HIV có chữa được không? Những điều cần biết về HIV/AIDS

Những tiến bộ của y học trong điều trị HIV giúp những người bị nhiễm virus có chất lượng cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. HIV có chữa được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

HIV là bệnh gì?

HIV là bện gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), đây là một loại virus phá hủy các tế bào miễn dịch CD4 có chức năng giúp chống lại bệnh tật của cơ thể. Một khi virus HIV xâm chiếm một tế bào của người, nó sẽ cư trú ở đó mãi mãi. Virus sẽ chèn bộ gen nguy hiểm chết người của mình vào ADN của các nạn nhân, buộc họ phải nhờ cậy việc điều trị y tế suốt phần đời còn lại.

HIV có chữa được không? Những điều cần biết về HIV/AIDS

HIV có chữa được không?

HIV có chữa khỏi được không? luôn là câu hỏi mà các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS mong có được câu trả lời.

Hiện tại chưa có cách điều trị HIV khỏi hoàn toàn trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị có thể kiểm soát tải lượng vi rút và giúp duy trì hệ thống miễn dịch của bạn. Một số loại thuốc cản trở vào protein HIV sao chép chính nó hay một số thuốc khác thì ngăn chặn virus xâm nhập hoặc chèn vật liệu di truyền của nó vào các tế bào miễn dịch của bạn. Tất cả những người nhiễm HIV nên bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn có thể sử dụng thuốc nào là tốt nhất cho bạn.

Tuy nhiên các bác sĩ trên toàn thế giới đang nghiên cứu để tìm ra loại thuốc có thể chữa khỏi được HIV.

Hiện nay trên thế giới đã có 2 người khỏi bệnh. Người đầu tiên là bệnh nhân Timothy Brown, còn được gọi là "bệnh nhân Berlin", được tuyên bố khỏi bệnh HIV sau ba năm rưỡi được điều trị bằng phương pháp cấy tế bào gốc.

Người thứ 2 là Adam Castillejo, sau hơn 30 tháng anh đã ngưng dùng thuốc kháng virus, người ta vẫn không tìm thấy HIV trong cơ thể. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là Adam Castillejo đã khỏi bệnh không phải nhờ các loại thuốc kháng virus, mà bằng liệu pháp ghép tế bào gốc vốn dùng để điều trị bệnh ung thư của anh.

Có vẻ như phương pháp cấy tế bào gốc đã giúp ngăn virus HIV nhân bản trong cơ thể người bằng cách thay thế các tế bào miễn dịch của người bệnh bằng các tế bào miễn dịch của người hiến vốn có khả năng kháng lại virus HIV. Điều này mang đến hy vọng HIV sẽ được chữa khỏi hoàn toàn trong tương lai gần.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/hiv-co-chua-duoc-khong-nhung-dieu-can-biet-ve-hivaids-598326.html

Theo: Petrotimes