Cảnh báo: Tội phạm tình dục lợi dụng mạng Internet nhắm vào trẻ em mùa dịch Covid-19

Những hạn chế xã hội được áp dụng do dịch Covid-19, rất nhiều trẻ vị thành niên đã trở thành con mồi cho tội phạm tình dục do giành nhiều thời gian ở nhà vào mạng Internet.

Theo SCMP, cảnh sát Hong Kong cảnh báo xu hướng ngày càng nhiều thanh thiếu niên, thậm chí cả trẻ em trong độ tuổi 7- 8 trở thành nạn nhân của tội phạm tình dục khi sử dụng mạng xã hội để kết bạn do việc giãn cách xã hội bởi Covid-19 khiến họ phải ở nhà.

Các trường hợp trả thù bằng những video, hình ảnh khiêu dâm được ghi nhận tăng vọt từ 171 trường hợp vào năm ngoái lên 616 tính đến tháng 9 năm nay. Nhiều nạn nhân bị tống tiền sau khi tham gia các cuộc trò chuyện trực tuyến trong độ tuổi từ 12 đến 64.

Cảnh báo: Tội phạm tình dục lợi dụng mạng Internet nhắm vào trẻ em mùa dịch Covid-19

Nhiều thanh thiếu niên bị ép chụp ảnh khỏa thân qua mạng. Ảnh: Representational image.

“Tình hình thật đáng báo động. Chúng tôi tin rằng điều này có liên quan đến đại dịch. Các trường học tạm đóng cửa và vì các biện pháp giãn cách xã hội, những người trẻ tuổi chủ yếu phải ở nhà", chánh thanh tra Cheung Po-yuet cho biết.

Trong 3 quý đầu năm ngoái, có 71 báo cáo về hành vi giao cấu trái pháp luật. Đàn ông quan hệ với trẻ em gái dưới 16 tuổi. Trong số đó, 25 nạn nhân đã gặp những kẻ lạm dụng mình trên mạng. Trong cùng kỳ năm nay, số vụ giao cấu trái pháp luật tăng lên 85 vụ, trong đó có 38 vụ thủ phạm tìm con mồi qua mạng. Nạn nhân nhỏ nhất mới 10 tuổi. Từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái, có 8 trường hợp trẻ em bị dụ gửi ảnh chụp khỏa thân cho những kẻ dụ dỗ qua mạng. Con số đã tăng lên 15 so với cùng kỳ năm nay. Nạn nhân nhỏ nhất cũng chỉ mới 7 tuổi.

Chánh thanh tra Cheung cho biết trong nhiều trường hợp giao cấu trái pháp luật, kịch bản thường xảy ra như sau: Thủ phạm thường kết bạn với nạn nhân thông qua các trò chơi trực tuyến. Sau khi nói chuyện một thời gian, kẻ xấu thường dụ dỗ các nạn nhân về nhà mình để chơi game và thực hiện hành vi.

Đầu năm nay, một trong những vụ việc gây chấn động nạn nhân là một cô gái 15 tuổi bị một người đàn ông quen trên mạng chụp ảnh khỏa thân tại khách sạn. Người đàn ông đã quan hệ tình dục với cô gái và ép cô quan hệ tình dục với 4 người khác. Hắn ta đe dọa nếu cô chống đối sẽ công khai ảnh khỏa thân của cô lên mạng.

Trong nhiều trường hợp, những sự việc đau lòng chỉ được phát hiện sau khi nạn nhân biết mình mang thai và kể lại với bố mẹ về những gì đã xảy ra. Một số nạn nhân không dám chia sẻ với người thân mà lại chọn tâm sự với nhân viên xã hội tại trường học. Chính vì điều này nên các bậc cha mẹ cần chia sẻ cởi mở với con cái về giáo dục giới tính đúng cách.

Các ứng dụng hẹn hò qua mạng cũng là nơi mà những tên tội phạm mạng nhắm tới để tìm kiếm con mồi, nhằm thực hiện hành vi đồi bại. Nhiều nạn nhân vì quá cô đơn và phải ở nhà trong thời gian dài sẽ sử dụng những ứng dụng hẹn hò online để tìm kiếm bạn trai. Họ nghĩ rằng có thể tìm được một nửa của mình mà không biết rằng có nhiều cạm bẫy được những kẻ xấu giăng sẵn. Thường những tên tội phạm sẽ đóng giả làm người đàn ông ngọt ngào dịu dàng. Sau khi lấy được lòng tin của các cô gái nhẹ dạ, chúng sẽ yêu cầu nạn nhân gửi ảnh khỏa thân của mình cho 'bạn trai'. Thậm chí đã có trường hợp đàn ông cải trang thành phụ nữ và yêu cầu một cô gái gửi ảnh khỏa thân cho anh ta, theo lời cảnh sát.

Ngoài nguy cơ phải đối mặt với tội phạm tình dục, thanh thiếu niên còn dễ trở thành con mồi cho các tệ nạn khác như ma túy. Số người dưới 21 tuổi bị bắt vì các tội danh liên quan đến ma túy đã tăng từ 185 trong ba quý đầu năm ngoái lên 341 người so với cùng kỳ năm nay.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/canh-bao-toi-pham-tinh-duc-loi-dung-mang-internet-nham-vao-tre-em-mua-dich-covid-19-586855.html

Theo: Petrotimes