'Soi' camera quay lén trong phòng dành cho các chuyến đi ‘độc hành’

Trong các chuyến đi ‘độc hành’, để bảo đảm an toàn, tránh camera quay lén, khi vào nhà nghỉ, khách sạn hay căn hộ cho thuê, nhớ cẩn thận kiểm tra tất cả ngõ ngách nhé!

Suýt xoa ghen tỵ với kỳ nghỉ dưỡng thai sang chảnh nhất showbiz của Hồ Ngọc Hà

Thiên đường sống ảo ngay chân cầu Long Biên cho một chiều cuối thu man mác buồn

'Bóc' sở thích du lịch xa xỉ của Huỳnh Anh - cô bạn gái nghi 'cắm sừng' Quang Hải

Mấy năm gần đây, các camera quay lén được sử dụng ngày càng  tinh vi và phổ biến hơn, đối tượng được nhắm đến thường là các bạn nữ. Không chỉ có các camera giấu kín ở các địa điểm công cộng, tại các địa điểm nghỉ dưỡng như nhà nghỉ, homestay, khách sạn cũng có nguy cơ tiềm ẩn khiến bạn gặp rắc rối.

Làm thế nào phát hiện camera quay lén để bảo vệ bản thân cũng như sự riêng tư của mình. Hãy tham khảo bài viết để biết cách đơn giản phát hiện thiết bị quay lén trong phòng này nhé!

Cách 1: Quan sát bằng mắt thường

Những đồ vật thường được dùng để giấu máy quay bên trong bao gồm sách, thiết bị báo khói, cây cảnh, hộp giấy, thú nhồi bông, ổ cắm điện… Thậm chí những chỗ gắn camera tinh vi hơn như camera nguỵ trang thành bộ sạc, đầu vít, camera gắn trong máy làm mát không khí… Vì thế để xác định vị trí camera ẩn bạn nên tìm kiếm từ những nơi có nhiều khả năng như phòng ngủ, phòng khách, đặc biệt gần những đồ vật có giá trị.

'Soi' camera quay lén trong phòng dành cho các chuyến đi ‘độc hành’ 1

Camera giấu kín được gắn ngay sau đồng hồ để bàn

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra camera trong những vật dụng ít được chú ý hơn như túi tập gym, túi xách, vỏ hộp DVD, thiết bị lọc gió, mắt kính, đèn đối lưu giọt dầu Lava, các nút bấm hay tuốc-nơ-vít đầu chữ thập. Bên cạnh đó bạn cũng nên cảnh giác với một lỗ nhỏ, không to hơn chữ "O", có thể nằm trên bức tường đối diện với căn phòng, hay thậm chí là tấm gương. Trông có vẻ vô lý nhưng bạn vẫn nên thận trọng bởi lẽ máy quay ẩn thực sự không dễ tìm.

Cách 2: Áp dụng kỹ thuật dò tìm camera

1. Mua máy dò camera không dây trên mạng hoặc cửa hàng điện tử

2. Dùng phần mềm phát hiện camera quay lén bằng điện thoại

Khi đi du lịch, ngoài những phần mềm chuyển đổi ngôn ngữ, tìm phòng, tìm xe... thì bạn cũng nên tải trước ứng dụng phát hiện camera quay lén bằng điện thoại.

Đầu tiên, bạn lên cử hàng và tìm ứng dụng Fing và khởi động lên, sau đó trong giao diện chính bạn sẽ thấy thông báo Đăng nhập để biết thêm tính năng, bấm vào đó và sử dụng tài khoản Google hoặc Facebook để đăng nhập.

Tiếp theo, sau khi đã đăng nhập thành công, bấm hoàn thành để tiếp tục sử dụng Fing. Lúc này quay lại phần danh sách thiết bị, bạn sẽ nhìn thấy tất cả những thiết bị xung quanh được gắn địa chỉ IP và chúng sẽ được gắn biểu tượng ở đầu kèm theo tên cụ thể.

Nếu có camera, chúng cũng sẽ được hiển thị tại đây với biểu tượng camera ở đầu, và có thể sẽ có tên của hãng sản xuất bên cạnh, hoặc sẽ được liệt kê dưới dạng IP Camera. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, chúng sẽ không hiển thị biểu tượng camera để bạn nhìn thấy, để tìm camera ẩn bạn hãy bấm vào biểu tượng Mạng ở giữa thanh công cụ.

Lưu ý lúc này là bạn cần phải tìm tất cả các thiết bị kết nối vào mạng cục bộ, hãy ngắt kết nối tất cả thiết bị xung quanh, chỉ trừ thiết bị bạn đang sử dụng Fing để quét danh sách. Như vậy danh sách thiết bị quét được có thể sẽ ngắn hơn và bạn sẽ tìm camera quay lén một cách dễ dàng hơn.

'Soi' camera quay lén trong phòng dành cho các chuyến đi ‘độc hành’ 2

Camera quay lén được giấu trong đèn ở phòng vệ sinh

Trong menu 'Mạng' bạn hãy chọn 'Tìm cổng mở'. Tiếp theo hãy nhập địa chỉ IP của thiết bị mà bạn nghi là của một chiếc camera ẩn. Khi đã điền địa chỉ IP vào trong bạn hãy bấm nút 'Tìm cổng mở' để bắt đầu lấy thông tin thiết bị đó.

Quá trình tìm kiếm thông tin sẽ diễn ra trong vòng 5-10 phút tùy vào mạng của bạn. Khi quá trình tìm cổng mở kết thúc, danh sách các cổng đang mở sẽ hiện ra. Nhớ để ý đến RTSP và RTMP.

Đây là những cổng phổ biến để stream video, nếu bạn kết nối địa chỉ cổng vào trình duyệt web có thể sẽ lộ ra hoạt động stream video của camera ẩn đó. Chỉ cần gõ địa chỉ IP vào trình duyệt, thêm dấu hai chấm cùng số port dò ra (ví dụ: 192.168.11.22:80).

Cách 3: Camera smartphone

'Soi' camera quay lén trong phòng dành cho các chuyến đi ‘độc hành’ 3

Đầu vít cũng có thể là nơi giấu camera

Với những chiếc camera quay lén có độ bảo mật quá cao không thể dễ dàng tìm ra thì bạn hãy dùng... camera smartphone. Bởi lẽ, đa số camera IP đều sẽ phải sử dụng tia hồng ngoại để quay ban đêm và mắt thường của bạn có thể không nhìn thấy được tia hồng ngoại này, nhưng camera smartphone thì có. Nhưng điều này cũng khá bất lợi khi một vài chiếc smartphone không thể làm được điều này. 

Rất nhiều kẻ xấu có thể rình mò xung quanh bạn và dùng những chiêu trò tinh vi để giám sát, tìm ra sơ hở nhằm trộm cắp tài sản, tấn công hay quấy rối bạn. Vậy nên hãy tự trang bị kiến thức cho mình để tránh gặp rắc rối khi đi du lịch một mình nhé!

Theo: BlueD/TH