Tranh cãi về đề xuất bỏ học tiếng Anh ở Trung Quốc

Một nhà lập pháp Trung Quốc đề nghị bỏ môn tiếng Anh khỏi danh sách môn học chính, gây ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội nước này.

Cặp vợ chồng bị giết hại bằng rìu vì nợ... 5000 đồng

Máy bay hàng không Pháp hạ cánh khẩn vì hành khách hung hăng

Trong cuộc họp Quốc hội Trung Quốc thường niên, ông Xu Jin - thành viên của Ủy ban Trung ương của đảng Học xã Cửu Tam đã một lần nữa lặp lại đề xuất không đưa tiếng Anh vào danh sách các môn học chính.

"Trong giai đoạn giáo dục bắt buộc, không nên xem tiếng Anh và các ngoại ngữ khác là môn học chính cùng với tiếng Trung Quốc và toán học nữa. Tiếng Anh cũng nên bị loại bỏ khỏi danh sách các môn học bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh đại học."  - ông Xu đề nghị

Theo đó, chuyên gia này cho rằng, thời gian học sinh dành để học tiếng Anh sẽ không dẫn đến kết quả tương xứng về việc làm trong tương lai. Theo ông Xu, giờ học tiếng Anh chiếm khoảng 10% tổng số giờ học của sinh viên nhưng tiếng Anh chỉ hữu ích đối với chưa đến 10% sinh viên tốt nghiệp đại học.

Tranh cãi về đề xuất bỏ học tiếng Anh ở Trung Quốc

Ảnh minh họa

Thay vào đó, ông Xu cho rằng các thiết bị thông minh có khả năng dịch thuật có thể cung cấp các dịch vụ phiên dịch chuyên nghiệp, cạnh tranh và giải quyết nhiều vấn đề hơn so với mục tiêu dạy tiếng Anh thông qua toàn bộ chương trình giáo dục bắt buộc.

Một cuộc thăm dò trực tuyến cho thấy hầu hết mọi người đều tán thành tiếng Anh là môn học chính vì họ tin rằng đây là môn học cần thiết để tham gia cạnh tranh toàn cầu. Trong khi đó, một số ít người khác ủng hộ đề xuất của ông Xu vì muốn dành nhiều thời gian hơn để học tiếng Trung Quốc và văn hóa.

Ông Shen Yi, một giáo sư tại Trường Quan hệ Quốc tế và Các vấn đề Công chúng thuộc trường ĐH Phúc Đán, nhận định học tiếng Anh không phải là một vấn đề đơn giản về giáo dục bắt buộc mà là một phần trong chính sách mở cửa và ủng hộ toàn cầu hóa của Trung Quốc. Tiếng Anh là kỹ năng cơ bản để người Trung Quốc tham gia và truyền tải thông điệp, ý tưởng và công nghệ từ Trung Quốc ra thế giới.

Ông Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 ở Bắc Kinh, tin rằng đề xuất này khó có thể được các nhà chức trách Trung Quốc thông qua. Ông cho biết cách quan trọng để cải thiện nền giáo dục của đất nước là cải cách kỳ thi tuyển sinh đại học, biến nó thành một cơ chế đánh giá đa dạng hơn.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tranh-cai-ve-de-xuat-bo-hoc-tieng-anh-o-trung-quoc-602944.html

Theo: Petrotimes