Điều đặc biệt nhất trong ngày Thần tài năm 2021?

Ngày Thần tài năm 2021 có gì đặc biệt, ngày Thần tài 2021 là ngày bao nhiêu, ngày Thần tài có ý nghĩa gì... là những vấn đề được quan tâm nhất trước ngày Thần tài năm nay.

Ngày Thần Tài mua bạc được không, có ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc không?

Hướng dẫn cúng ngày Thần Tài chuẩn nhất, phát tài phát lộc cả năm

Ngày vía thần tài mua vàng gì? Ngày vía thần tài mua vàng tây được không?

Ngày Thần tài là gì? Ngày Thần tài năm 2021 là ngày bao nhiêu? Ngày Thần tài cần làm những gì để mang lại may mắn, tài lộc cũng như ý nghĩa của ngày Thần tài... là những từ khóa hot nhất trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đặc biệt, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc làm ăn cũng trở nên khó khăn hơn, nhiều người nóng lòng đến ngày vía Thần tài để mong sắm sửa lễ cúng cầu mong năm mới làm ăn suôn sẻ.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Thần tài năm 2021 có gì đặc biệt trong bài viết dưới đây.

Ngày Thần tài là ngày gì?

Thần tài trong tín ngưỡng phương Đông là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ. Vì vậy, ngày vía Thần tài là ngày người dân chọn ra nhằm mục đích cúng vị Thần tài để được phù hộ độ trì, đồng hành cùng gia chủ trên con đường thăng tiến, hướng đến thành công như ý.

Thực tế, những người làm ăn kinh doanh vẫn cúng vía Thần tài vào mùng 10 Âm lịch hàng tháng. Song ngày quan trọng nhất vẫn là ngày 10 tháng Giêng, gia chủ làm ăn kinh doanh chú tâm chuẩn bị cho lễ cúng đủ đầy để Thần tài gõ cửa.

Theo quan niệm từ xa xưa để lại, mua vàng vào ngày vía Thần tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm. Vì vậy, vào ngày này, người dân thường đổ xô đi mua vàng với quan niệm cầu may.

Ngày Thần tài 2021 là ngày bao nhiêu?

Theo lịch âm dương, ngày vía Thần tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Vậy năm Tân Sửu 2021, ngày Thần tài năm 2021 rơi vào Chủ nhật, ngày 21/2/2021 theo dương lịch.

Vì ngày Thần tài 2021 rơi vào Chủ nhật nên ngày từ những ngày giữa tuần, nhiều người đã nô nức đến các cửa hàng vàng hoặc sử dụng hình thức mua hàng online để sắm sửa món quá đầu năm kính lên Thần tài.

Điều đặc biệt nhất trong ngày Thần tài năm 2021? 001

Ngày Thần tài bắt nguồn từ đâu?

Tục thờ Thần tài du nhập về Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ 20, vốn là phong tục của Trung Quốc. Xoay quanh nét đẹp tín ngưỡng ngày là những câu chuyện liên quan khá thú vị.

Theo đó, Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc và của cải. Có rất nhiều sự tích kể về Thần Tài nhưng biết đến nhiều nhất là câu chuyện kể về Triệu Công Minh, người đã giúp Khương Tử Nha đánh Trụ Vương. 

Tích xưa kể lại, sau khi tử trận, Triệu Công Minh được phong làm Chính Nhất Long Hồ Huyền chân quân, thống lĩnh bốn vị thần trên trời là Chiêu Bảo - Nạp Trân - Chiêu Tài - Lợi Thị, vì thế, ông được cho giữ chức vụ cai quản tiền bạc, của cải. Cũng với lý do đó mà trong dân gian, mọi người thường thờ cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc, may mắn sẽ đến với họ.

Ngoài ra, còn một câu chuyện khác về ngày Thần tài và giải thích vía Thần tài là ngày nào. Đó là vào một lần do uống rượu quá say, vị Thần tài lỡ chân ngã xuống trần gian và bị mất trí nhớ, quên mất mình là ai. Sống lang thang và không biết làm việc gì, ông đi ăn xin để sống qua ngày. 

Gặp một vị chủ quán tốt bụng, ông được mời vào và ăn một bữa thịnh soạn. Quán đang rất vắng khách nhưng khi ông lão ăn xin bước vào thì bỗng dưng khách ra vào tấp nập, để ý thấy điều này ông chủ quán giữ ông lão ở lại để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi. 

Không lâu sau, ông lão ăn xin bắt đầu nhớ lại được mọi chuyện và trở về trời. Ngày ông bay về trời là ngày mùng 10, vì thế mà dân gian xem ngày 10 hàng tháng là ngày Thần tài. Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần tài đầu tiên của năm.

Bên cạnh đó, cũng có sách viết rằng có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần, được Thủy Thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt.

Trong một ngày Tết, vì một lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó, Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ. Dân gian coi Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ Như Nguyện, cũng chính vì thế mà bàn thờ Thần Tài thường nằm ở một góc khuất trong nhà. Theo điển tích này, trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, hốt rác vì sợ làm mất Thần Tài ẩn trong đống rác.

Ngoài ra, một điển tích khác kể lại rằng, Thần Tài nguyên là Bố Đại La Hán, còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giả ở Ấn Độ (là một trong thập bát La Hán). Ông là người chuyên bắt rắn, ông mang túi vải to trên lưng vào rừng bắt rắn độc, nhổ bỏ răng độc rồi thả rắn đi. Người Trung Quốc cho là Bố Đại đầu thai tại nước Lương tên là Phó Đại Sĩ, tính tình vui vẻ, ăn mặc xộc xệch, vai mang cái túi vải to, ai cho gì cũng dồn vào túi rồi đem phân phát cho trẻ em. Do đó, tượng Thần Tài thường đứng có mang túi to, hai tay đưa thẳng lên trời cười thoải mái, tượng trưng cho sự may mắn, thành công.

Điều đặc biệt nhất trong ngày Thần tài năm 2021? 002

Tại sao có ngày Thần tài?

Chính bởi Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở trên trời và được coi là một vị Thần có danh tiếng ngút trời. Vì vậy, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Đặc biệt, với những người làm kinh doanh như doanh nhân, buôn bán rất coi trọng thờ Thần tài đặc biệt là ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm cũng như coi trọng các vấn đề liên quan đến vía Thần tài.

Ý nghĩa ngày vía Thần tài?

Người dân thường đi mua vàng trong ngày "vía Thần tài" mùng 10 tháng Giêng, mong được may mắn tài lộc trong năm mới. Đồng thời, dịp đầu năm hầu hết các gia đình người Việt đều có lễ đón Thần tài theo phong tục dân gian cho rằng đầu năm cần chào đón thần tài từ thiên đình về hạ giới.

Lịch trình cụ thể là mùng 2 làm lễ đón Hỷ thần (thần may mắn, hạnh phúc), mùng 3 đón Tài thần (thần tài lộc), mùng 4 là đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về hạ giới, mùng 5 là ngày phá trừ, dỡ bỏ đồ cúng. Riêng với các cửa hàng kinh doanh thì cúng thần tài hàng ngày.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn đọc hiểu về ngày Thần tài, ngày vía Thần tài và có thể trả lời được các câu hỏi: ngày Thần tài là ngày gì, ý nghĩa ngày thần tài cũng như tất cả các vấn đề liên quan đến ngày Thần tài 2021.

 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/dieu-dac-biet-nhat-trong-ngay-than-tai-nam-2021-600711.html

Theo: Petrotimes