Nông trại thành xứ sở thần tiên đẹp như cổ tích với hàng nghìn ngọn đèn LED sắc màu

Biến một nông trại thành xứ sở thần tiên đẹp như cổ tích với hàng nghìn ngọn đèn LED sắc màu là một dự án của một nghệ sĩ người Hà Lan.

GROW là tên một dự án mới nhất của nghệ sĩ người Hà Lan Daan Roosegaarde, liên quan đến việc lắp đặt hàng nghìn ngọn đèn LED đủ màu sắc với những gam màu như: xanh lam, đỏ và tím trong cánh đồng tỏi tây rộng 2 ha có ý nghĩa cho cả hai mục đích thực tế và thẩm mỹ.

Nông trại thành xứ sở thần tiên đẹp như cổ tích với hàng nghìn ngọn đèn LED sắc màu 001

Hàng nghìn ngọn đèn LED tạo nên cảnh tượng siêu thực ở cánh đồng tỏi tây thuộc thị trấn Lelystad, Hà Lan. Ảnh: Studio Roosegaarde

Những người lái xe ngang qua thị trấn Lelystad đẹp như tranh vẽ thuộc miền trung Hà Lan thời điểm này trong năm vào ban đêm sẽ được chiêm ngưỡng một cảnh tượng siêu thực như trong cổ tích, đó là một cánh đồng trồng tỏi tây rộng 20.000m2 phát sáng ra ánh sáng lung linh huyền ảo màu xanh, đỏ và tím.

Nông trại thành xứ sở thần tiên đẹp như cổ tích với hàng nghìn ngọn đèn LED sắc màu 002

Ảnh: Studio Roosegaarde

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo do Studio Roosegaarde lên ý tưởng được thiết kế vừa như một sự tôn kính đối với những người nông dân Hà Lan cũng vừa là nguồn cảm hứng để họ thử nghiệm ánh sáng nhân tạo trong khu trồng trọt ngoài trời.

Daan Roosegaarde cũng muốn dự án GROW gửi ánh sáng hy vọng đến cho mọi người trong những thời điểm khó khăn này, mang lại một ý nghĩa mới cho từ ‘văn hóa nông nghiệp’ như một tác phẩm nghệ thuật văn hóa sống động.

Nông trại thành xứ sở thần tiên đẹp như cổ tích với hàng nghìn ngọn đèn LED sắc màu 003

Ảnh: Studio Roosegaarde

Đèn cực tím ban đêm đã được sử dụng trong nhà kính nông nghiệp từ lâu, đặc biệt là ở những nơi thiếu thốn ánh sáng mặt trời một cách trực tiếp, nhưng việc sử dụng nó trong canh tác ngoài trời cho đến nay vẫn còn rất hạn chế. Tia cực tím được biết là có thể giúp thực vật phát triển tốt hơn, nhưng Studio Roosegaarde cũng đang thử nghiệm một lý thuyết mà theo đó các bước sóng nhất định của tia cực tím có thể làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu tới 50%.

Nông trại thành xứ sở thần tiên đẹp như cổ tích với hàng nghìn ngọn đèn LED sắc màu 004

Ảnh: Studio Roosegaarde

"Vì vậy, chúng tôi bắt đầu rọi đèn vào cây cối bằng những bước sóng ánh sáng này và rồi đột nhiên ánh sáng bắt đầu nhảy múa", Daan Roosegaarde nói với Reuters. “Bạn đã chứng kiến những cánh đồng đom đóm khổng lồ này, chúng tôi đang thử nghiệm nó và phép thuật bắt đầu phát huy tác dụng nên tôi nghĩ đó là khi thế giới khoa học, nghệ thuật, thiết kế giao nhau và nâng đỡ lẫn nhau.”

Những ngọn đèn LED chạy bằng năng lượng mặt trời phát ra những tia cực tím lên cây tỏi tây, do đó làm tăng hiệu ứng của ánh sáng mặt trời tự nhiên sau khi mặt trời lặn, đồng thời tạo ra cảnh tượng siêu thực đẹp như trong cổ tích.

Hiện dự án GROW chỉ thực hiện ở gần Lelystad, nhưng Roosegaarde đã có kế hoạch thực hiện việc lắp đặt những ngọn đèn ấn tượng trên những con đường ở hơn 40 quốc gia trên thế giới. Mỗi quốc gia sẽ có những loại cây trồng của riêng từng địa phương và công thức ánh sáng độc đáo mang bản sắc của riêng mình.

(Theo Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nong-trai-thanh-xu-so-than-tien-dep-nhu-co-tich-voi-hang-nghin-ngon-den-led-sac-mau-597397.html

Theo: Petrotimes