Google bị tố theo dõi người dùng ở chế độ ẩn danh, có thể mất 5 tỷ USD

Google đã phủ nhận các cáo buộc theo dõi người dùng ngay cả khi họ sử dụng chế độ Incognito và quyết đấu tranh đến cùng.

Jack Ma thất thế, Elon Musk là 'idol' mới của giới trẻ Trung Quốc

Dân mạng Việt Nam làm loạn Google Maps chỉ để... check in

Theo các thông tin được tờ Bloomberg đăng tải, một thẩm phán tòa án California (Mỹ) đã ra phán quyết vào hôm thứ 6 vừa qua, tuyên bố Google phải đối mặt với một vụ kiện tập thể, với cáo buộc rằng gã khổng lồ tìm kiếm bí mật thu thập dữ liệu từ người dùng, ngay cả khi họ đang sử dụng chế độ ẩn danh “Incognito”.

Cụ thể, đã có 3 người dùng nộp đơn khiếu nại vào tháng 6 năm ngoái, cáo buộc Google có “hoạt động theo dõi người dùng vượt ngoài tầm kiểm soát”, việc theo dõi vẫn tiếp diễn ngay cả khi người dùng sử dụng các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của mình, ví dụ như chế độ Incognito trong Chrome hay duyệt web riêng tư trong Safari và các trình duyệt khác. Vụ kiện đòi bồi thường ít nhất là 5 tỷ USD.

Google bị tố theo dõi người dùng ở chế độ ẩn danh, có thể mất 5 tỷ USD

Ảnh minh họa

Trước đó, phía Google đã tìm cách phủ nhận các vụ kiện, nhưng thẩm phán Lucy Koh đã cho rằng Google lừa gạt người dùng. Bởi vì Google đã “không thông báo cho người dùng biết việc thu thập dữ liệu ngay cả khi họ sử dụng chế độ duyệt web riêng tư”.

Công ty công nghệ lại cho rằng, họ đã giải thích với người dùng việc chế độ Incognito không có nghĩa là tàng hình hoàn toàn. Hoạt động của người dùng khi đó vẫn được hiển thị với các trang web mà họ truy cập và bất kỳ dịch vụ phân tích hoặc quảng cáo nào của bên thứ 3.

Người phát ngôn của Google, José Castañeda không công nhận các cáo buộc trên và cho biết rằng: “Chúng tôi sẽ bảo vệ mình một cách mạnh mẽ trước sự việc này”. Ông José nhấn mạnh rằng chế độ ẩn danh của Chrome chỉ đơn giản là không lưu lại hoạt động của người dùng trong trình duyệt web hoặc trên thiết bị của họ.

"Khi bạn mở một tab ẩn danh mới, các trang web vẫn có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của bạn." - Google cho hay

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/google-bi-to-theo-doi-nguoi-dung-o-che-do-an-danh-co-the-mat-5-ty-usd-604050.html

Theo: Petrotimes