Đầu năm kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo?

Vấn đề kiêng kị đầu năm là điều mà ai cũng muốn tìm hiểu, vậy đầu năm kiêng ăn gì để có một năm may mắn?

Cách viết sớ đơn giản nhất, hướng dẫn viết sớ cúng sao giải hạn nhanh nhất

Tất tần tật thông tin về ông Công ông Táo là người Việt ai cũng cần biết

Theo quan niệm, Tết là thời điểm khởi đầu năm mới. Bên cạnh những món ăn mang lại nhiều may mắn thì cũng có những món ăn được coi là xui xẻo nếu ăn vào ngày đầu năm mới. Do đó, hãy cùng tiềm hiểu xem, đầu năm nên kiêng ăn gì để cả năm may mắn, tránh gặp xui xẻo.

Tùy theo tập tục của từng vùng miền, việc đầu năm kiêng ăn gì để tránh cho tài lộc giảm sút cũng có đôi chút khác biệt. Sau đây là là danh sách các món bạn không nên ăn vào mùng 1 Tết hoặc đầu năm mới.

Thịt chó

Đầu năm kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo? 001

Là món khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu trên bàn nhậu. Nhiều quan niệm còn cho rằng ăn thịt chó sẽ giải được xui xẻo nhưng không phải là ăn vào đầu năm hay đầu tháng mà nên ăn vào cuối tháng. Nếu ăn vào đầu năm sẽ mang lại nhiều xui xẻo.

Mực

 

Mực là món ăn đầu tiên nằm trong danh sách “đen” thực đơn ngày mùng 1 của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn không cho con ăn mực trước ngày thi. Nhiều người kỵ ăn mực khi đi xa vì có công việc quan trọng.

Đầu năm kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo? 002

Dân gian thường nói "đen như mực". Vì vậy mọi người thường né tránh mực vào đầu năm để mong không mang lại sự xui xẻo cho năm mới. Nếu bạn cũng muốn cả năm may mắn thuận lợi thì hãy cố gắng kiêng ăn mực vào đầu năm mới này nhé!

Vịt

 

Thịt vịt là món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu tháng và đầu năm của người miền Bắc và miền Trung. Món ăn này bị xem là không tốt, kém may mắn, nhất là vào dịp đầu năm.

Đầu năm kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo? 003

Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Giống như thịt chó, vào những ngày cuối tháng, món thịt vịt lại được xem là món ăn “giải đen”.

 

Trứng vịt lộn

Đầu năm kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo? 004

 

Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Với giá cả bình dân hợp túi tiền thì hầu như trong nhà bếp nhà nào cũng có loại thực phẩm này. Tuy nhiên theo quan điểm của dân gian người Việt thì vào đầu năm mới ăn trứng sẽ mang lại những điều xui xẻo, không thuận lợi.

Tôm

Tục lệ miền Trung và miền Nam thường kiêng kỵ ăn tôm vào ngày đầu năm mới bởi quan niệm tôm thường đi giật lùi sẽ khiến cho một năm sắp đến không có sự thăng tiến, công danh sự nghiệp giảm sút.

Đầu năm kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo? 005

Ngoài ra, tôm thường chứa phân ở đầu nên cũng có quan niệm cho rằng ăn tôm đầu năm mới sẽ khiến cho đầu óc không được sáng suốt.

Mắm tôm

 

Theo quan niệm của người miền Bắc, đặc biệt là những người có xu hướng tâm linh sẽ không ăn mắm tôm vào những ngày mùng 1 đầu tháng hay đầu năm mới.

Đầu năm kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo? 006

Họ cho rằng mắm tôm có mùi nặng sẽ mang đến sự hôi hám, uế tạp, khiến cho họ gặp xui xẻo, không thuận lợi. Đặc biệt là khi đầu năm mới mọi người thường hay đi lễ chùa, đền... Ăn mắm tôm sẽ bị coi là sự xúc phạm thần linh khi đến những nơi trang trọng như thế này.

Cá mè

Đầu năm kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo? 007

 

Theo quan niệm của người miền Bắc và người miền Trung thì cá mè có vị tanh khó chịu cũng không thích hợp khi ăn vào ngày đầu năm của năm mới. Ngoài ra chữ cá mè thường được dân gian gắn với từ mè nheo nên không đem lại sự hanh thông, thuận lợi, gặp nhiều rắc rối.

Chuối

Đầu năm kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo? 008

 

Ở miền Bắc chuối là một trong 5 loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả những với người miền Nam lại khác. Họ cho rằng chuối đồng âm với "chúi" có nghĩa là làm ăn sẽ không phất lên được. Vì vậy người ta kiêng ăn loại quả này vì sự ảnh hưởng đến việc thăng tiến trong công việc.

Cháo trắng

Đầu năm kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo? 009

 

Trong các món ăn cúng cô hồn thì cháo trắng là món không thể thiếu. Vì vậy khi cúng cháo trắng người ta thường liên tưởng đến cúng cô hồn, dã quỷ. Dân gian quan niệm ăn cháo trắng vào ngày mùng 1 đầu năm sẽ khiến ma quỷ nghĩ rằng bạn đang giành ăn với họ nên sẽ đến quấy phá khiến bạn gặp nhiều tai ương.

Sầu riêng

Đầu năm kiêng ăn gì để tránh gặp xui xẻo? 0010

 

Sầu riêng có nghĩa là u sầu. Thế nên nhiều người sẽ không ăn sầu riêng vào ngày đầu năm để cả năm được vui vẻ.

Theo: Petrotimes