Phủ sóng 5G chưa xong, Apple và Google đã tham vọng với 6G

Khi mà việc phủ sóng 5G vẫn chưa được hoàn thành ở nước Mỹ và trên thế giới, Apple cùng với Google đã nuôi tham vọng phát triển sóng 6G.

Quên 5G đi, Magsafe mới là lý do để mua iPhone 12

Điện thoại 5G rẻ nhất của Samsung có giá chỉ chưa tới 7 triệu đồng

Trong khi việc phủ sóng 5G còn chưa được thực hiện hoàn chỉnh ở nhiều quốc gia trên thế giới thì một loạt các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ ở quốc gia này, trong đó bao gồm Apple, Google và Intel đã có động thái thúc đẩy sự phát triển của mạng di động 5G.

Cả ba ông lớn nói trên đều đã thành lập Next G Alliance với tham vọng có thể thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp kỹ thuật cơ sở hạ tầng trong tương lai. Tất nhiên trong đó không thể thiếu được sự phổ cập mạng 6G với kết nối nhanh hơn hàng trăm lần so với kết nối 5G thời thượng hiện tại.

Phủ sóng 5G chưa xong, Apple và Google đã tham vọng với 6G

Với người dùng thông thường, mạng 4G, 5G và 6G có lẽ sẽ không có quá nhiều sự khác biệt khi xem phim hoặc lướt web. Sự khác biệt thực sự chỉ đến trong những ứng dụng mang tính khoa học, ví dụ như các bác sĩ có thể xem ảnh siêu âm hoặc X-quang theo thời gian thực qua mạng 6G hoặc dữ liệu từ siêu máy tính có thể truyền đi nhanh chóng theo thời gian thực. 6G cũng được coi sẽ là nền tảng cho trí thông minh nhân tạo và robot khi mà mọi dữ liệu từ robot có thể được truyền theo thời gian thực tới máy chủ.

Điểm khó khăn lớn nhất mà các chuyên gia lo ngại khi các ông lớn công nghệ kể trên muốn phổ cập mạng 6G đó là giá cả. Không thể phủ nhận một điều đó là  mạng 5G có thể phổ cập được như ngày hôm nay một phần là do thiết bị đầu cuối rất rẻ. Tuy nhiên với việc Huawei bị Mỹ cấm vận, ưu thế giá rẻ này của mạng 5G sẽ biến mất.

Giới công nghệ dự đoán, bất kể mạng 6G có rẻ tới đâu nó vẫn sẽ không thể rẻ như việc phổ cập 5G bằng các thiết bị đầu cuối mà Huawei cung cấp trong quá khứ. Khi này, người dùng sẽ khó có thể tiếp cận được với mạng 6G do giá thành sử dụng quá đắt đỏ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/phu-song-5g-chua-xong-apple-va-google-da-tham-vong-voi-6g-585448.html

Theo: Petrotimes