Nguyên tắc SMART là gì?

Trong tiếng anh Smart là một từ rất phổ biến mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết về nó. Vậy nguyên tắc smart là gì? Cùng Kênh hot tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Điện thoại 5G rẻ nhất của Samsung có giá chỉ chưa tới 7 triệu đồng

Bất ngờ trước vị trí 'bét bảng' về tốc độ 5G của Mỹ

Nguyên tắc SMART là gì?

Đó là nguyên tắc “THÔNG MINH” giúp người dùng định hình và nắm giữ được mục đích của chính mình trong tương lai. Bạn sẽ biết được khả năng của chính mình rất có thể làm được gì và lập kế hoạch cụ thể cho chúng.

Nguyên tắc SMART là gì?

S.M.A.R.T là tên viết tắt các chữ đầu của 5 bước:

- Specific (Cụ thể): Một mục đích thông minh trước tiên phải được dự án một cách cụ thể, rõ ràng, tỉ mỉ. Mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể, tỉ mỉ chứng tỏ kỹ năng đạt được càng cao.

- Measurable (có thể Đo lường được): Có nghĩa là ý định phải được gắn liền với những số liệu cụ thể, cụ thể là có thể cân, đo, đong, đếm được. Chúng ta cần biết được chính xác những gì mình cần đạt được là gì.

- Attainable (Tính Khả thi, có thể đạt được): Đây là một yếu tố rất quan trọng khi ta đưa ra một mục tiêu. Nghĩa là chúng ta phải suy nghĩ về khả năng của bản thân trước khi ta đề ra một chỉ tiêu, không nên quá xa vời  nếu ta không muốn bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng như vậy không có ý nghĩa là bạn chỉ lập cho mình một mục tiêu đơn giản và dễ dàng, đơn giản dễ dàng qua vì sẽ làm cho bạn không cảm thấy thích thú và được thách thức. Vì vậy cần lượng sức, biết rõ khả năng của mình để đặt ra mục tiêu.

- Relevant (Sự Liên quan, thích hợp): Ý định thiết kế của mình cũng không nên quá xa vời so với thực tế. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng đủ các nguồn lực của mình để đảm bảo chúng sẽ đi đến nơi cần phải đến. Để làm được điều này, bạn hãy ngồi tính toán xem khả năng, vật chất, quỹ thời gian, nguồn hỗ trợ… của mình xem có thực hiện được ý định không.

- Time-Based (Thời hạn đạt được mục tiêu): Cũng giống như một cuộc hẹn, bất cứ một mục tiêu dù lớn hay nhỏ nào cũng cần được định hướng một thời gian cụ thể để thực hiện. Nó tạo cho bạn một cột mốc định hướng cụ thể thời điểm bạn có thể đạt được điều mình muốn. Trong quá trình thực thi, ta biết được đang đi đến đâu trong cuộc hành trình và kịp thời chấn chỉnh mức độ phấn đấu.
 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nguyen-tac-smart-la-gi-590510.html

Theo: Petrotimes