Mỹ tháo dỡ thiết bị viễn thông xuất xứ Trung Quốc

Uy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cho hay, một số sản phẩm và thiết bị viễn thông đe dọa an ninh quốc gia như Huawei, ZTE và Hikvision sẽ bị tháo dỡ.

Google bị tố theo dõi người dùng ở chế độ ẩn danh, có thể mất 5 tỷ USD

Facebook sẽ dán nhãn tất cả các bài đăng về vaccine Covid-19

Theo các thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải, sau Bộ Thương mại Mỹ, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), Bộ An ninh nội địa vừa đưa 5 công ty Trung Quốc vào danh sách các nhà cung cấp không đáng tin cậy. Bao gồm Huawei, ZTE Corporation, Hytera Communications Co., Ltd., Hangzhou Hikvision Digital Technology Co., Ltd. và Dahua Technology Co., Ltd.

Lý do được đưa ra là các công ty này đã sản xuất ra những sản phẩm, thiết bị và dịch vụ viễn thông sẽ mang lại "rủi ro không thể chấp nhận được" đối với an ninh quốc gia và an toàn công dân của Mỹ. Một số sản phẩm và dịch vụ viễn thông do các công ty nói trên sản xuất sẽ bị dỡ bỏ tại nước này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Huawei, ZTE và các công ty khác chưa phản hồi về vấn đề này. Tuy nhiên, Huawei đã kiện FCC trước đó.

Mỹ tháo dỡ thiết bị viễn thông xuất xứ Trung Quốc

Ảnh minh họa

Cụ thể hơn, Ủy ban Truyền thông Liên bang nêu rõ, “FCC và Bộ An ninh Nội địa đã ban hành danh sách thiết bị, dịch vụ liên lạc được coi là có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, dựa trên Đạo luật về mạng truyền thông an toàn và đáng tin cậy năm 2019. Cụ thể, Huawei và ZTE sẽ bị cấm vận trong việc “sản xuất hoặc cung cấp thiết bị, dịch vụ viễn thông”.

Ba công ty còn lại có phạm vi hạn chế nhỏ hơn trong “mục đích an toàn công cộng, an toàn cơ sở chính phủ, giám sát an toàn vật lý của cơ sở hạ tầng quan trọng”. Song các thiết bị hoặc dịch vụ viễn thông do những công ty này sản xuất hay cung cấp cũng phải được xem xét.

Điều này được hiểu rằng Đạo luật truyền thông an toàn và đáng tin cậy có hiệu lực vào tháng 3/2020 cấm sử dụng trợ cấp liên bang để mua hàng và yếu tố “cấu thành rủi ro an ninh quốc gia” sẽ được xác định bởi FCC. Theo đó, Ủy ban Truyền thông Liên bang sẽ có trách nhiệm lên kế hoạch bồi thường giúp các nhà mạng loại bỏ thiết bị hoặc dịch vụ liên lạc có rủi do bảo mật và chuyển sang thiết bị của nhà cung cấp đáng tin cậy.

Tuyên bố cũng chỉ ra rằng "Người dân Mỹ phụ thuộc vào Internet nhiều hơn bao giờ hết cho các dịch vụ làm việc, trường học và chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, chúng tôi phải đảm bảo rằng những thông tin liên lạc này là an toàn và đáng tin cậy".

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/my-thao-do-thiet-bi-vien-thong-xuat-xu-trung-quoc-604150.html

Theo: Petrotimes