Jack Ma thất thế, Elon Musk là 'idol' mới của giới trẻ Trung Quốc

Thần tượng một thời ở Trung Quốc là Jack Ma đã bị soán ngôi bởi tỷ phú công nghệ Elon Musk.

Video hướng dẫn đi bộ từ Nga sang Mỹ gây sốt mạng xã hội

Elon Musk bị đồn đã chết, xôn xao khắp Twitter

Tại đất nước tỷ dân, những gã khổng lồ công nghệ một thời từng được xem là cỗ máy tăng trưởng kinh tế của cả nước. Tuy nhiên hiện tại, với những cáo buộc liên quan tới việc đánh cắp thông tin người dùng, bóc lột sức lao động và đè bẹp sự đổi mới, hình ảnh của những công ty kể trên đã xấu đi rất nhiều.

Giữa làn sóng ấy, Jack Ma - thần tượng một thời của giới trẻ Trung Quốc đang dần bị thay thế do các công ty của ông đang chịu sự soi xét kỹ càng của chính phủ với những cáo buộc về quyền lực quá lớn ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Đáng ngạc nhiên hơn, "idol" mới của các thanh niên Trung Quốc lại tới từ phương Tây, là một thiên tài đích thực, nhưng cũng hay "quăng lựu đạn" mọi lúc mọi nơi: Elon Musk.

Dù là hy vọng, tò mò, thần tượng hay ghen tị, Elon Musk cũng là chủ đề hấp dẫn ở Trung Quốc. Việc Tesla là một trong những dòng xe bán chạy nhất ở Trung Quốc và tham vọng chinh phục không gian ngày càng tăng của chính phủ đã hình thành nên một cộng đồng ngày càng nhiều những người hâm mộ SpaceX.

Các nền tảng mạng xã hội và bài báo luôn tràn ngập các video và bài đăng với nội dung phân tích xem liệu tỷ phú sinh ra ở Nam Phi có phải là thiên tài hay kẻ lừa đảo hay không, đồng thời khai thác mọi thông tin từ quá trình học tập đến sở thích ăn lẩu của ông ở Bắc Kinh.

Jack Ma thất thế, Elon Musk là 'idol' mới của giới trẻ Trung Quốc

Ảnh minh họa

Các startup sống chết với tư duy "nguyên tắc đầu tiên" của Elon Musk – tìm kiếm giải pháp bằng cách kiểm tra vấn đề ở cấp độ cơ bản nhất của chúng. Hàng loạt cuốn sách của các tác giả Trung Quốc hứa hẹn vén màn bí mật của "Iron man tại thung lũng Silicon".

Nỗi thất vọng của nhiều lao động trong ngành công nghệ ở Trung Quốc ngày càng tăng thêm bởi họ cảm thấy lĩnh vực này không còn đổi mới hoặc phát minh ra thứ gì đó mới. Trong khi Musk đang trong quá trình chế tạo những chiếc xe hơi của tương lai và chinh phục vũ trụ, họ thấy những bộ óc xuất sắc nhất trong thế hệ của mình đang thiết kế trò chơi trên điện thoại di động, tìm cách đưa nhiều quảng cáo hơn trên mạng xã hội và đầu cơ bất động sản.

Ngoài việc chỉ trích văn hóa làm việc áp lực cao của ngành công nghiệp công nghệ và lạm dụng lao động của nền kinh tế hợp đồng, những người trẻ tuổi Trung Quốc còn hoài nghi hơn về ảnh hưởng rộng lớn mà các nền tảng internet như Alibaba đang sử dụng đối với thương mại và tài chính.

Tuy nhiên, Giáo sư Biao Xiang – Giám đốc Học viện Max Planck (Đức) tin rằng, người Trung Quốc không quay lưng với các tiến bộ công nghệ. Đó là lý do Elon Musk tạo ra sức hút.

"Người trẻ Trung Quốc coi Jack Ma và Pony Ma, người đứng đầu gã khổng lồ Tencent 'giống như những người giàu có và doanh nhân thành đạt' hơn là những người có tầm nhìn xa như Elon Musk", Flex Yang, đồng sáng lập của Babel Finance, một nhà cung cấp dịch vụ tại Hong Kong cho biết.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/jack-ma-that-the-elon-musk-la-idol-moi-cua-gioi-tre-trung-quoc-603931.html

Theo: Petrotimes