Mua vàng ngày thần tài có phải cúng không? Cần lưu ý gì khi cúng?

Ngày vía Thần Tài rất quan trọng với người kinh doanh. Mua vàng ngày thần tài có phải cúng không? Để không bị tán lộc, tán tài trong ngày vía Thần Tài, hãy chú ý tới việc cúng lễ.

Mua vàng ngày thần tài có phải cúng không?

Trong ngày vía Thần Tài, tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng có thờ Thần Tài, đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tài lộc.

Đã thành thông lệ, ngày mùng 10 tháng Giêng được coi là "ngày may mắn trong năm" khi mọi người tranh thủ "xếp hàng" mua vàng và các vật phẩm phong thủy như những xâu tiền càn khôn, đĩnh vàng, đĩnh bạc hay các linh thú tỳ hưu và tam cước thiềm thừ.

Điều đáng lưu ý là sau khi mua vàng ngày thần tài, mọi người vẫn cần phải cúng bái, và lưu ý các vấn đề sau:

1. Lau dọn bàn thờ

Trước khi cúng gia chủ nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng rượu pha loãng với nước sạch.

Những vật dụng lau dọn, tẩy trần cũng cần là vật dụng riêng, không được dùng vào việc khác. Bát hương cũng hạn chế xê dịch trong quá trình lau dọn.

Mua vàng ngày thần tài có phải cúng không? Cần lưu ý gì khi cúng?

Ảnh minh họa

2. Chú ý nơi đặt bàn thờ

Bàn thờ Thần tài không được đặt trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ. Điều đó đồng nghĩa với việc làm ô uế, vấy bẩn lên vị thần. Nơi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài phải luôn sạch sẽ.

- Không đặt bàn thờ Thần Tài ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

- Không đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

- Không nên ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

- Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

3. Lưu ý khi cúng ngày vía thần Tài

Sắm lễ để cúng vía thần Tài mọi người thường mua: 1 bình bông, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chén rượu.

Người làm kinh doanh thờ thần Tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân "thổ địa" thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của thần Tài.

Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. Thực tế, cúng ngoài sân hay ngoài cửa dễ có "vãng vong", dân gian gọi là vong lang thang vào phá. Tốt nhất ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

Về thời gian cúng khấn và tháp hương thần Tài, chỉ nên thực hiện vào buổi chiều. Sách "Phong tục thờ cúng của người Việt": Người xưa cúng thần Tài quanh năm vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin chứ không chỉ vào dịp giỗ tết, ngày rằm mồng một.

Ngày thường lễ cúng thần Tài đơn giản chỉ cần trầu nước và trái cây... Còn trong dịp giỗ tết hay ngày rằm mồng một có thể cúng bằng cỗ mặn. Nhưng thời gian thì chỉ nên thắp hương thần Tài vào buổi chiều hàng ngày.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/mua-vang-ngay-than-tai-co-phai-cung-khong-can-luu-y-gi-khi-cung-600548.html

Theo: Petrotimes