Nghĩa bóng là gì? Làm sao để phân biệt nghĩa đen và nghĩa bóng trong tiếng Việt

Bạn thấy băn khoăn khi xác định nghĩa bóng của 1 câu nói nào đó. Bạn hiểu hàm ý trong đó nhưng bạn không cắt nghĩa được. Vậy hãy cùng kênh hot tìm hiểu kĩ hơn về nghĩa bóng là gì nhé! 

Tử vi hôm nay 12 con giáp ngày 30/1/2021: Mão cẩn thận tiêu chảy, Ngọ áp lực tan biến

3 cung hoàng đạo vận đào hoa bừng nở, sau đêm giao thừa cung hôn nhân vụt sáng

Nghĩa bóng là gì?

Tiếng Việt của ta rất phong phú, trừu tượng. Từng câu chữ, lời nói có thể được hiểu theo rất nhiều nghĩa. Vậy để hiểu được nghĩa bóng là gì bạn cần hiểu được nghĩa đen là gì bởi nghĩa đen và nghĩa bóng luôn gắn liền với nhau.

Nghĩa bóng là gì? Làm sao để phân biệt nghĩa đen và nghĩa bóng trong tiếng Việt

Nghĩa đen là nghĩa gốc của từ. Hay nói cách khác đó là nghĩa đầu tiên, là nghĩa chính mà từ, câu đó thể hiện. Từ nghĩa đen mới suy ra nghĩa bóng ẩn sau đó.

Vậy nghĩa bóng chính là nghĩa suy ra từ nghĩa gốc của từ, chỉ có trong một câu văn nhất định. 
Làm sao để phân biệt nghĩa đen và nghĩa bóng?

Để phân biệt được nghĩa đen và nghĩa bóng cũng không quá phức tạp. Từ nghĩa gốc của một từ một câu nào đó ta suy ra nghĩa ẩn sau đó thì đó là nghĩa bóng. 

Muốn hiểu được nghĩa bóng thì cần phải đặt từ hoặc câu ở trong một hoàn cảnh cụ thể. Nghĩa đen là nghĩa trực tiếp, gần gũi, quen thuộc và dễ hiểu. Tiếng Việt rất đa nghĩa, tùy từng câu và từng trường hợp mà hiểu theo nghĩa khác nhau. Các nghĩa của từ bao giờ cũng có mối liên hệ với nhau.

Ví dụ:

Bầu ơi thương lấy bí cùng;

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

- Nghĩa đen: Bầu và bí dù có khác nhau về tên gọi nhưng đều là loại thân dây leo, cùng phát triển, trưởng thành trên một cái giàn.

- Nghĩa bóng: cha ông ta mượn hình ảnh cây bầu và cây bí để nhắc nhở con cháu rằng chúng ta tuy là khác dân tộc, màu da.. nhưng đều là người Việ Nam nên phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của những câu nói, ca dao, tục ngữ,… trong tiếng Việt.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nghia-bong-la-gi-lam-sao-de-phan-biet-nghia-den-va-nghia-bong-trong-tieng-viet-598092.html

Theo: Petrotimes