Phản ứng của Hoàng gia Anh không thể chấm dứt sự giận dữ về cáo buộc phân biệt chủng tộc của Meghan

Tuyên bố của Điện Buckingham về những cáo buộc phân biệt chủng tộc và ngược đãi của Hoàng tử Harry và Meghan đã không thể dập tắt được những cuộc tranh cãi xung quanh vấn đề này.

Một số nhà quan sát chỉ trích gia đình hoàng gia đã không mạnh mẽ lên án phân biệt chủng tộc và cho rằng hồi ức của cặp đôi có thể không chính xác.

"Quá ít, quá trễ" là phán quyết của nhà bình luận hoàng gia Peter Hunt, người cũng chỉ trích tuyên bố dài 61 từ của cung điện nói rằng vấn đề sẽ được giải quyết riêng tư nội bộ trong gia đình.

Tuyên bố của Hoàng gia, được đưa ra thay mặt cho nữ hoàng, 36 giờ sau khi cuộc phỏng vấn của Harry và Meghan với Oprah Winfrey được phát sóng ở Hoa Kỳ.

Phản ứng của Hoàng gia Anh không thể chấm dứt sự giận dữ về cáo buộc phân biệt chủng tộc của Meghan

Một người đi bộ lướt qua những tờ báo mà trang nhất có hình ảnh của các thành viên trong gia đình hoàng gia Anh hôm 10/3/2021. Ảnh: AP

Tuyên bố cho biết: "Cả gia đình rất buồn khi biết được toàn bộ mức độ thử thách mà Harry và Meghan phải đối mặt trong vài năm qua. Các vấn đề được nêu ra, đặc biệt là vấn đề chủng tộc, đang được quan tâm. Mặc dù một số hồi ức có thể đổi khác, nhưng chúng được xem xét rất nghiêm túc và sẽ được gia đình giải quyết một cách riêng tư ”.

Các bình luận là lời đầu tiên của cung điện kể từ cuộc phỏng vấn làm rung chuyển hoàng gia, dẫn đến các cuộc tranh luận trên khắp thế giới về phân biệt chủng tộc, sức khỏe tâm thần và thậm chí là mối quan hệ giữa Anh và các thuộc địa cũ.

Trong cuộc phỏng vấn, Meghan, một người song chủng, đã mô tả cảm giác bị cô lập và đau khổ trong gia đình hoàng gia đến mức có ý định tự tử, nhưng khi cô yêu cầu hỗ trợ về sức khỏe tâm thần từ trợ lý của cung điện, cô ấy đã được cho biết họ không thể giúp đỡ vì cô không phải là một nhân viên được trả lương.

Meghan cũng cho biết một thành viên cấp cao trong hoàng gia từng hỏi màu da con trai cô sẽ "sẫm đến mức nào" trước khi cậu bé chào đời.

Cuộc phỏng vấn, được khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới theo dõi, đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái ngược trên khắp thế giới. Nhiều người đã ủng hộ Meghan, nói rằng các cáo buộc cho thấy sự cần thiết phải thay đổi bên trong một thể chế không theo kịp các phong trào #MeToo và Black Lives Matter. Những người khác đứng đằng sau gia đình hoàng gia, chỉ trích cặp đôi vì đã đưa ra những cáo buộc đáng lên án vào thời điểm ông nội 99 tuổi của Harry, Vương tế Philip, vẫn phải nằm viện sau một ca phẫu thuật tim ở London.

Anna Whitelock, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chế độ Quân chủ Hiện đại tại Royal Holloway, Đại học London, cho biết thông điệp ngắn gọn của cung điện đã "làm rõ nét hơn các lằn ranh" giữa những người tin rằng chế độ quân chủ là một pháo đài lỗi thời của đặc quyền da trắng được thừa kế và những người nhìn thấy nó như một định chế quốc gia được trân trọng.

Whitelock cho biết, tác dụng phụ không mong muốn từ cuộc phỏng vấn có thể sẽ chỉ thúc đẩy cuộc tranh luận về tương lai của chế độ quân chủ, về vai trò của nó ở Anh và các quốc gia khác trên thế giới mà nữ hoàng là nguyên thủ quốc gia. Nữ hoàng vẫn là người đứng đầu nhà nước của 15 quốc gia, hầu hết trong số đó từng là một phần của Đế chế Anh, bao gồm Úc, Canada, New Zealand và các quốc đảo ở khu vực Caribbean.

Cuộc phỏng vấn đặc biệt gây bức xúc với nhiều người da màu ở Anh, một vài trong số họ không hài lòng với phản ứng của cung điện. Bell Ribeiro-Addy, một thành viên da màu của Quốc hội Đảng Lao động đối lập, nói rằng Điện Buckingham lẽ ra phải trực tiếp lên án nạn phân biệt chủng tộc.

Ribeiro-Addy nói với BBC: “Chế độ quân chủ là một thể chế công nhận tiền của công và bất kỳ lời chỉ trích nào đối với thể chế này phải thực sự gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ thể chế về những gì họ sẽ làm. “Chúng tôi mong đợi (điều đó) của bất kỳ tổ chức nào. Tại sao không phải là quân chủ, tại sao không phải là cung điện? ”

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/phan-ung-cua-hoang-gia-anh-khong-the-cham-dut-su-gian-du-ve-cao-buoc-phan-biet-chung-toc-cua-meghan-603469.html

Theo: Petrotimes