Malware là gì? Cách nhận biết khi máy tính bị nhiễm Malware

Nếu một ngày đẹp trời chiếc máy tính thân yêu của bạn đột nhiên chạy chậm lại, tốc độ load bị giảm bạn sẽ làm gì để cải thiện? Tất cả đều có tại bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

>>> Hướng dẫn cách cài tiếng việt cho Win 10 đơn giản nhất

>>> 3 cách chỉnh tốc độ chuột Win 10 đơn giản nhất

Malware là gì và tại sao nó lại xuất hiện?

Chắc chắn bạn đã nghe nhiều đến khái niệm về virus, mã độc máy tính. Vậy Malware chính là những mã độc có hại mà bọn tin tặc phát tán ra nhằm ăn cắp thông tin người dùng để phục vụ cho mục đích phi pháp.

Malware là gì? Cách nhận biết khi máy tính bị nhiễm Malware

Malware khi được phát tán sẽ xâm nhập, kiểm soát, vô hiệu hóa an ninh mạng, máy tính cũng như các thiết bị di động. Sau khi xâm nhập được, chúng sẽ mã hóa, thay đổi hoặc xóa toàn bộ dữ liệu và chiếm toàn bộ quyền kiểm soát tài khoản cá nhân của bạn mà không cần bạn cho phép. Nhờ những thông tin ăn cắp đó bọn tin tặc có thể thực hiện hành vi lừa đảo, tống tiền...

Cách nhận biết khi máy tính nhiễm Malware

Đã bao giờ bạn thấy tự nhiên máy tính của mình xuất hiện nhiều trang quảng cáo bất thường sau khi click vào một đường link nào đó chưa? Hay khi bạn tải phần mềm ứng dụng nào đó nó liên tục dẫn tới những mục khác thì khi đó máy tính bạn chính thức nhiễm Mã độc Malware. Nguyên nhân chủ yếu là Mã độc Malware được tải xuống kèm với một phần mềm vô hại. Khi phần mềm vô hại được cài đặt cũng là lúc, Malware sẽ được phát tán trên máy tính của bạn. Cũng có nhiều mã độc xâm nhập qua lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành. Có khi một số Malware ẩn dưới dạng video hoặc tiêu đề hấp dẫn mời gọi người dùng click vào nhưng thực sự chúng là những virus gây hại.

Làm sao để phòng tránh mã độc Malware

Mặc dù những Malware luôn được ngụy trang dưới dạng phần mềm vô hại nhưng không có nghĩa là không tránh được. 

Bạn hãy chú ý đến các dấu hiệu nhiễm Malware để ngăn chặn kịp thời. Không tải các ứng dụng, phần mềm trên các trang web lạ. 

Tránh nhấp vào các quảng cáo pop-up khi đang lướt web và hãy thường xuyên cập nhật hệ điều hành, ứng dụng hay plugin. Bạn không nên mở các email không rõ ràng...

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về Malware. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/malware-la-gi-cach-nhan-biet-khi-may-tinh-bi-nhiem-malware-598316.html

Theo: Petrotimes