Hai bộ trưởng Jordan bị sa thải vì tiệc tùng vi phạm các quy tắc Covid-19

Các bộ trưởng nội vụ và tư pháp của Jordan đã bị sa thải vào hôm Chủ nhật 28/2 vì tham gia một bữa tiệc tối tại một nhà hàng, vi phạm các hạn chế về Covid-19 mà chính các bộ của họ đang quản lý phải thi hành.

Hai bộ trưởng Jordan bị sa thải vì tiệc tùng vi phạm các quy tắc Covid-19

Nghệ sĩ kiêm kiến trúc sư người Jordan Saleh Mansour tạo dáng với bản phác thảo cảnh quan thành phố của mình trên một chiếc khẩu trang để khuyến khích mọi người đeo chúng trong đại dịch COVID-19 ở Amman, Jordan. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Bisher al Khasawneh của Jordan đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Nội vụ Samir Mobeideen và Bộ trưởng Tư pháp Bassam Talhouni, vài ngày sau khi công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 trong một tháng do một biến thể dễ lây lan của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Sự xuất hiện công khai của họ trong một phòng tiệc lớn, coi thường các quy tắc giãn cách xã hội, đã làm gia tăng sự phẫn nộ khắp nơi trong khi những người dân thường vi phạm quy định phải nộp những khoản tiền phạt nặng nề còn các quan chức thì lại không bị trừng phạt vì tham dự các buổi lễ có sự góp mặt của hơn 20 khách mời.

Cảnh sát Jordan đã bắt giữ hàng chục người vì vi phạm lệnh phải ở nhà trong những tuần gần đây và tạm đóng cửa hàng trăm cửa hàng và cơ sở kinh doanh, thực hiện một trong những cuộc trấn áp cứng rắn nhất trong một năm áp dụng phong tỏa và hạn chế.

Chính phủ nước này cũng đã triển khai thêm binh lính tại hàng trăm trạm kiểm soát để thực hiện quy định được áp dụng vào hôm thứ Năm tuần trước là đưa ra lệnh giới nghiêm từ nửa đêm đến 10 giờ sáng.

Các quan chức cho biết làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới nhất ở quốc gia này là do người dân đã coi thường việc áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại. Theo quy định mới, bất kỳ ai không đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể bị phạt tới 100 dinar (khoảng 3,2 triệu đồng). Đây là một khoản tiền phạt khá lớn ở một quốc gia tương đối nghèo như Jordan, nơi đại dịch đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên mức kỷ lục.

Vương quốc Jordan, với dân số khoảng 10 triệu người, đã ghi nhận 380.268 ca nhiễm Covid-19 và 4.627 ca tử vong.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/hai-bo-truong-jordan-bi-sa-thai-vi-tiec-tung-vi-pham-cac-quy-tac-covid-19-601945.html

Theo: Petrotimes