Cha đẻ thuê người bắn và đâm mù mắt con gái chỉ vì xin được việc làm cảnh sát

Một cô gái ở Afghanistan đã bị cha đẻ thuê người bắn và đâm mù mắt của cô chỉ vì cô có việc làm ở bên ngoài.

Điều cuối cùng mà Khatera, 33 tuổi, nhìn thấy là ba người đàn ông trên một chiếc mô tô đã bắn vào cô và đâm vào mắt cô bằng dao, ngay sau khi cô rời nhiệm sở tại đồn cảnh sát ở tỉnh Ghazni, miền trung Afghanistan.

Tỉnh dậy trong bệnh viện, mọi thứ tối om.

“Tôi hỏi các bác sĩ, tại sao tôi không thể nhìn thấy gì? Họ nói với tôi rằng mắt tôi vẫn đang phải băng bó vì vết thương. Nhưng ngay lúc đó, tôi đã biết rằng đôi mắt của mình sẽ vĩnh viễn không còn nhìn được nữ ”, cô nói.

Cô và chính quyền địa phương đổ lỗi cho các tay súng Taliban đã gây ra vụ tấn công. Nhưng họ phủ nhận sự liên quan và nói rằng những kẻ tấn công đã hành động theo lời cha cô, người kịch liệt phản đối cô ra ngoài làm việc. Đối với Khatera, cuộc tấn công không chỉ khiến cô mất đi thị giác mà còn khiến cô mất đi giấc mơ mà cô đã chiến đấu để đạt được, đó là có sự nghiệp riêng. Cô gia nhập hàng ngũ cảnh sát Ghazni với tư cách là viên chức cảnh sát vài tháng trước.

Cha đẻ thuê người bắn và đâm mù mắt con gái chỉ vì xin được việc làm cảnh sát

Khatera, 33 tuổi, một nữ cảnh sát Afghanistan bị mù sau một vụ tấn công bằng súng ở tỉnh Ghazni, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ở Kabul, Afghanistan ngày 12 tháng 10 năm 2020. Ảnh: REUTERS / Mohammad Ismail

“Tôi ước mình đã phục vụ trong ngành cảnh sát ít nhất một năm. Nếu tai họa xảy ra với tôi sau đó, nó đã bớt đau đớn hơn. Nó xảy ra quá sớm ... Tôi chỉ mới làm việc và sống với giấc mơ của mình trong ba tháng", cô nói với Reuters.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng cuộc tấn công vào Khatera là dấu hiệu cho thấy một xu hướng đang gia tăng. Xu hướng này chính là những phản ứng dữ dội và thường là bạo lực đối với phụ nữ đi làm, đặc biệt là trong các vai trò công ích. Trong trường hợp của Khatera, việc trở thành cảnh sát cũng có thể khiến Taliban tức giận. Các nhà hoạt động nhân quyền tin rằng sự pha trộn giữa các chuẩn mực xã hội bảo thủ của Afghanistan và việc Taliban được khuyến khích giành ảnh hưởng trong khi Hoa Kỳ dần rút quân khỏi quốc gia này đang làm gia tăng vấn đề.

Taliban hiện đang đàm phán ở Doha, Qatar, với chính phủ Afghanistan để đưa đến một thỏa thuận hòa bình, trong đó nhiều người mong đợi họ chính thức trở lại nắm quyền, nhưng tiến độ diễn ra rất chậm và có sự gia tăng trong việc giao tranh, tấn công các quan chức và những phụ nữ nổi bật khắp đất nước.

Trong những tháng gần đây, Taliban cho biết họ sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ theo luật Sharia nhưng nhiều phụ nữ có học thức nói rằng họ nghi ngờ điều này. Nhóm nổi dậy đã phản đối cải cách như việc thêm tên của mẹ vào chứng minh thư, một trong những quan điểm cụ thể đầu tiên mà họ tiết lộ về quyền của phụ nữ khi họ tham gia vào tiến trình hòa bình.

Samira Hamidi, nhà vận động Afghanistan của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Mặc dù tình hình phụ nữ Afghanistan trong các vai trò công cộng luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhưng sự gia tăng bạo lực gần đây trên khắp đất nước đã khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Những bước tiến lớn về quyền của phụ nữ ở Afghanistan trong hơn một thập kỷ qua không được phép trở thành tổn thất của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Taliban”.

Dập tắt giấc mơ thời niên thiếu

Ước mơ của Khatera khi còn nhỏ là được thoát li khỏi gia đình và làm việc bên ngoài. Sau nhiều năm cố gắng thuyết phục cha mình nhưng không có kết quả, cô đã có thể tìm được sự hỗ trợ từ chồng mình. Nhưng cha cô luôn luôn phản đối.

Cô kể: “Nhiều lần đi làm nhiệm vụ, tôi thấy bố tôi đi theo ... ông ấy bắt đầu liên lạc với Taliban ở khu vực gần đó và yêu cầu chúng ngăn cản tôi đi làm". Cô nói rằng chính ông ta đã cung cấp cho Taliban bản sao thẻ căn cước của cô để chứng minh cô làm việc cho cảnh sát và ông ấy đã gọi cho cô suốt ngày để hỏi vị trí của cô đúng vào ngày cô bị tấn công.

Người phát ngôn của cảnh sát Ghazni xác nhận họ tin rằng Taliban đứng sau vụ tấn công và cha của Khatera đã bị bắt giam. Một phát ngôn viên của Taliban cho biết nhóm đã biết về vụ việc, nhưng đó là vấn đề gia đình và họ không liên quan.

Khatera và gia đình cô, bao gồm cả 5 người con, hiện đang trốn ở Kabul, nơi cô đang hồi phục và khóc than cho sự nghiệp đã mất. Cô mắc chứng khó ngủ, giật bắn người mỗi khi nghe thấy tiếng xe máy và phải cắt đứt liên lạc với đại gia đình của mình, bao gồm cả mẹ cô, người đổ lỗi cho cô về việc cha cô bị bắt.

Cô có hy vọng mong manh rằng một bác sĩ ở nước ngoài bằng cách nào đó có thể phục hồi một phần thị lực cho cô. “Nếu có thể lấy lại được thị lực, tôi sẽ tiếp tục công việc và phục vụ trong ngành cảnh sát một lần nữa,” cô nói. Cô cũng chia sẻ rằng mình cần một khoản thu nhập để tránh lâm vào cảnh túng thiếu.

Theo: Reuters