Mách bạn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo nhiều phúc lộc nhất

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo như thế nào để vừa đơn giản lại chu đáo, nhiều phuc lộc nhất.. tham khảo ngay cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo dưới đây.

>>> Tất tần tật thông tin về ông Công ông Táo là người Việt ai cũng cần biết

>>> Phó Thủ tướng khẳng định sẽ dập được dịch trước ngày ông Công, ông Táo

>>> Cúng Ông Công ông Táo ở đâu? Đồ cúng Ông Công Ông Táo gồm những gì?

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo được làm vào lúc nào?

Theo phong tục xưa để lại, lễ cúng ông Công ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Công ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Chính vì vậy, khi chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Mách bạn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo nhiều phúc lộc nhất 001

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo được chuẩn bị tùy thuộc vào điều kiện và phong tục của mỗi địa phương, mỗi gia đình. Tuy nhiên, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thường có các món sau:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

– 1 con cá chép sống

– 1 bát canh mọc hoặc canh măng

– 1 đĩa xào thập cẩm

– 1 đĩa giò

– 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa chè kho

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu

– 1 quả bưởi

– 1 quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa đào nhỏ

– 1 lọ hoa cúc

– 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Mách bạn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo nhiều phúc lộc nhất 002

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thường được bày ở đâu?

Theo gợi ý từ các chuyên gia phong thủy, khi cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần lưu ý những gì?

Theo tục xưa, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc. Gà này phải là loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

Ngoài ra, theo phong tục từ xua, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề để cả nhà quanh năm no ấm. Có nơi lưu giữ phong tục vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Sắp mâm cỗ cúng ông Táo Để Táo quân về Trời báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện hạ giới được đủ đầy, mỗi gia đình cần chuẩn bị mâm cỗ cúng thật chu đáo và đẹp mắt. Khi làm lễ cúng Táo quân thì bạn nhớ đọc cả văn khấn Táo quân để tiễn các ngài. 

Tuy nhiên, ngày nay do điều kiện đổi khác nên những lưu ý trên chỉ mang tính chất tham khảo, về cơ bản nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ.

Mách bạn cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo nhiều phúc lộc nhất 003

Ngoài mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, các đồ vật cũng ông Công ông Táo là gì?

Việc chuẩn bị lễ vật cũng ông Công ông Táo ở mỗi vùng miền đất nước có sự khác nhau, cụ thể như sau:

Cúng ông Công ông Táo ở miền Bắc

Ngày 23 tháng chạp sẽ không thể thiếu những con cá chép sống thả trong chậu nước xuất phát từ tích "cá chép hóa rồng" để đưa ông Táo về chầu trời.

Cúng ông Công ông Táo ở miền Trung

Các địa phương ở miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

Cúng ông Công ông Táo ở miền Nam

Ở miền Nam thì đơn giản hơn, người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy mà thôi.

Ngoài mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, các gia đình thường chuẩn bị 3 ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng. Các mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.

Trên đây là những lưu ý cũng như cách chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ và dễ thực hiện nhất thể hiện lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh cai quản gia đình. Chúc bạn và gia đình năm mới Tân Sửu hạnh phúc, thành đạt, sức khỏe và may mắn.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/mach-ban-cach-chuan-bi-mam-co-cung-ong-cong-ong-tao-nhieu-phuc-loc-nhat-598555.html

Theo: Petrotimes