Cựu chủ tịch Barca Bartomeu đã được cảnh sát thả

Sau khi bị bắt giữ cách đây ít ngày, cựu chủ tịch Bartomeu của Barcelona đã được cảnh sát trả tự do để chờ ngày ra tòa.

Cựu chủ tịch Barca - Bartomeu bị bắt do bôi nhọ Messi

Messi mở bar cách nhà hàng của 'bạn thân' 100m

Theo các thông tin được truyền thông Tây Ban Nha đăng tải, trong ngày 2/3 (giờ địa phương), cựu chủ tịch CLB Barcelona Josep Maria Bartomeu cùng cựu cố vấn Jaume Masferre đã được cảnh sát trả tự do. Tuy vậy, 2 nhân vật này không được rời khỏi địa phương mà chờ hầu tòa vì vụ Barcagate trong thời gian tới.

Trước đó, cảnh sát Catalan đã tổ chức đột kích sân Nou Camp để tìm kiếm các tài liệu liên quan đến bê bối Barcagate. Trong đó, cựu chủ tịch Bartomeu và cố vấn Jaume Masferrer bị cáo buộc thuê công ty I3 Ventures tạo các tài khoản mạng xã hội “ma” để bôi nhọ các cầu thủ, ban huấn luyện và những người khác làm tổn hại đến danh tiếng của một số thành viên trong Ban lãnh đạo Barca.

Tuy nhiên, I3 Ventures không làm riêng trong vụ bê bối Barcagate. Công ty của doanh nhân Carlos Ibanez còn thuê 3 công ty khác tại Argentina để phối hợp thực hiện nhiệm vụ nói xấu Messi và đồng đội, đó là các công ty Tantra, Digital Side và Big Data Solutions.

Mỗi đối tác được trả 198.000 euro đến từ 6 bộ phận khác nhau của Barca vì mức chi ngân sách tối đa của mỗi bộ phận trong CLB để không phải thông qua sự phê duyệt của ban giám đốc là 200.000 euro.

Cựu chủ tịch Barca Bartomeu đã được cảnh sát thả

Ảnh minh họa

Sau khi bê bối Barcagate bị phanh phui, tờ Clarin đã tìm cách liên hệ với người sáng lập của Tantra Soft SA Gaston Douek để tìm hiểu rõ hơn về sự việc.

Ngay lập tức, Gaston Douek lại phủ nhận vai trò ở vụ bê bối Barcagate khi trả lời phỏng vấn tờ Clarin. “Tôi không liên quan gì đến chuyện này dù tôi là đối tác của Ibanez. Tôi có đầy đủ giấy tờ để chứng minh điều này. Dù sao thì những công ty được thuê để làm mất uy tín của Messi thật là ngu xuẩn”.

Ngoài ra, chủ tịch Bartomeu còn bị cáo buộc mắc các tội tham nhũng và quản lý tài chính yếu kém dẫn tới thiệt hại lớn cho Barca. Thẩm phán Alejandra Gil khẳng định, vụ án vẫn trong quá trình điều tra nên cựu chủ tịch Bartomeu và các cộng sự có thể bị triệu tập bất kỳ lúc nào.

Với Josep Maria Bartomeu, đã có 3 chủ tịch của Barcelona bị bắt. Trước đó, Josep Lluis Nunez và Sandro Rosell từng trải qua hoàn cảnh tương tự.

Josep Lluis Nunez, người giữ chức chủ tịch từ năm 1978 đến 2000, bị cáo buộc hối lộ các thanh tra thuế để trốn thuế đối với những khoản thu lợi được từ tập đoàn xây dựng do ông quản lý. Vào tháng 7/2011, Tòa án Barcelona đã kết án Nunez và con trai của mình 6 năm tù. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã hạ mức án xuống 2 năm 2 tháng tù.

Sandro Rosell, người nắm quyền Barca từ năm 2010 đến 2014, bị buộc tội rửa tiền. Ông và vợ cùng 4 người khác bị cáo buộc rửa khoản tiền phí bản quyền truyền hình các trận đấu của tuyển Brazil cũng như hợp đồng tài trợ từ hãng Nike.

Rosell đã trải qua 643 ngày bị giam giữ. Vào năm 2019, ông được Tòa án Quốc gia tuyên trắng án cùng với cộng sự Joan Besoli và 4 người khác vì cho rằng bằng chứng là không xác thực.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cuu-chu-tich-barca-bartomeu-da-duoc-canh-sat-tha-602334.html

Theo: Petrotimes