Ngày quốc tế phụ nữ là ngày gì, tại sao có ngày 8/3, ý nghĩa ngày 8/3 ra sao?

Ngày quốc tế phụ nữ là ngày gì, lịch sử quốc tế phụ nữ ra sao, ngày quốc tế phụ nữ là ngày bao nhiêu,... hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những lời chúc ngày 8/3 cho người yêu, crush, ý nghĩa và tình cảm nhất

Những lời chúc ngày 8/3 cho mẹ ý nghĩa và sâu sắc nhất

Ý tưởng ngày 8/3, lời dẫn chương trình ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Ngày quốc tế phụ nữ đang đến rất gần, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kiến thức để hiểu tường tận về ngày lễ này. Hãy cùng Kênh Hot tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngày quốc tế phụ nữ là ngày gì, ngày quốc tế phụ nữ dành cho ai

Để trả lời cho các câu hỏi ngày quốc tế phụ nữ là ngày bao nhiêu, ngày quốc tế phụ nữ dành cho ai, ngày quốc tế phụ nữ được thành lập năm nào, lịch sử quốc tế phụ nữ... hãy tìm hiểu một số thông tin cơ bản về ngày quốc tế phụ nữ.

Ngày Quốc tế phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Đây là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới trong thế kỷ trước. 

Theo đó, ngày quốc tế phụ nữ được lấy là ngày 8/3 hàng năm. Đây là ngày mà phụ nữ trên toàn thế giới được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Đồng thời cũng là ngày tôn vinh nữ quyền, giúp phụ nữ khẳng định bản thân trong công việc và cuộc sống.

Ngày quốc tế phụ nữ là ngày gì, tại sao có ngày 8/3, ý nghĩa ngày 8/3 ra sao? 001

Tại sao có ngày 8/3, ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3, lịch sử quốc tế phụ nữ 

Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3

Theo các nguồn tài liệu ghi lại, cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Thế nhưng, do phân biệt đối tượng lao đồng, tầng lớp chủ tư bản trả lương cho phụ nữ rất rẻ mạt.

Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-gô và Nữu Ước.

Tại thời điểm đấu tranh ngày 8/3 quốc tế phụ nữ, dù bọn tư bản ra tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ.

Đặ biệt, cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc đó là bà Cla-ra-zét-kin (người Đức) và bà Lô-ra Lúc-xăm-bua (người Ba Lan). Nhận thức sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907 hai bà đã phối hợp với Crup-xcai-a (vợ Lênin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”. Bà Cla-ra-zét-kin được cử làm Bí thư.

Sau đó, năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ” - Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu:

Ngày làm 8 giờ.

Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau.

 ảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động toàn thế giới.

Ngày quốc tế phụ nữ là ngày gì, tại sao có ngày 8/3, ý nghĩa ngày 8/3 ra sao? 002

Ý nghĩa ngày 8/3 quốc tế phụ nữ

Đóng vai trò là một nửa thế giới, trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống.

Dù luôn được coi là phái yếu nhưng họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. 

Ở một số nước trên thế giới, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…

Được biết, tại một số quốc gia, ngày quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3 được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp hay điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Năm nay, quốc tế phụ nữ 8/3/2021 rơi vào trúng ngày tứ 2 đầu tuần nên dự kiến quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3 năm nay sẽ rất nhộn nhịp và sôi động.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngày quốc tế phụ nữ 8/3 cũn như lý giải về việc tại sao lại có ngày 8/3 cũng như hiểu rõ ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 đối với một nửa thế giới và cả nhân loại.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ngay-quoc-te-phu-nu-la-ngay-gi-tai-sao-co-ngay-83-y-nghia-ngay-83-ra-sao-602780.html

Theo: Petrotimes