Tất tần tật thông tin về ông Công ông Táo là người Việt ai cũng cần biết

Ngày ông Công ông Táo từ lâu đã được coi như một tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt. Vậy, ngày ông Công ông Táo là ngày gì? ngày ông Công ông Táo cần làm gì?

>>> Cúng Ông Công ông Táo ở đâu? Đồ cúng Ông Công Ông Táo gồm những gì?

>>> Cách làm giò xào cho bữa cơm ngày Tết thịnh soạn

>>> Đầu năm mới ghé ngay những điểm săn tuyết cực hay ho này

Là người Việt Nam, không ai còn lạ gì ngày ông Công ông Táo bởi ngày lễ này từ lâu đã được coi là một nét đặc sắc trong văn hóa của người Việt vẫn luôn được gìn giữ qua bao đời.

Thế nhưng không phải ai cũng biết về sự tích ngày ông Công ông Táo cũng như ý nghĩa của ngày ông Công ông Táo. Vậy, ông Công ông Táo là ngày gì, ông Công ông Táo 2021 vào ngày bao nhiêu, tục lệ cúng Táo quân hằng năm có ý nghĩa gì... Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Ông Công ông Táo là ai?

Theo quan niệm của cha ông ta từ xa xưa, Thần Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Nhưng được Việt hóa thành sự tích "2 ông 1 bà" - vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc ông Táo.

Tất tần tật thông tin về ông Công ông Táo là người Việt ai cũng cần biết 001

Tích của người Việt kể lại rằng, gia đình Thị Nhi và Trọng Cao, tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Trọng Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi vợ đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Hai bên phải lòng nhau, tâm đầu ý hợp nên kết thành vợ chồng.

Còn Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Day dứt và nhớ quay quắt, Cao lên đường tìm kiếm vợ. Thế nhưng ngày dài đường xa, Cao hết tiền hết gạo phải trở thành kẻ xin ăn dọc đường. 

Cuối cùng, Cao tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao ăn. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan và tránh thị phi nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng ngờ đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Ngọc Hoàng thương tình 3 kẻ sống có nghĩa có tình nên phong cho làm ba vị đầu rau trông coi việc bếp núc trong nhà hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Theo đó, các vị Táo quân không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ mà còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Vì thế, hàng năm cứ đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày các Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Ý nghĩa của ngày ông Công ông Táo

Với quan niệm ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Đặc biệt, theo quan niệm của người xưa, ông Công ông Táo vốn được ông Trời phái xuống theo dõi và ghi chép các việc thiện - ác của loài người. Vì vậy, các vị Táo quân lên chầu vào ngày 23 là nhằm báo cáo lại việc làm của con người trong suốt năm đó để Thiên đình định công tội, thưởng phạt. 

Tất tần tật thông tin về ông Công ông Táo là người Việt ai cũng cần biết 002

Mâm cúng ông Công ông Táo

Với mong muốn Thần Bếp sẽ "phù hộ" cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hàng năm Tết đến. Vì vậy, vào ngày 23 tháng Chạp, người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời một cách long trọng.

Ông Công ông Táo 2021 vào ngày bao nhiêu? 

Năm 2021, ngày ông Công ông Táo 23/11 Âm lịch vào thứ Năm, ngày 4 tháng 2, 2021 Dương lịch. Tức là chỉ còn 29 ngày nữa, nhiều gia đình sẽ tổ chức cúng ông Công ông Táo 2021 và sẵn sàng chào đón Tết Nguyên đán 2021.

Ngày ông Công ông Táo 2021 cần kiêng kị gì?

Về cơ bản, ngày ông Công ông Táo là ngày lễ vui vẻ và mang nhiều ý nghĩa đoàn viên nên không phải kiêng kị quá nhiều, tuy nhiên, để có ngày lễ hoàn hảo nhất, các gia đình nên chú ý các điểm sau đây:

Không cúng ông Công ông Táo quá sớm

Nhiều gia đình thường nôn nóng nên đôi khi tổ chức cúng ông Công ông Táo sớm hơn ngày lễ chính, tuy nhiên về thời điểm làm lễ cúng ông Công ông Táo, chuyên gia Nguyễn Song Hà cho rằng các gia đình không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm. Đặc biệt, tuyệt đối tránh cúng vào đúng ngày rằm tháng Chạp; khoảng thời gian nên cúng sớm nhất là từ ngày 20 tháng Chạp (tức 20 tháng 12 dương lịch) đến 23 tháng Chạp.

Về thời điểm cúng ông Công ông Táo, chuyên gia Nguyễn Song Hà cho rằng, lễ cúng ông Táo nên trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Gia đình có thể lựa chọn cúng vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp. Nơi làm lễ cúng ông Táo có thể là ban thờ gia tiên.

Không dọn dẹp ban thờ trước khi cúng ông Công ông Táo

Đồng thời, các gia đình cần chú ý không bao sái (vệ sinh bát hương), rút chân nhang, dọn dẹp không gian thờ cúng và bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo. Các gia đình phải cúng ông Công ông Táo xong mới được thực hiện việc bao sái và rút tỉa chân nhang.

Giữ thân thể thanh sạch khi cúng ông Công ông Táo

Nếu bạn là người phụ trách cúng ông Công ông Táo,  cần giữ thân thanh sạch. Khi hành lễ ăn mặc chỉn chu, gọn gàng kín đáo không mặc quần đùi, áo ba lỗ, váy ngắn… Trong lúc khấn cúng phải giữ tâm thái hoan hỉ vui vẻ để tạo ra năng lượng tích cực trong thờ cúng và tâm linh.

Phóng sinh đúng chỗ

Ngoài ra, người Việt thường có tục lệ cúng cá chép để ông Công ông Táo cưỡi lên chầu trời. Sau khi cúng sẽ phóng sinh ra ao, hồ. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn cũng cúng cá chép, một lưu ý là không nên mua cá chép về rồi thả cá bừa bãi ra những nguồn nước ô nhiễm làm cá bị chết. Nếu phóng sinh cá chép phải chọn môi trường sạch để cá dễ dàng sống được.

Tất tần tật thông tin về ông Công ông Táo là người Việt ai cũng cần biết 003Mâm cúng ông Công ông Táo cần phù hợp thời tiết hoặc khả năng chuẩn bị.

Chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo chu tất

Mâm cúng ông Công ông Táo có thường làm mâm cỗ mặn gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa tươi, cá chép để làm phương tiện để ông Táo lên trời.

Bên cạnh đó, các gia đình cũng có thể sử dụng thịt gà luộc, hoặc mâm cỗ cúng có thêm bánh chưng, thịt đông, nem rán, hành muối… cho phù hợp thời tiết hoặc khả năng chuẩn bị.

Việc cúng gì không quan trọng, quan trọng nhất là các gia đình nên thực hiện nghi lễ với sự thành tâm, phù hợp với điều kiện từng gia đình, không nên phô trương, cúng lễ rình rang, lãng phí.

Trên đây là tất cả những thông tin giải đáp về ngày ông Công ông Táo cũng như trả lời cho câu hỏi ngày ông Công ông Táo là ngày gì, ngày ông Công ông Táo 2021 là vào ngày nào... Chúc các bạn và gia đình có một ngày lễ vui vẻ, hạnh phúc và sẵn sàng chào đón Tết Nguyên đán năm Tân Sửu 2021 nhiều niềm vui, thành công và may mắn.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tat-tan-tat-thong-tin-ve-ong-cong-ong-tao-la-nguoi-viet-ai-cung-can-biet-594043.html

Theo: Petrotimes