Thử thách 'đăng ảnh 10 năm sau' đang 'hot' rần rần có nguy hại?

Trào lưu đăng ảnh 10 năm sau đã từng xuất hiện cách đây hai năm và hứng chịu rất nhiều chỉ trích giờ đã quay trở lại.

Quảng Bình: Xử phạt 4 'anh hùng bán phím', đăng tin sai sự thật về lũ lụt trên Facebook

Cách lấy lại tài khoản Facebook nhanh chóng, đơn giản

Trào lưu quay trở lại, vấn nạn vẫn còn nguyên

Trào lưu đăng ảnh 10 năm sau đang hot trên mạng xã hội từng xuất hiện từ đầu năm 2019 nay lại một lần nữa quay trở lại và trở thành "hot trend" trên mạng xã hội nhiều ngày vừa qua. Trong khi cách đây hai năm, trào lưu này chủ yếu chỉ xuất hiện ở nước ngoài thì giờ đây, trào lưu thử thách 10 năm lại xuất hiện rất rộng rãi ở Việt Nam và được nhiều người quan tâm, đón nhận.

Mặc dù vậy, các chuyên gia an ninh mạng lại một lần nữa cảnh báo, người dùng không nên đăng tải ảnh cũ của mình lên mạng xã hội vì đây dường như chắc chắn là một hành vi thu thập dữ liệu gương mặt của Facebook.

Thử thách 'đăng ảnh 10 năm sau' đang 'hot' rần rần có nguy hại? 1

Những bức ảnh đăng trên Facebook, về cơ bản không có gì chắc chắn thời điểm đăng và thời điểm chụp là gần nhau và cũng không có gì dám đảm bảo kể từ lúc lên hình cho tới lúc bạn lên Facebook, bản thân gương mặt của người trong hình chưa có gì thay đổi.

Việc Facebook nhấn mạnh yếu tố 10 năm trong thử thách này sẽ gần như bắt buộc người dùng đăng tải một hình ảnh của thời điểm hiện tại và của 10 năm trước - dù Facebook không hề bắt ép người dùng phải đăng ảnh đúng theo mốc thời gian này nhưng tất nhiên có rất nhiều người coi đây là một dạng yêu cầu của thử thách.

Facebook không thu lợi từ trào lưu này?

Với số lượng hàng tỷ người dùng khắp thế giới, Facebook hoàn toàn có thể thu thập được một lượng lớn hình ảnh gương mặt của người dùng, qua đó sử dụng để "huấn luyện" cho trí thông minh nhân tạo nhận diện khuôn mặt của mình.

Thậm chí, các chuyên gia an ninh mạng khẳng định, thuật toán trí thông minh nhân tạo của Facebook hoàn toàn đủ khả năng để loại bỏ những hình ảnh nhảm nhí không rõ mặt người liên quan, những hình đăng theo kiểu chơi khăm như đăng hình động vật hoặc đăng ảnh phong cảnh cũng sẽ bị hệ thống này "gạt" đi trong tích tắc.

Thử thách 'đăng ảnh 10 năm sau' đang 'hot' rần rần có nguy hại? 2

Thử thách 10 năm - trào lưu xuất hiện từ đầu năm 2019 giờ đã quay trở lại.

Đại diện Facebook khẳng định mạng xã hội này không thu lợi bất cứ gì từ trào lưu 10 năm. Tất nhiên sẽ khó có thể tránh khỏi việc ai đó thu thập ảnh của người dùng trên mạng xã hội để huấn luyện cho trí thông minh nhân tạo, tuy nhiên sẽ rất khó để có thể khẳng định Facebook không liên can.

Thậm chí một người dùng bình thường có thể tạo ra một con bot máy tính, dò theo các hashtag của thử thách này và thu thập được rất nhiều hình ảnh khuôn mặt của người dùng Facebook biến đổi sau 10 năm để tự huấn luyện cho một trí thông minh nhân tạo của riêng mình. Khi đó, ít ai có thể dám khẳng định trí thông minh nhân tạo đó sẽ không bị sử dụng vào mục đích xấu.

Xác định tuổi của người dùng mạng xã hội để làm gì?

Một trong những yếu tố rất quan trọng khi có thể huấn luyện được trí thông minh nhân tạo thông qua hình ảnh thử thách 10 năm đó là sẽ giúp cho trí thông minh này có khả năng xác định tuổi của người đối diện thông qua ảnh chụp.

Việc xác định được tuổi của người đối diện thông qua ảnh chụp sẽ giúp tăng khả năng chạy quảng cáo hướng nhóm mục tiêu, ví dụ như các loại thuốc đau lưng, đau đầu sẽ chỉ còn được quảng cáo ở nhóm độ tuổi trên 35, không còn xuất hiện trên New Feeds của nhóm dưới 20 tuổi nữa để tránh lãng phí tài nguyên và tiền bạc.

Thử thách 'đăng ảnh 10 năm sau' đang 'hot' rần rần có nguy hại? 3

Hệ thống nhận diện gương mặt ở Trung Quốc khiến không ít chuyên gia phải bất ngờ.

Tuy nhiên, việc có thể nhận dạng chính xác một người thông qua ảnh chụp từ nhỏ hoặc xác định được tuổi của người khác có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính riêng tư của người dùng. Ví dụ như những người tham gia chương trình bảo vệ nhân chứng, những người vì lý do nào đó mà phải sống "mai danh ẩn tích" thì giờ đây có thể dễ dàng bị phát hiện thông qua các trí thông minh nhân tạo này một cách dễ dàng, bất kể việc họ đã lẩn trốn từ hàng chục năm trước.

Hiện tại, Trung Quốc cũng đang áp dụng rất rộng rãi công nghệ trí thông minh nhân tạo nhận diện khuôn mặt để quản lý dân cư, thậm chí còn bắt được không ít kẻ trốn truy nã từ hàng chục năm trước. Tuy nhiên nếu như công cụ này bị rơi vào tay những đối tượng xấu, hậu quả của nó sẽ là không thể lường trước.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/thu-thach-dang-anh-10-nam-sau-quay-tro-lai-khien-nhieu-nguoi-lo-ngai-584857.html

Theo: Petrotimes