Những lưu ý cần nhớ khi chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng

Chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng thế nào để mang lại nhiều tài lộc. Rằm tháng Giêng mua những gì, Rằm tháng Giêng nên cúng chay hay mặn, hãy cùng tìm hiểu.

Rằm tháng Giêng là ngày gì, tất tần tật thông tin về ngày Tết Nguyên tiêu

Những lưu ý cần nhớ khi đi chùa rằm tháng Giêng

Có thể cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào, cúng rằm ngày 14 hay 15 mới chuẩn phong thủy?

Tết Nguyên Tiêu (hay Hội Thượng Nguyên, Rằm tháng Giêng) là ngày hội trăng rằm đầu tiên của năm mới, trong đó: “Nguyên” có nghĩa là bắt đầu, đầu tiên; còn “Tiêu” có nghĩa là ban đêm. Chính vì lẽ đó mà Tết Nguyên Tiêu chính là ngày rằm tháng Giêng, có tầm quan trọng và sức ảnh hưởng không thua kém gì Tết cổ truyền. 

Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng) có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này được du nhập văn hóa qua các nước trong khu vực châu Á và được thay đổi sao cho phù hợp với văn hóa của mỗi quốc gia.

Những lưu ý cần nhớ khi chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng 001

Mâm cúng Rằm tháng Giêng/mâm cúng Tết Nguyên tiêu có ý nghĩa gì?

15/1 Âm lịch được coi là ngày Rằm tháng Giêng quan trọng nhất trong năm. Vào ngày nay, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng cùng với hương, hoa, quả dâng lên thần linh, tổ tiên, cầu mong những điều tốt lành sẽ đến.

Nói về Rằm tháng Giêng, các cụ xưa vẫn có câu ''Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng''. Bởi vậy, vào ngày Rằm tháng Giêng mỗi gia đình thường sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng thịnh soạn để cầu một năm bình an, no đủ. Vậy, bạn cần lưu ý gì khi chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng/ mâm cúng Tết Nguyên tiêu.

Rằm tháng Giêng nên cúng chay hay mặn

Không quan trọng việc phải cúng chay hay cúng mặn vào dịp Rằm tháng Giêng, tùy vào hoàn cảnh, điều kiện và truyền thống của mỗi gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn cúng gì Rằm tháng Giêng. 

Những lưu ý cần nhớ khi chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng 002

Cúng Rằm tháng Giêng mua những gì

Tùy theo phong tục và văn hóa ở mỗi địa phương, mỗi gia đình mà cách sắm lễ cúng Rằm tháng Giêng sẽ khác nhau. Chủ yếu mâm cỗ cúng dâng lên sẽ bao gồm một mâm cỗ mặn hoặc một mâm cỗ chay với đầy đủ các món ăn.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng cỗ chay

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu sẽ bao gồm từ 5-10-15-20 món khác nhau tùy theo điều kiện của gia chủ. Các món ăn đều được làm từ những nguyên liệu quen thuộc và gần gũi với thiên nhiên.

Đặc biệt, các món ăn sẽ có 5 tông màu chủ đạo để tượng trưng cho ngũ hành với mong muốn vạn sự như ý, mọi sự hanh thông. Các món phổ biến bao gồm: Xôi đậu, chè, bánh trôi nước, hoa quả,...

Đặc biệt, gia chủ lưu ý, khi làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng là đồ chay thì nên làm đồ thuần chay, không lựa chọn đồ chay giả mặn để thắp hương dịp Tết Nguyên tiêu.

Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng cỗ mặn

Thông thường riêng mâm cỗ mặn cúng Tết Nguyên Tiêu vào rằm tháng Giêng sẽ yêu cầu sự cầu kỳ với 4 bát và 6 đĩa. 4 bát ở đây là những bát canh như: canh măng, canh bóng, canh mọc và canh miến. Còn 6 đĩa ở đây là thịt gà, thịt heo, chả giò, xôi, bánh chưng, đĩa củ kiệu hoặc dưa muối.

Những lưu ý cần nhớ khi chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng 003

Rằm tháng Giêng cúng hoa quả/ cúng Rằm tháng Giêng xôi chè có được không?

Nếu không có đủ điều kiện, thời gian để chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng cầu kỳ, linh đình, bạn cũng có thể cúng hoa quả, xôi chè vào Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với hoa quả không dùng hoa giả, trái cây giả đặt trên ban thờ để làm cảnh cho đẹp. Thờ cúng phải tịnh tâm, nhà có sao dâng lên vậy, nên dùng hoa tươi, trái cây tươi để dâng cúng thần Phật, tổ tiên.

Rằm tháng Giêng cúng hoa gì

Khi chọn hoa cúng Rằm tháng Giêng/ Tết Nguyên tiêu tùy theo điều kiện của từng vùng mà lựa chọn loại hoa cho phù hợp, song cần lưu ý không nên kết hợp quá nhiều loại vì sẽ làm giảm ý nghĩa và mất sự thanh thoát khi đặt trên ban thờ.

Theo kinh nghiệm dân gian, hoa ly, hoa rơn, hoa loa kèn, hoa huệ là những loại hoa nên sử dụng. Đặc biệt chú ý khi thắp hương gia tiên không nên thắp bằng hoa hồng bởi hoa hồng sẽ có gai cũng như hoa hồng được bón bằng phân gà. Nên khí của hoa hồng hấp thụ sẽ không tốt.

Ngoài ra, nếu có mâm lễ thắp hương Phật, Thánh thì không nên thắp hương hoa cúc. Bởi hoa cúc chỉ dành cho gia tiên cho vong, cũng như hoa cúc thích hợp khi thắp ở ngoài nghĩa trang.

Bên cạnh đó, khi cúng hoa vào dịp Rằm tháng Giêng cần lưu ý:

Cần lựa kỹ lưỡng từng bông hoa cúng, không nên chọn hoa có dấu hiệu héo tàn hoặc đã nở to, tốt nhất chỉ chọn bông chớm nở.

Hoa đặt trên ban thờ không nên kết hợp quá nhiều loại hoa với nhau vì sẽ làm mất đi vẻ thanh tao, trang nhã và giảm đi tính thẩm mĩ.

Đặt hoa trên bàn thờ phải cân đối, cụ thể là không đặt lọ hoa quá to trên bàn thờ quá nhỏ hoặc ngược lại, như vậy sẽ khiến các đồ thờ khác bị che khuất.

Rằm tháng Giêng cúng quả gì?

Theo quan niệm xưa, vào ngày Rằm tháng Giêng ,khi chọn loại quả, trái cây bày lên bàn thờ nên theo 5 sắc màu tượng trưng cho ngũ hành (Kim - màu trắng, Mộc - màu xanh, Thủy - màu đen, Hỏa - màu đỏ, Thổ - màu vàng) hoặc ngũ phúc (giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên).

Bạn có thể tham khảo một số các loại quả thông dụng dưới đây:

Quả cam: Theo phong thủy, cam được coi là loại quả mang lại may mắn và thành công. Ngoài ra, quả cam còn có màu sắc bắt mắt, hình dáng cân đối, mùi thơm dễ chịu nên được nhiều người lựa chọn đặt lên bàn thờ dâng cúng tổ tiên, thần linh.

Quả chuối: Chuối trong phong thủy mang ý "thu hút", hứng lấy may mắn nên hay được dùng trong việc cúng lễ.

Quả táo: Loại quả này không chỉ có hình dáng tròn trịa, cân đối, màu sắc đẹp mắt mà còn tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Đặc biệt là quả táo màu đỏ, màu sắc của may mắn, được coi là tượng trưng cho sự tốt lành.

Quả dứa: Từ “dứa” trong tiếng Hán phát âm nghe như "may mắn đến theo cách của bạn", nên đây cũng là loại quả bạn có thể lựa chọn để dâng cúng tổ tiên.

Lưu ý: Một số loại quả, trái cây không nên chọn để thắp hương như quả giả, quả chín nẫu hoặc quả có mùi nồng như sầu riêng, mít…

Đồng thời, việc bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa không tôn trọng thần linh, gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy. Việc lựa chọn những loại quả để dâng lễ thắp hương có thể tùy thuộc vào mỗi nơi, song cần lưu chỉ sử dụng những quả đẹp, còn tươi.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhung-luu-y-can-nho-khi-chuan-bi-mam-cung-ram-thang-gieng-601494.html

Theo: Petrotimes