Tik Tok dùng 92 triệu USD để dàn xếp kiện tụng tại Mỹ

TikTok đã chi 92 triệu USD nhằm dàn xếp một loạt vụ kiện tập thể tại Mỹ cáo buộc ứng dụng này xâm phạm quyền riêng tư của người dùng trẻ tuổi.

Đài Loan phạt 2 người Việt 248 triệu vì bắn chim quay Tik Tok câu view

Bệnh u men xương hàm mà hot Tik Toker Long Chun mắc phải có nguy hiểm không?

Mới đây, một kiến nghị pháp lý đã được gửi tới Tòa án liên bang tại bang Illinois, yêu cầu thông qua thỏa thuận dàn xếp trị giá 92 triệu USD của Tik Tok. Ngoài ra, kiến nghị cũng yêu cầu mạng xã hội chia sẻ video này minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu và đào tạo nhân viên tốt hơn về việc tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Được biết, số tiền này được dùng để dàn xếp 21 vụ kiện tập thể nhằm vào Tik Tok và công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc. Tik Tok sẽ dùng số tiền trên để dàn xếp với các nguyên đơn trong vụ kiện, ước tính là 89 triệu người dùng Tik Tok tại Mỹ, trong đó hầu hết đều đủ điều kiện để nhận được 96 cent mỗi người nếu tất cả đều nộp đơn đòi bồi thường.

Tik Tok dùng 92 triệu USD để dàn xếp kiện tụng tại Mỹ

Ảnh minh họa

Các luật sư cho biết, Tik Tok đã xâm nhập vào thiết bị của người sử dụng và thu thập một loạt dữ liệu cá nhân, trong đó có dữ liệu sinh trắc học và thông tin mà ứng dụng này sử dụng để theo dõi cũng như lập hồ sơ người sử dụng Tik Tok phục vụ cho những mục đích như quảng cáo, tăng lợi nhuận. Mạn xã hội này cũng bị cáo buộc gửi hoặc lưu trữ những dữ liệu đã thu thập được ở Trung Quốc.

Tuy vậy, Tik Tok đã bác bỏ mọi hành vi lạm dụng dữ liệu, đồng thời cho rằng chỉ sử dụng để nhận diện khuôn mặt và lưu trữ dữ liệu đó trên thiết bị người sử dụng.

Hiện tại,  Tik Tok có hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ. Washington lo ngại việc MXH này có được các thông tin cá nhân của người dùng tại Mỹ sẽ gây ra những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nước này dù phía công ty Trung Quốc luôn phủ nhận cáo buộc.

Để phòng ngừa những nguy cơ mất an ninh, cựu Tổng thống Trump đã yêu cầu ByteDance bán lại hoạt động của Tik Tok tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden hiện nay đang tạm gác lại kế hoạch này.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tik-tok-dung-92-trieu-usd-de-dan-xep-kien-tung-tai-my-601849.html

Theo: Petrotimes