Halloween là ngày gì? Ý nghĩa của ngày lễ Halloween

Halloween hay còn được gọi là Lễ hội ma quỷ là sự kiện rất được quan tâm bởi giới trẻ hiện nay. Do vậy hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của Halloween.

Halloween là ngày gì?

Halloween là ngày lễ của phương Tây thường được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Cái tên Halloween là viết tắt của cụm từ " All Hallow Evening", nghĩa là buổi tối của những điều thiêng liêng hoặc thần thánh.

Theo truyền thống, thời gian này dành để tưởng nhớ những vị thánh, tử đạo. Người ta lợi dụng hình ảnh ma quỷ để giễu cợt một cách hài hước những điều xấu xa, hiện thân ma quỷ; cũng như cách tăng sức mạnh cho con người trước quyền lực của cái chết.

Halloween là ngày gì? Ý nghĩa của ngày lễ Halloween 1

Ảnh minh họa

Ý nghĩa của ngày Halloween

Ngày Halloween bắt nguồn từ câu chuyện về Jack -  một người tham lam và bủn xỉn nên không được lên Thiên Đàng, nhưng cũng không thể xuống Địa Ngục vì khi còn sống anh ta đã chơi đùa với ma quỷ. Do vậy Jack trở thành một linh hồn vất vưởng tại trần thế, câu chuyện này muốn truyền tải bài học cho những người trẻ về thói keo kiệt sẽ không nhận được những điều may mắn, tốt đẹp.

Bên cạnh đó, những trò ma quỷ ở đây có thể là những trò đùa quái ác hoặc là hành động giao du, chơi đùa với ma quỷ thực sự. Dù là ý nghĩa nào đi chăng nữa thì cũng là hành động không tốt và phải trả giá, nên hãy sống thật đẹp.

Ngày lễ Halloween sinh ra là ngày dành cho những linh hồn cô đơn, vất vưởng. Như vậy khi mở ra cơ hội cho các hồn ma có thể trà trộn vào cùng con người khi tất cả mọi người đều hóa trang thành ma quỷ.

Halloween là ngày gì? Ý nghĩa của ngày lễ Halloween 2

Ảnh minh họa

Các hoạt động trong ngày Halloween

Hóa trang

Ngày Halloween là cơ hội để người tham dự thỏa sức thể hiện bản lĩnh và cái tôi cũng như sở thích của mình.

Trước kia, trang phục truyền thống lễ hội ma quỷ là những hồn ma, phù thủy, bộ xương,… Nhưng trước sự phát triển của trí sáng tạo, công nghiệp điện ảnh mà các nhân vật Halloween không ngừng được mở rộng; từ những kẻ sát nhân hàng loạt, nhân vật phim kinh dị,…

Tóm lại, đêm Halloween sẽ tràn ngập trong sự kinh dị, ma quái, tang tóc,… thường với 2 màu đen, trắng và cam – của quả bí ngô, làm chủ đạo.

Cho kẹo hay bị ghẹo (Trick or Treat)

Hoạt động truyền thống đêm Halloween của trẻ em là trò trick or treat. Bọn trẻ sẽ mặc quần áo hóa trang, cần một chiếc giỏ xách có hình bí ngô ma quái; hoặc một chiếc bao bố của mụ phù thủy mà đi xin kẹo khắp khu dân cư.

Câu nói “Trick or treat” được dịch là “cho kẹo hay bị ghẹo”. Ý muốn thể hiện sự hào phóng của chủ nhà với đám trẻ.

Nếu không sẽ gặp tình cảnh như anh chàng Jack keo kiệt kia; hoặc trên thực tế là nhà chủ sẽ bị đám trẻ chọc phá nếu họ không cho kẹo.

Kể chuyện ma

Trong không khí rợn người đến như vậy, một câu chuyện ma sẽ càng làm đậm chất halloween hơn.

Những câu chuyện ghê rợn về các hiện tượng ma quỷ, siêu nhiên; kết hợp với hiệu ứng gió, ánh sáng sẽ làm người nghe rợn tóc gáy, ám ảnh cho đến khi về đến nhà.

Theo: Việt Dũng/ TH