Data mining là gì? Quy trình khai phá và ứng dụng của Data mining

Trong internet bạn thường nghe nhiều đến khái niệm data mining, tuy nhiên hiểu một cách tường tận data mining là gì không phải ai cũng nắm được. Cùng Kênh hot tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé.

Điện thoại 5G rẻ nhất của Samsung có giá chỉ chưa tới 7 triệu đồng

Bất ngờ trước vị trí 'bét bảng' về tốc độ 5G của Mỹ

Data mining là gì?

Data mining là thuật ngữ chỉ sự khai phá dữ liệu và được sử dụng các kỹ thuật hiệu quả nhằm mục đích phân tích và trích xuất ra những tri thức tiềm ẩn, chưa từng biết trước và có khả năng hữu ích từ tập dữ liệu lớn. Dựa vào data mining mà người dùng có thể đưa ra những dự đoán cho kế hoạch tương lai một cách dễ dàng. 

Data mining là gì? Quy trình khai phá và ứng dụng của Data mining

Quá trình khai phá dữ liệu

Quá trình khai phá dữ liệu là một phạm trù phức tạp bao gồm kho dữ liệu chuyên sâu gồm nhiều công nghệ tính toán. Trên thực tế, data mining không chỉ giới hạn người dùng trong việc trích xuất dữ liệu mà bản thân nó còn được sử dụng như một công cụ nhằm chuyển đổi, làm sạch cũng như tích hợp dữ liệu và phân tích mẫu. Các công dụng mà nó mang lại có thể kể đến như sau:

- Làm sạch dữ liệu: Tức là data mining giúp người dùng loại bỏ nhiễu và các dữ liệu không cần thiết.

- Tích hợp dữ liệu: Đây là quá trình người dùng có thể hợp nhất dữ liệu thành những kho dữ liệu để tiến đến một bước cao hơn.

- Trích chọn dữ liệu: Có nghĩa là bạn trích chọn dữ liệu từ những kho dữ liệu đã có từ trước, bước tiếp theo là chuyển đổi chúng về dạng thích hợp để sử dụng một cách hiệu quả nhất. 

- Chuyển đổi dữ liệu: Tức là khi các dữ liệu đã được người dùng chuyển đổi sang các dạng phù hợp cho quá trình xử lý.

- Khai phá dữ liệu(data mining): Là một trong các bước quan trọng nhất, trong đó người dùng có thể sử dụng những phương pháp thông minh nhất nhằm chắt lọc ra những mẫu dữ liệu bỏ ích cho mục đích sử dụng cụ thể.

- Ước lượng mẫu: Có nghĩa là quá trình người dùng đánh giá các kết quả tìm được thông qua các độ đo nào đó của data mining. 

- Biểu diễn tri thức: Bước này thể hiện được người dùng đi đến kết quả cuối cùng, tức là sử dụng các kỹ thuật để biểu diễn và thể hiện trực quan cho người dùng.

Ứng dụng của Data mining

Hiện nay Data mining được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, tiêu biểu như:

Trong phân tích dữ liệu và hỗ trợ ra quyết định (data analysis & decision support) 

Điều trị y học (medical treatment) 

Text mining & Web mining 

Tin học – sinh học (bio-informatics) 

Tài chính và thị trường chứng khoán (finance & stock market) 

Bảo hiểm (insurance) 

Nhận dạng (pattern recognition)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/data-mining-la-gi-quy-trinh-khai-pha-va-ung-dung-cua-data-mining-589169.html

Theo: Petrotimes