Yakuza Nhật Bản lên báo kể khổ vì làm ăn thất bát mùa Covid-19

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên nền kinh tế Nhật Bản không chừa một ai, kể cả là các thành viên băng đảng yakuza cũng phải chịu chung số phận.

Thuê dàn trai đẹp 6 múi phục vụ, quán lẩu kiếm bộn tiền

Nữ streamer Hàn Quốc gây "nóng mắt' với trang phục ngoài sức tưởng tượng

Từ việc các nhà máy phải đóng cửa, các lễ hội văn hóa bị hủy bỏ, những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 lên nền kinh tế Nhật Bản khiến người dân nước này phải lao đao. Cũng chịu chung số phận này là các thành viên của Yakuza (tên gọi của xã hội đen Nhật Bản), khi nguồn thu của các tổ chức này giảm mạnh vì dịch bệnh.

Thực tế, dù các tổ chức yakuza được biết tới với việc kiếm tiền bất chính thông qua tổ chức đánh bạc hay chợ đen, nhưng các nguồn thu hợp lệ của các băng đảng này như khu đánh bạc pachinko hay các quán đồ ăn vỉa hè đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Để làm rõ hơn, quán ăn vỉa hè ở Nhật Bản hoạt động không giống các quốc gia khác trong khu vực. Ở Đài Loan, Ấn Độ hay Việt Nam thì các quán ăn hay quầy thực phẩm đường phố thường được bán ở một vị trí cố định, ít khi thay đổi. Nhưng ở Nhật, các quán ăn đường phố là tạm thời, chỉ được chính phủ cho phép mở cửa ở gần đền, chùa mỗi dịp lễ hội. Dù cũng có một số người dân tranh thủ để kiếm thêm, nhưng phần lớn các quầy hàng kiểu này là do yakuza quản lý.

Yakuza Nhật Bản lên báo kể khổ vì làm ăn thất bát mùa Covid-19

Ảnh minh họa

Tuy vậy, do chính phủ Nhật đã buộc phải tiến hành các biện pháp mạnh để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19, chẳng có lễ hội nào được tổ chức nữa để bán hàng. Việc nguồn thu giảm mạnh đã khiến một thủ lĩnh yakuza phải lên một tờ báo để chia sẻ về những khó khăn mà băng đảng của ông này gặp phải.

"Thường thì chúng tôi kiếm được nhiều tiền nhất khi bán đồ ăn cho du khách tới thăm đền, chùa vào dịp lễ hội và năm mới, nhưng giờ thì dẹp tiệm hết rồi. Cái dịch bệnh này khiến du khách không đến thăm quan, lễ hội thì bị hủy bỏ, đã thế, lệnh cách ly còn khiến mấy quan pachinko phải đóng cửa.

Doanh thu năm nay của chúng tôi chỉ bằng 1/3 năm ngoái, khiến một số anh em còn phải đi làm bán thời gian để kiếm thêm thu nhập." - vị đầu lĩnh yakuza chia sẻ

Với việc tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu tích cực, các lễ hội ngắm hoa anh đào năm 2021 khả năng cao sẽ không thể diễn ra. Điều này khiến cho triển vọng kinh tế đầu năm của các băng đảng yakuza vô cùng ảm đạm, điều này làm dấy lên những lo ngại về an ninh, biết đâu họ bấn quá làm liều.

Ngoài kinh tế, Covid-19 còn ảnh hưởng tới việc sinh hoạt của các băng đảng yakuza, khi mà các thủ lĩnh hầu hết đã cao tuổi, có bệnh nền, nên vô cùng hạn chế điều hành. Việc này dẫn tới các sự kiện tụ họp cuối năm hay chào đón thành viên mới bị hủy bỏ toàn bộ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/yakuza-nhat-ban-len-bao-ke-kho-vi-lam-an-that-bat-mua-covid-19-602332.html

Theo: Petrotimes