IoT là gì? Ý nghĩa của IoT trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4

Nếu làm việc trong một công ty về công nghệ thì việc nắm được khái niệm IoT là gì quá đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cách tải video trên Facebook đối với điện thoại di dộng và máy tính

Facebook cập nhật giao diện mới, người dùng than phiền vì khó sử dụng

IoT là gì?

IoT là cách viết tắt của cụm từ Internet of Things, đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý bên trong cùng mạng không dây, bạn có thể biến mọi thứ trở nên chủ động và thông minh hơn.

IoT là gì? Ý nghĩa của IoT trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4

Chúng ta có thể gặp IoT trên các hệ thống tự động của máy bay, xe tự lái hay một số thiết bị hiện đại khác. Hiểu một cách đơn giản rằng IoT giúp giải phóng con người, cho phép chúng giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần con người tham gia, hợp nhất hiệu quả thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Ý nghĩa của IoT

IoT giúp khả năng gửi hoặc nhận thông tin này làm cho mọi thứ trở nên thông minh, và thông minh luôn là điều hướng đến.

Khi bạn sử dụng một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể truy cập mọi thứ trên thế giới chỉ bằng một phương pháp tìm kiếm phù hợp. Để trở nên thông minh, một thứ không cần phải có siêu lưu trữ hoặc siêu máy tính bên trong nó. Tất cả những gì phải làm là kết nối với siêu lưu trữ hoặc với một siêu máy tính. 

Đối với Internet of Things, tất cả những thứ đang được kết nối với internet có thể được chia thành ba loại:

Loại thu thập thông tin và sau đó gửi nó

Ví dụ: các thiết bị mang tính cảm biến, có thể là cảm biến nhiệt độ, cảm biến chuyển động, cảm biến độ ẩm, ánh sáng,.... Những cảm biến này cùng với một kết nối, cho phép chúng ta tự động thu thập thông tin từ môi trường. Do đó, cho phép chúng tôi đưa ra quyết định thông minh hơn.

Loại nhận được thông tin và sau đó hành động. 

Ví dụ: máy in của bạn nhận được một tài liệu và in nó. Xe của bạn nhận được tín hiệu từ chìa khóa xe và cửa mở.

Thực hiện cả hai.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các cảm biến có thể thu thập thông tin về độ ẩm của đất để cho nông dân biết cần tưới bao nhiêu cho cây trồng, khi đã nắm được thông tin, một hệ thống tưới có thể tự động bật khi cần thiết, dựa trên độ ẩm của đất.

 

Theo: T.B/ Tổng hợp