau khi bạn làm thịt gà sạch sẽ thì bắt đầu tạo hình bằng caach buộc dây lạt cố định. Làm thế này sẽ giúp gà luộc không bị biến dạng hay méo mó.

Cách buộc gà cúng giao thừa cho một năm mới thịnh vượng 001

Đầu tiên, bạn lấy dao khứa nhẹ cánh sau đó đan 2 cánh gà lại. Tiếp theo, cho 2 phần khớp chạm nhau để xòe ra sao cho giống cánh tiên, cài phần đầu gà vào giữa và dùng dây lạt buộc cố định.

Bước tiếp theo bạn dùng dao khứa vào chân gà rồi cài giấu chân vào phần bụng.

Thành phẩm là gà luộc sẽ có hình dạng đầu ngẩng cao và 2 cánh xòe ra đều nhau – trông như đang ngồi với dáng vẻ tự nhiên nhất. Cách buộc gà cúng giao thừa này khá phổ biến và tạo sự tôn nghiêm cho mâm cỗ của gia đình khi dâng lên tổ tiên. 

Cách buộc gà cúng giao thừa kiểu gà bay

Một cách buộc gà cúng giao thừa được áp dụng phổ biến tiếp theo là kiểu gà bay. Phương pháp này đơn giản ngay cả với những người không quá khéo léo cũng có thể làm được. 

Cách buộc gà cúng giao thừa cho một năm mới thịnh vượng 002

Đầu tiên bạn bẻ 2 cánh gà rồi vắt ngược lên phía lưng. Sau đó, dùng dây lạt buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Phần chân xếp lại con gàng, giữ cho phần đầu luôn hướng về phía trước, dựng thẳng lên đẹp mắt. Một lưu ý nhỏ cho gà không bị biến dạng và rách da khi luộc là không nên buộc dây lạt quá chặt.

Cách buộc gà cúng giao thừa kiểu gà quỳ

Cách này sẽ cho ra một đĩa gà luộc có dáng trông rất tự nhiên và nhìn rõ được đầy đủ đầu, cánh chân. 

Cách buộc gà cúng giao thừa cho một năm mới thịnh vượng 003

Sau khi làm thịt sạch sẽ, bạn khứa nhẹ khớp rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, rồi dùng dây buộc cố định để tạo dáng gà đang quỳ tự nhiên. Tiếp theo bạn cố định thẳng phần đầu đồng thời khép 2 cánh vào sát sườn bên gà. 

Một số lưu ý để buộc gà cúng giao thừa đẹp mắt 

Khi buộc gà nên nhẹ nhàng, tránh dùng lạt buộc quá chặt để khi luộc không làm rách da hoặc in dấu lạt lên làm mất thẩm mỹ. 

Trong quá trình luộc cần theo dõi xem phần dây buộc có cố định không để không làm mất dáng gà. Trường hợp dây buộc bị tuột dây hoặc méo mó, thì phải chỉnh lại ngay rồi mới luộc tiếp.

Với những người lần đầu học cách buộc gà cúng giao thừa thì nên chọn các cách từ đơn giản nhất để có thành phẩm đẹp mắt. 

Hy vọng với 3 cách buộc gà đã giới thiệu ở trên sẽ giúp bạn có những lựa chọn để tự tin bày trí cho mâm cỗ giao thừa của gia đình.

Chúc bạn thành công nhé!

 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cach-buoc-ga-cung-giao-thua-cho-mot-nam-moi-thinh-vuong-596021.html

Theo: Petrotimes