Tặng học sinh nghèo đôi giày 70 ngàn, cô giáo được đền ơn cả căn nhà

Không để cô Trương từ chối, cậu học sinh Chí Đức đã tìm mua luôn cho cô giáo Trương một căn nhà và khẳng định nếu không có cô Trương thì sẽ không có anh ngày hôm nay.

>>>Có chồng vẫn qua lại với 2 người đàn ông khác, cô gái bị thương suýt chết sau cùng lại tù chung thân

>>>Quý tử 8 tuổi đòi mua PS5, ông bố mở 8 màn hình 13 tiếng săn hàng

>>>Mẹ để gần 200 người lạm dụng tình dục con gái 13 tuổi, tất cả vì tiền và ma túy

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1978, cô giáo Trương Tú Dung ở Quảng Đông, Trung Quốc vừa mới tốt nghiệp, bắt đầu công tác giảng dạy bộ môn Toán học tại trường tiểu học số 1 huyện Ngô Xuyên đồng thời chủ nhiệm lớp 2. Trong thời gian này, cô Trương gặp cậu bé Trần Chí Đức, một trong những học trò chăm ngoan nổi bật.

Theo cô Trương, Chí Đức xuất thân từ gia đình bần hàn nhưng cậu luôn nỗ lực học hành và luôn đạt học sinh giỏi. Cảm phục trước nghị lực phi thường của cậu học trò, cô giáo Trương rất quan tâm, chú ý đến Chí Đức, khuyến khích cậu học thật giỏi, mai sau trở thành người có ích.

Thế nhưng vào một ngày, Chí Đức vắng mặt trong các buổi học, không xuất hiện tại trường, cô Trương vô cùng lo lắng liền tìm đến nhà cậu học sinh. Không ngờ, đến nơi, cô Trương phát hiện gia đình Chí Đức vô cùng khó khăn, cha mẹ khó có thể cho em đến trường tiếp.

Thấy vậy, cô Trương ôm cậu trò nhỏ và hết lòng khuyên nhủ: "Kiến thức là chìa khóa thay đổi thay đổi vận mệnh, em hãy cố gắng lên". Sau đó, cô Trương thuyết phục bố Chí Đức cho con trai quay lại trường học.

Tặng học sinh nghèo đôi giày 70 ngàn, cô giáo được đền ơn cả căn nhà 001

Cô Trương hào hứng kể chuyện về cậu học trò Chí Đức. 

Từ giây phút đó, Chí Đức lại càng nỗ lực hơn, cậu được nhận vào một trường trung học trọng điểm ở huyện với kết quả nhiều người ao ước. Khi đang học trung học, mẹ của Chí Đức mất, hoàn cảnh gia đình ngày một kiệt quệ nhưng cậu học trò nghị lực vẫn cố gắng học hành, không phụ tấm lòng của cô Trương.

Tốt nghiệp trung học, Chí Đức thi đại học và là người cao điểm thứ 2 ở huyện Ngô Xuyên, được Viện địa chất Trường Xuân nhận thẳng. Ngay khi nhận giấy báo, cậu học trò chăm chỉ vội báo cho cô Trương.

Thế nhưng bất hạnh chưa dừng lại, khi đang học đại học năm nhất, cha của Chí Đức qua đời. Cô Trương thương yêu cậu học trò nghèo mồ côi cả cha lẫn mẹ nên luôn quan tâm đến Chí Đức.

Vì mùa đông vùng Đông Bắc lạnh vô cùng, lo sợ cậu học trò bị lạnh, cô Trương gửi cho anh 20 tệ (khoảng 70.000 đồng) và dặn anh mua giày đi cho ấm. Vào thời điểm đó, lương của cô Trương chỉ được 37 tệ (khoảng 130.000 đồng)/tháng.

Chí Đức quyết giữ 20 tệ này như một lời nhắc nhở, động viên mình không ngừng cố gắng. Tốt nghiệp bằng giỏi, Chí Đức sau đó làm việc tại Viện nghiên cứu dầu khí Đại Khánh đồng thời tiếp tục theo đuổi còn đường học thức, lấy bằng thạc sĩ rồi bằng tiến sĩ.

Tặng học sinh nghèo đôi giày 70 ngàn, cô giáo được đền ơn cả căn nhà 002

Căn nhà khang trang cậu học trò Chí Đức mua cho cô Trương. 

Vào năm 2007, khi cô Trương bước sang tuổi 60, Chí Đức lại không thể về chúc mừng nhưng gần cuối ngày, anh gọi điện cho cô Trương và nói muốn tặng quà cho cô. Anh mang theo 100.000 tệ (khoảng 352 triệu đồng) tới và nói muốn mua nhà tặng cô, một ngôi nhà chính chủ mang tên cô Trương.

Không để cô Trương từ chối, Chí Đức đã tìm mua luôn cho cô Trương một căn nhà và khẳng định nếu không có cô Trương thì sẽ không có anh ngày hôm nay. Do không thể tự tay chăm sóc cô và thầy nên muốn mua nhà cho họ sống thoải mái hơn. Anh Chí Đức cũng tuyên bố, anh sẽ nuôi cô Trương đến hết đời.

Cô Trương vô cùng xúc động trước tấm lòng của cậu học trò năm xưa. Thực tế, vợ chồng cô Trương đều là những giáo viên nghèo, căn nhà họ sống chỉ là nhà gỗ, nhỏ hẹp, không đủ điện nước.

Nhờ có Chí Đức, cô Trương và gia đình được sống trong căn nhà khang trang hơn. Theo cô Trương, đến cả con cái cũng không làm được như anh Chí Đức, cô thực sự rất cảm động.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tang-hoc-sinh-ngheo-doi-giay-70-ngan-co-giao-duoc-den-on-ca-can-nha-586216.html

Theo: Petrotimes