Florida ban hành quy định hạn chế một số loài bò sát kỳ lạ đã tàn phá tiểu bang

Trăn, cự đà, thằn lằn monitor là một trong số 16 loài bò sát xâm hại đã tàn phá Everglades và khắp tiểu bang Florida, Mỹ, khiến giới chức bang này phải tiến hành các biện pháp hạn chế chúng.

Đặc biệt, loài trăn Miến Điện đã hủy diệt nhiều loài động vật hoang dã bản địa. Julie Wraithmell, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Audubon Florida, cho biết: “Việc nuôi các loài động vật xâm hại ở Florida giống như chơi với các que diêm trong một chiếc hộp bùi nhùi".

Florida ban hành quy định hạn chế một số loài bò sát kỳ lạ đã tàn phá tiểu bang 001

Một con kỳ nhông xanh mở túi da bên dưới hàm dưới được gọi là yếm dưới cổ khi nó nằm phơi nắng ở Key Biscayne, Florida. Ảnh: AP

Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida đã bỏ phiếu vào hôm thứ Năm để đưa những loài động vật này vào danh sách cấm. Điều đó có nghĩa là chúng chỉ có thể được mang đến Florida để triển lãm, chẳng hạn như trong sở thú, hoặc tại một cơ sở nghiên cứu.

Rodney Barreto, chủ tịch ủy ban cho biết: “Những con vật này đang tạo ra những vấn đề lớn cho bang của chúng ta. “Thật không may, môi trường lại chiếm ưu thế trong sinh kế của vấn đề này”.

Các quy định sẽ rất phức tạp. Khi chúng có hiệu lực, chủ sở hữu vật nuôi và những người khác sở hữu những loài động vật này sẽ có 180 ngày để đảm bảo các sinh vật tuân thủ những quy tắc nuôi nhốt ngoài trời. Cự đà và thằn lằn tegu có thể được buôn bán cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2024. Sau ngày đó, việc bán chúng ở Florida sẽ bị cấm và sẽ là phạm pháp. Cả hai đều được đưa vào rất nhiều trên khắp Nam Florida.

Florida ban hành quy định hạn chế một số loài bò sát kỳ lạ đã tàn phá tiểu bang 002

Một con trăn cái Miến Điện nặng 43kg bị nhà sinh vật học về động vật hoang dã Ian Bartoszek giữ chặt sau khi ông bắt được con rắn ở Naples, Florida, Mỹ. Ảnh: AP

Nhiều người tham gia vào việc buôn bán các loài bò sát và sở hữu chúng như vật nuôi đã cân nhắc về vấn đề này. Các quy định không yêu cầu bất kỳ ai thả vật nuôi của họ và giấy phép sẽ miễn phí.

Robert Spottswood, một thành viên của ủy ban Florida, cho biết: “Tôi rất thông cảm với những người trong ngành buôn bán thú cưng và những người đam mê chúng. Nhưng hành động này là kết quả của việc các loài xâm hại vẫn tiếp tục xâm nhập vào tự nhiên. Những con vật này đang gây ra rất nhiều thiệt hại và chúng tôi có trách nhiệm phải làm điều gì đó ”.

Theo ủy ban động vật hoang dã, có hơn 500 loài không phải loài động vật bản địa ở Florida. Hầu hết đã được đưa vào bang này thông qua việc buôn bán động vật sống và sau đó trốn thoát hoặc được thả vào tự nhiên.

Các loài động vật mới được thêm vào danh sách bị cấm bao gồm nhiều loại trăn, cự đà xanh, thằn lằn tegu, kỳ đà Nile monitor và những loài khác. Một số tiêu diệt động vật hoang dã bản địa của Florida cũng như các vật nuôi, trong khi những loài khác đào hang và trở thành mối đe dọa đối với các công trình xây dựng của con người như đài phun nước và các khu vườn nhân tạo.

(Theo AP)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/florida-ban-hanh-quy-dinh-han-che-mot-so-loai-bo-sat-ky-la-da-tan-pha-tieu-bang-601811.html

Theo: Petrotimes