Tất tần tật thông tin về ngày 20/11: Ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày 20/11 là ngày gì? Ngày 20/11 bắt đầu từ khi nào, có lịch sử ra sao? Ngày 20/11 có được nghỉ không? Tất cả thông tin thắc mắc sẽ được giải đáp tại Kênh hot.

>> Những lời chúc 20/11 cho mẹ chồng, lời chúc 20/11 hài hước và dễ thương dành tặng mẹ chồng

Tất tần tật về ngày 20 tháng 11: Ngày 20 11 là ngày gì, có phải là ngày Nhà giáo Việt Nam hay không?

Ngày 20/11 ngày Nhà giáo Việt Nam (tên đầy đủ là Ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam) là một trong những ngày lễ quan trọng của lứa tuổi học sinh. Đối với nhiều người, dịp 20/11 ngày Nhà giáo Việt Nam còn là dịp để thầy và trò cùng ngồi lại, ôn lại những kỉ niệm về thời "nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò".

Đồng thời, đây cũng là một trong những ngày lễ kỷ niệm quan trọng được tổ chức vào ngày 20/11 hàng năm để tri ân các thầy cô và những người hoạt động trong ngành giáo dục. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến thầy cô giáo.

Vì vậy, nếu còn thắc mắc Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày bao nhiêu? hãy cùng tham khảo các thông tin dưới đây.

Tất tần tật thông tin về ngày 20/11: Ngày Nhà giáo Việt Nam 1

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Nhiều người chỉ biết ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày tôn vinh các thầy cô giáo nhưng không nhiều người biết: Ngày Nhà giáo Việt Nam thành lập năm nào? Ngày Nhà giáo Việt Nam được lấy chính thức vào năm nào?

Được biết, vào năm 1953, công đoàn giáo dục Việt Nam đã gia nhập và là thành viên của tổ chức FISE, đã quyết định trong cuộc họp của tổ chức FISE từ 26 - 30/08/1957 tại thủ đô Ba Lan. Để hưởng ứng bản “Hiến chương các nhà giáo” của tổ chức với 15 chương nói về việc đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo, nước ta đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo, đến hiện tại đã đổi thành Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. 

Như vậy, ngày 20/11/1958 là ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được công nhận và tổ chức tại Việt Nam. Câu  trả lời cho câu hỏi Ngày Nhà giáo Việt Nam bắt đầu từ năm nào hay Ngày 20 11 được thành lập vào năm nào? Ngày Nhà giáo Việt Nam thành lập khi nào? Ngày Nhà giáo Việt Nam bắt đầu từ năm nào? Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày mấy? chính là năm 1958, khi Việt Nam tham gia “Hiến chương các nhà giáo” của tổ chức FISE.

Tại thời điểm đầu tiên 1958, ngày nhà giáo Việt Nam chỉ được áp dụng ở khu vực miền Bắc. Những năm sau đó, khi đất nước hoàn toàn độc lập, ngày lễ này đã được tổ chức trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Kể từ đó, hàng năm, vào dịp kỷ niệm này, các cơ quan giáo dục sẽ xuất bản một số tập san để cổ vũ tinh thần giáo viên, đây cũng là dịp để các học sinh bày tỏ lòng biết ơn tới các thầy cô, người đã dùng cả tuổi xuân để giáo dục và dạy dỗ các em nên người.

Vào ngày 28/09/1982, ngày 20/11 đã chính thức được đưa vào quyết định để trở thành ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam.

Tất tần tật thông tin về ngày 20/11: Ngày Nhà giáo Việt Nam 2

Ý nghĩa ngày 20/11: Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Từ lâu, ý nghĩa ngày 20/11 ngắn gọn là một ngày lễ của ngành giáo dục, là ngày nhà giáo, ngày của sự “Tôn sư trọng đạo” với mục đích tôn vinh những con người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Vào ngày này, các học sinh, sinh viên trên khắp cả nước thường đến tặng hoa và biếu quà cho các thầy cô giáo.

Vậy, với các thầy cô giáo ngày 20/11 có ý nghĩa gì?

Theo đó, ngành giáo dục cũng thường nhân dịp này đánh giá lại các hoạt động giáo dục và tìm ra phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục. Đặc biệt,vào Ngày nhà giáo Việt Nam tất cả các trường trong cả nước lại sôi nổi tổ chức các hoạt động văn nghệ do những học sinh trong trường thực hiện, tổ chức các lễ mít-tinh chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam, dựng trại, thi cắm hoa… cùng rất nhiều hoạt động khác có ý nghĩa.

Dù không ai có thể khẳng định ngày 20 11 có ý nghĩa gì, cụ thể ra sao nhưng hàng năm dịp này đã trở thành dịp đặc biệt để những bạn học trò thể hiện tình cảm của mình với những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức, dìu dắt mình lớn lên. Dù ở độ tuổi nào, hễ là người Việt Nam thì luôn hướng đến ngày 20/11 với truyền thống tốt đẹp của dân tộc như tôn sư trọng đạo, ăn quả nhớ kẻ trồng cây hay không thầy đố mày làm nên… Đó cũng là thời gian để suy ngẫm, để nhớ về những kỉ niệm với thầy cô.

Ngày 20 11 có được nghỉ không?

Tính đến thời điểm hiện tại, ngày ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 không phải là được quy định nghỉ. Nếu không trùng vào Lễ tết hoặc cuối tuần thì giáo viên và học sinh vẫn đi học, đi làm bình thường. 

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế, các trường có thể sắp xếp thời gian cho học sinh nghỉ học nếu vướng vào các hoạt động kỉ niệm, chào mừng.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 2020 có được nghỉ không?

Theo quy định tại Nghị định 111/2018/NĐ-CP quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương thì năm nay, sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm ngày 20/11 trên cả nước.

Cụ thể, Khoản 3 Điều 4 Nghị định 111/2018/NĐ-CP quy định, chỉ tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống đối với những năm tròn, các năm khác sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm mà chỉ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi đua, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động thiết thực khác kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống. Nghị định 111 quy định năm tròn là năm có chữ số cuối cùng là “0” và năm nay là kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019), vì vậy sẽ không được nghỉ để tổ chức kỉ niệm, học sinh và giáo viên vẫn đi học bình thường trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tat-tan-tat-thong-tin-ve-ngay-2011-ngay-nha-giao-viet-nam-585467.html

Theo: Petrotimes