Tay vịn là gì, karaoke tay vịn là dịch vụ gì, có đen tối như chúng ta nghĩ không?

Tay vịn là gì, karaoke "tay vịn" là từ khóa bỗng trở nên hot trên MXH sau khi lực lượng chức năng công bố lịch trình của các ca Covid-19 mới. Vậy, tay vịn là gì?

Từ khóa "tay vịn", "karaoke tay vịn" bấy lâu nay vẫn được người Việt dùng khá phổ biến dù không mang tính chất tích cực. Vào sáng ngày 28/1, sau khi công bố 2 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh, từ khóa "tay vịn" bỗng trở thành hot-search trên mạng và khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao. Vậy karaoke "tay vịn" là gì?

Karaoke và karaoke "tay vịn" là gì?

Karaoke loại hình giải trí hát hò theo lời chạy trên màn hình có nguồn gốc từ Nhật Bản. Dịch vụ này ra đời bắt đầu từ năm 1971, lúc này ông Inoue Daisuke phát minh ra bộ môn karaoke từ chính nhu cầu của người yêu ca hát.

Khi ấy, Daisuke 31 tuổi và đang chơi keyboard (đàn điện tử) cho một club. Lúc đó, mỗi khi có ca sĩ hay khán giả lên giao lưu thì ban nhạc phải chơi nhạc cụ. Tuy nhiên, nhu cầu này lên quá cao và nhạc công không phải những con robot có thể gẩy đàn 24/7.

Vì vậy, trong một lần tay chơi guitar tại club bị ốm, Daisuke và chủ quán đã cho bật băng nhạc thu sẵn để khán giả hát theo và kết quả vẫn OK! Từ đó trở đi, karaoke trở thành thú giải trí đầy tiềm năng ở Nhật và vươn ra toàn thế giới.

Karaoke "tay vịn" được coi như một biến tướng của karaoke. Theo như cách hiểu thông dụng nhất thì, đây vẫn là hình thức hát karaoke nhưng sẽ có thêm người phục vụ, gọi chung là "tay vịn".

Tay vịn là gì, karaoke tay vịn là dịch vụ gì, có đen tối như chúng ta nghĩ không? 001

Dịch vụ karaoke tại Việt Nam và biến tướng mang tên "tay vịn"

Tại Việt Nam, theo Nghị định 54/2019/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh karaoke, vũ trường thì karaoke nghĩa là: "Dịch vụ cung cấp âm thanh, ánh sáng, nhạc, lời bài hát và hình ảnh thể hiện trên màn hình (hoặc hình thức tương tự) phục vụ cho hoạt động ca hát".

Theo đó, dịch vụ karaoke tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tất yếu của mỗi người: giải trí bằng cách ca hát. Từ đầu những năm hai nghìn linh mấy đến nay, karaoke mọc lên như nấm bất kể là quê hay phố, xập xệ ẩm thấp hay sang chảnh ngút ngàn đều có.

Tay vịn là gì, karaoke tay vịn là dịch vụ gì, có đen tối như chúng ta nghĩ không? 002

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, có nhiều con phố nổi lên với dịch vụ karaoke và karaoke "tay vịn". Ở Hà Nội, những con phố như Vũ Tông Phan, Nguyễn Khang, Đê La Thành, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Cừ, Lê Văn Lương... nổi tiếng với những quán hát lộng lẫy có "mic xịn" mọc lên san sát.

Còn Sài Gòn, khu Tân Bình, Trung Sơn hay Tân Quy - ngoảnh mặt theo hướng nào cũng thấy quán hát karaoke. Đặc biệt, ở Việt Nam, karaoke thường là chầu sau cùng của những cuộc vui, đặc biệt là cuộc vui của đàn ông. Ví dụ, hội nhóm thường đi ăn uống nhậu nhẹt, no say cao hứng lên là rủ nhau đi hát.

Ngoài ra, đối với người Việt, theo cách gọi thông thường nhất, phàm là dịch vụ ắt có người phục vụ, bên cạnh những anh bồi chuyên bê bia, hoa quả, nước ngọt cho khách hay anh kỹ thuật vào chỉnh mic, giảm echo - còn có những cô phục vụ hát hò giao lưu với khách, thường được gọi là "tay vịn".

Đối với những người làm "tay vịn" điều kiện đầu tiên chính là có ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhẹn, biết chuyện trò và thậm chí hát hò như ca sĩ. Với vai trò là chủ quán, anh V.D (Hà Nội), cho biết, đội ngũ nhân viên nữ này rất quan trọng, thiếu vắng là khách bỏ đi chỗ khác ngay.

Vì sao lại gọi là "tay vịn"?

Theo từ điển Việt Nam, vịnĐộng từ, kiểu đặt bàn tay tựa vào để có được thế vững. Còn trong thực tế, "tay vịn" được dùng nhiều nhất là tay vịn cầu thang, vịn vào tường cho khỏi ngã. Tương tự, đội ngũ "tay vịn" tại các quán hát không chỉ hỗ trợ khách bật bia, bóc bò khô,l chỉnh âm thanh, chọn bài hát mà thi thoảng còn để khách "vịn" vào người để không bị ngã.

Tay vịn là gì, karaoke tay vịn là dịch vụ gì, có đen tối như chúng ta nghĩ không? 003

Bởi khi tới quán karaoke, nhiều khách nam đã trong tình trạng say bí tỉ, thậm chí cố tình không làm chủ bản thân nên cần có "tay vịn" đỡ. Ngoài ra, chính việc không làm chủ được bản thân lại dễ dẫn đến việc tìm các "tay vịn" để tìm vui. Chính vì thế, nhiều cơ sở đã lợi dụng nhu cầu thiếu đứng đắn này để dắt mối cho các "tay vịn".

Theo anh Tuấn Anh, một nhân viên văn phòng ngoài 35 tuổi (Hà Nội) rất mê dịch vụ karaoke tay vịn chia sẻ rằng: "Gọi 1 suất tay vịn tối thiểu là 500k, gọi lên mà không ưng đổi em khác, nhiệt tình thì bo thêm".

Đặc biệt, theo lời của anh Tuấn Anh, không chỉ để phục vụ nhu cầu cầm tay, ôm hôn, sờ soạng thân mật thì các tay vịn còn có nhiệm vụ ngầm là bật càng nhiều bia càng tốt, khách chưa ăn hết gói bò khô này thì phải bóc sẵn gói khác để tăng doanh thu cho quán hát.

Karaoke "tay vịn" gây ra hành loạt hệ lụy nhưng khó lòng dẹp bỏ

Dù rất thịnh hành và được nhiều người ưa thích nhưng "tay vịn" gây ra nhiều hệ lụy không thể chối cãi và bị nhiều người, nhất là cánh chị em phụ nữ kỳ thị bởi nó là nguyên nhân gây ra sự hao tiền tốn của của cánh "mày râu", dễ gây đổ vỡ hôn nhân.

Tay vịn là gì, karaoke tay vịn là dịch vụ gì, có đen tối như chúng ta nghĩ không? 004

Karaoke "tay vịn" tốn kém, dễ gây tan vỡ hạnh phúc gia đình

Từ thực tế cho thấy, việc đi hát karaoke vô tư là rất bình thường và giải tỏa nhu cầu giải trí, nhưng nếu xài thêm mấy thứ "giá trị gia tăng" này thì bà vợ nào chịu nổi. Bởi hễ gọi tay vịn thì đến lúc chia bill mỗi người vài ba triệu là chuyện bình thường.

Đứng ở vị trí là người vợ, 1 buổi chơi bời chẳng đến đâu làm tiền bỉm sữa cả tháng của con bay biến thì ai mà chịu cho nổi. Chưa kể cứ nghĩ cảnh chồng mình nhân lúc mình đầu bù tóc rối vì con, vì việc nhà mà lại mang tiền "ném qua cửa sổ" để vui vẻ với người khác, phụ nữ không "ba máu sáu cơn" mới là lạ.

Karaoke "tay vịn" ra ngoài "từ A-Z" là vi phạm pháp luật

Ngoài ra, nếu móc nối với tay vịn ra ngoài làm, cánh mày râu có nguy cơ vướng vào tội mua bán dâm.

Hành vi mua dâm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

"Điều 22. Hành vi mua dâm.

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm."

Trường hợp, mua dâm với người dưới 18 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 329 Bộ luật hình sự:

"1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm...."

Karaoke "tay vịn" tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục (và nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa)

Các "tay vịn" là nhóm đối tượng tiếp xúc với vô số đàn ông (theo nhiều cách) và con số này khó lòng đong đếm được - trực tiếp làm tăng nguy cơ lây lan bệnh tình dục và nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được những được mất khi sử dụng dịch vụ karaoke và karaoke "tay vịn". Nếu đã hiểu rõ rồi, hy vọng cánh đàn ông sẽ biết yêu thương vợ con, sử dụng đồng tiền một cách chính đáng, bảo vệ sức khỏe của mình và cả gia đình. Sống lành mạnh, hạnh phúc bên nhuau.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tay-vin-la-gi-karaoke-tay-vin-la-dich-vu-gi-co-den-toi-nhu-chung-ta-nghi-khong-597805.html

Theo: Petrotimes